Chuyên gia Finder dự đoán giá Bitcoin kết thúc năm 2022 ở $21.344

SEC ‘trưng cầu dân ý’ về các đề xuất Bitcoin ETF
Chốt năm 2021 Bitcoin đã “chết” 45 lần
Memecoin đang nỗ lực cải tiến để tìm lại ánh hào quang trước đây

Hội đồng các chuyên gia của Finder cho rằng Bitcoin sẽ trị giá 21.344 đô la vào cuối năm 2022 trước khi tăng lên 79.193 đô la vào năm 2025.

Finder đo lường các dự đoán của chuyên gia về tương lai giá Bitcoin thông qua 2 cuộc khảo sát. Trong cuộc khảo sát hàng tuần, Finder hỏi một hội đồng luân phiên gồm 5 chuyên gia fintech về việc họ đang tăng giá, giảm giá hay trung lập về BTC trong 2 tuần tới. Trong khi đó, cuộc khảo sát hàng quý được thực hiện gần nhất vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 phỏng vấn một hội đồng gồm 55 chuyên gia trong ngành về cách Bitcoin sẽ hoạt động trong thập kỷ tới.

BTC dự kiến sẽ kết thúc năm chỉ cao hơn một chút so với mức hiện tại vào khoảng trung bình là 21.344 đô la cuối năm 2022, theo nhóm chuyên gia fintech của Finder.

Dự đoán giá BTC năm 2022, 2025, 2030 | Nguồn: Finder

Ở mức cao nhất, hội đồng cho rằng BTC đạt 24.013 đô la vào năm 2022, nhưng cũng dự đoán chạm đáy xuống chỉ còn 15.283 đô la vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Dự đoán giá BTC thấp nhất trong năm 2022 | Nguồn: Finder

Dự đoán cuối năm 2022 của hội đồng là 21.344 đô la vào tháng 10 thấp hơn so với dự đoán 25.473 đô la vào tháng 7 cũng như dự đoán 65.185 đô la vào tháng 4/2022 và 76.360 đô la vào tháng 1/2022. Tuy nhiên, trong khi các dự đoán hiện tại thấp hơn các báo cáo trước đó, hội đồng vẫn mong đợi quỹ đạo tăng tương tự đối với giá Bitcoin, chỉ là bắt đầu từ mức cơ sở thấp hơn. Dự đoán 21.344 đô la vào cuối năm 2022 tương đương với mức tăng khoảng 11% so với giá 19.157 đô la tại thời điểm viết bài. Dự đoán 79.193 đô la vào năm 2025 có nghĩa tăng 313% và dự đoán 270.722 đô la cho năm 2030 tăng 1.313% kể từ hôm nay.

Dự đoán giá BTC cao nhất năm 2022 | Nguồn: Finder

Mặc dù giá tiền điện tử lao dốc có một phần nguyên nhân là do các dự đoán thấp hơn của hội đồng, nhưng các dự đoán chung của họ đang trở nên ít lạc quan hơn về các mức cao mà BTC sẽ thấy vào cuối năm 2025 và 2030.

Dự đoán giá BTC cuối năm 2022, 2025, 2030 | Nguồn: Finder

Một năm trước, hội đồng dự đoán BTC đóng năm 2025 ở mức khoảng 206.351 đô la và năm 2030 là 567.472 đô la – khác xa so với dự đoán khoảng 79.193 đô la và 270.722 đô la trong báo cáo tháng 10/2022.

CEO EXMO, Serhii Zhdanov, cho rằng BTC sẽ giao dịch ở mức 25.000 đô la vào cuối năm 2022. Con số này cao hơn khoảng 30% so với giá BTC hiện tại. Anh cũng lạc quan vua coin sẽ đạt 1.000.000 đô la vào năm 2030.

“Về cơ bản không có gì thay đổi đối với Bitcoin, đó là một cuộc khủng hoảng vốn toàn cầu và Bitcoin bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhưng sẽ phục hồi trong khi rất nhiều tài sản tài chính khác sẽ không”.

Giám đốc quản lý Digital Capital Management, Ben Ritchie, nhận định BTC sẽ trị giá 30.000 đô la vào cuối năm 2022 và là một trong số 77% người tham gia hội đồng vẫn coi BTC là kho lưu trữ giá trị, bất chấp thị trường lao dốc và tỷ lệ thống trị của Bitcoin trượt dưới 40%.

“Bitcoin vẫn là mạng hoàn toàn phi tập trung, trong đó các tổ chức coi nó là kho lưu trữ giá trị hơn thay vì một loại tiền tệ”.

Bitcoin có còn được coi là kho lưu trữ giá trị? | Nguồn: Finder

Lee Smales, giáo sư tài chính tại University of Western Australia, không quá lạc quan về BTC vào năm 2022. Smales nhận thấy thị trường cổ phiếu và Bitcoin sẽ giảm thêm vào cuối năm 2022.

“BTC sẽ bị công chúng chỉ trích nhiều hơn đối với mô hình PoW khi The Merge dường như đang hoạt động tốt”.

Theo Paul Levy – giảng viên cấp cao tại University of Brighton, giá Bitcoin có ít thay đổi vào tháng 12/2022. Mục tiêu giá của ông cao hơn một chút so với giá thị trường hiện tại là 21.500 đô la. Mặc dù vậy, ông nói:

“Về lâu dài, BTC có thể sẽ tăng trưởng ổn định”.

Mục tiêu giá của ông vào năm 2025 là 60.000 đô la.

Một trong những dự đoán bi quan hơn đến từ nhà đầu tư thiên thần Veronica Mihai. Mihai cho rằng BTC sẽ trị giá 10.300 đô la vào cuối năm 2022.

“BTC có tương quan cao với tình hình kinh tế hiện tại nói chung và là tâm điểm chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới… Nếu BTC tách khỏi các dấu hiệu kinh tế chính, nó sẽ một lần nữa trở thành cơ hội phòng hộ rủi ro”.

Mặc dù thị trường gấu đang hoành hành, các thành viên tham gia hội đồng của Finder chủ yếu phân chia giữa mua BTC (46%) và hodl (44%). Chỉ 10% tin rằng đây là thời điểm để bán.

Bây giờ là thời điểm để mua, bán, hold BTC | Nguồn: Finder

Lý do phổ biến nhất khiến những người tham gia nghĩ rằng đã đến lúc mua BTC là vì tình hình suy yếu giá hiện tại là do các yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến nó, chứ không phải thay đổi cơ bản nội tại của tiền điện tử này.

CEO Justin Hartzman của CoinSmart Financial cho biết đã đến lúc mua BTC:

“Bitcoin đang bị ảnh hưởng do các điều kiện vĩ mô bên ngoài. Nếu các điều kiện vĩ mô được cải thiện và môi trường pháp lý tốt hơn, giá BTC sẽ có thể tăng lên”.

Mặt khác, nhà sáng lập và CEO Mitesh Shah của Omnia Markets là một trong số ít người nói rằng đã đến lúc bán Bitcoin. Theo cô, BTC sẽ trị giá 16.000 đô la vào cuối năm 2022.

“Thị trường tiền điện tử đang tiến vào lãnh thổ mà nó chưa từng trải qua. Khi các trader toàn cầu đầu hàng cho khoản đầu tư của họ, Bitcoin sẽ ghi nhận mức thấp mới chưa chạm đến trong năm nay”.

Đồng sáng lập Spring Capital, David Klinger, cũng cho rằng đã đến lúc bán và dự kiến ​​vua tiền điện tử sẽ chỉ trị giá 2.000 đô la vào năm 2030.

“Đáng lẽ phải là một cơn bão hoàn hảo cho BTC. Đã có biến động trên thị trường, các tổ chức chấp nhận và tiếp cận rộng rãi hơn thông qua ETF và giải pháp lưu ký (custody) được công nhận nhiều hơn. Chi phí khai thác cao, sử dụng nhiều cho các mục đích bất chính và thực tế là nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản cơ bản nào báo hiệu BTC sẽ tiếp tục giảm xuống”.

Trong nhóm ủng hộ hodl, Ruadhan O từ Seasonal Tokens đưa ra luận điểm thú vị về các sự kiện halving Bitcoin, tức là khi phần thưởng khai thác Bitcoin bị cắt giảm một nửa.

“Giá của Bitcoin tuân theo chu kỳ 4 năm có thể dự đoán được, do tốc độ sản xuất giảm một nửa, xảy ra 4 năm một lần”.

Dựa trên các mô hình lịch sử, anh tin rằng giá “có thể phục hồi nhẹ từ bây giờ đến halving 2024, bởi vì đó là những gì đã xảy ra trong các chu kỳ trước”.

Giám đốc, Thạc sĩ Công nghệ tài chính và Giảng viên về khởi nghiệp và đổi mới công nghệ FinTech tại Đại học Swinburne University of Technology Dimitrios Salampasis phát biểu đã đến lúc hold, lưu ý về những áp lực rộng lớn từ bên ngoài đối với Bitcoin.

“Những phát triển gần đây cho thấy Bitcoin dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và môi trường kinh doanh, quy định, kinh tế rộng hơn đang gây áp lực lớn lên giá trị vốn dĩ đã biến động”.

Chỉ 19% thành viên tham gia hội đồng của Finder tin rằng Bitcoin được định giá quá cao. 25% khẳng định giá hiện tại là hợp lý, trong khi đa số (56%) ghi nhận BTC bị định giá thấp hơn.

Đồng sáng lập và giám đốc chiến lược tại InvestDEFY Technologies Aaron Samsonoff cho rằng BTC bị định giá quá thấp, lưu ý nó là một hàng rào bảo vệ rủi ro mất giá tiền tệ, chứ không phải lạm phát.

“Mất giá tiền tệ gây ra lạm phát và nó sẽ tiếp tục làm xói mòn sức mua”.

Trong khi đó, Phó giáo sư về tài chính phi tập trung Jeremy Cheah tại Nottingham Trent University cho rằng BTC được định giá quá cao và nói rằng nó đã mất vai trò hàng rào phòng hộ.

“Bitcoin đã mất đi các đặc tính phòng ngừa rủi ro và trở thành một khoản đầu tư chính thống khác, do đó dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện lớn trên thế giới và các điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Cheah cũng góp mặt trong đa số những người tham gia hội đồng (53%) cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tương quan chặt chẽ với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, 32% tham luận viên nhận định tương quan này sẽ kết thúc.

Bitcoin đang được định giá quá cao, quá thấp hay đúng giá trị? | Nguồn: Finder

Giờ đây, khi Ethereum Merge đã hoàn thành, các thành viên được hỏi sự kiện này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin và giá của nó.

Alex Nagorskii từ DigitalX nhận thấy The Merge có lợi cho Bitcoin. “Bitcoin và Ethereum về cơ bản có đề xuất giá trị khác nhau trong khi tồn tại trong cùng một hệ sinh thái tiền điện tử. Thành công của hệ thống rộng lớn hơn có lợi cho tất cả các bên”.

Yves Longchamp, trưởng bộ phận nghiên cứu tại SEBA Bank, cũng có quan điểm tương tự.

“Điều này nói chung là tích cực cho vũ trụ tiền điện tử. Bitcoin và ETH không cạnh tranh, chúng có các đề xuất giá trị khác nhau”.

Mặt khác, Natalia Zakharova từ FXOpen nghĩ The Merge sẽ khiến Bitcoin mất vị trí vào tay ETH.

“Vốn hóa thị trường của ETH có thể sẽ vượt qua BTC”.

Rất ít chuyên gia (6%) tin rằng điều này có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó vào năm 2023, trong khi 23% cho là sẽ xảy ra một năm sau. Một số tham luận viên (13%) khẳng định có thể xảy ra vào năm 2025, trong khi những người khác (12%) là năm 2026 hoặc muộn hơn.

Khi nào vốn hóa thị trường của ETH vượt qua BTC | Nguồn: Finder

Theo Phó chủ tịch Web3 tại RealFevr – Pedro Febrero, vốn hóa thị trường của ETH sẽ vượt qua Bitcoin vào năm 2025. Tuy nhiên, nhìn chung anh vẫn lạc quan về Bitcoin.

“Bitcoin vẫn là tiền điện tử lớn nhất, với giá trị và vốn hóa thị trường lớn nhất. Do đó, mặc dù rất có thể nó sẽ mất vị thế thống trị so với các loại tiền điện tử khác, nhưng nó vẫn sẽ hoạt động tốt hơn hầu hết tài sản không phải tiền điện tử. Có ít biến động nhất trong tất cả các loại tiền điện tử có lẽ là lý do thu hút người chơi mới mua BTC”.

Tuy nhiên, 46% chuyên gia, bao gồm cả CEO và Giám đốc Robby Chang của Gryphon Digital Mining tin rằng vốn hóa thị trường của ETH sẽ không bao giờ vượt qua Bitcoin.

Tương tự như quan điểm của Longchamp và Nagorski, Chang lập luận hai loại tiền điện tử có các trường hợp sử dụng khác nhau và “có thể có hai loại tiền điện tử lớn thành công”.

Nhà Trắng đã công bố một báo cáo cho biết hoạt động khai thác tiền điện tử cản trở Hoa Kỳ chống biến đổi khí hậu. Vì ETH đã chuyển từ khai thác sang staking sau The Merge, tâm điểm hiện đang đổ dồn vào Bitcoin.

Phần lớn các tham luận viên (58%) nghĩ rằng cam kết của BTC với PoW sẽ không ngăn cản tiến trình về biến đổi khí hậu, trong khi 27% cho rằng điều đó sẽ xảy ra. Chỉ có 15% không chắc chắn.

Liệu cam kết của Bitcoin đối với PoW có làm chậm tiến độ có ý nghĩa đối với việc tiêu thụ năng lượng tiền điện tử không? | Nguồn: Finder

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Finder

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi