Chuyên gia: Giá gỗ vẫn chưa chạm đáy và giảm thêm 30% trước khi kết thúc năm

Tin tức tài chính thế giới sau khi sụt giảm 70% so với mức cao trong lịch sử, giá gỗ đã chững lại.

Top 10 loài cây lấy gỗ giúp kiếm tiền tỷ, thu hồi vốn nhanh - Cây giống  Vĩnh Phúc

Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao Micheal Gayed cho biết giá gỗ vẫn chưa chạm đáy và sẽ giảm tới 30% vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa là giá gỗ có thể giảm từ khoảng 510 USD/nghìn feet vào ngày 27/8 xuống còn 357 USD.

Gayed là giám đốc danh mục đầu tư từng đoạt giải thưởng của Toroso Investments. Ông từ lâu đã coi gỗ là một chỉ số mạnh mẽ của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông cho rằng có 3 lý do khiến giá gỗ tiếp tục giảm.

1. Theo chuyên gia, đầu tiên là việc xây dựng nhà ở chậm lại, do giá nhà ở cao đã cản trở người mua và làm suy yếu nhu cầu. Ông nói thêm rằng thị trường sẽ bị đảo ngược và nếu thị trường bất động sản hạ nhiệt, ngành xây dựng cũng sẽ hạ nhiệt. Nhiều dữ liệu khác nhau cho thấy cuộc khủng hoảng nhà ở tại Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên tồi tệ.

“Gỗ là chỉ báo thời gian thực gần nhất về hoạt động nhà ở”, Gayed, người cũng quản lý ATAC Rotation Fund, phát biểu với Insider. “Hoạt động bất động sản có khả năng chậm lại đáng kể.”

Giá gỗ đã giảm 70% so với mức cao nhất mọi thời đại là 1711 đô la Mỹ vào tháng 5. Trước đó, trong đại dịch COVID-19, giá đã tăng hơn 500% do gián đoạn chuỗi cung ứng.

2. Gayed cho biết lý do thứ hai là nguồn cung gỗ quá lớn vì các nhà máy cưa đang mong muốn đáp ứng đủ nhu cầu. Khi phần lớn nền kinh tế ngừng hoạt động, kế hoạch sản xuất gỗ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Nhưng hiện tại, nhiều nhà phân tích tin rằng nhà sản xuất gỗ lớn nhất ở Bắc Mỹ sẽ mở ra một sự phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và cháy rừng.

3. Gayed cho biết lý do thứ ba là thị trường sẽ sớm nhận ra rằng lạm phát thực sự chỉ là tạm thời. Ông nói rằng tỷ lệ lạm phát thấp hơn thường dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn và xu hướng của lợi tức trái phiếu kho bạc thường giống như xu hướng của gỗ.

Gayed được biết đến với báo cáo năm 2015 về mối quan hệ giữa vàng, gỗ và nền kinh tế và khi nào thì nên “tấn công” và “phòng thủ”.

Gayed nói rằng nếu gỗ cao hơn vàng trong khoảng bốn tháng, các nhà đầu tư nên có lập trường tích cực hơn, vì điều này cho thấy một nền kinh tế mạnh. Nếu vàng hoạt động tốt hơn gỗ trong cùng thời kỳ, ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên làm điều ngược lại.

Lý do cuối cùng khiến ngành gỗ có thể tiếp tục suy giảm là do cuộc khủng hoảng sắp xảy ra liên quan đến trần nợ. Gayed nói rằng vấn đề này hiếm khi được đề cập. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Mỹ gần đây tuyên bố rằng họ sẽ không dỡ bỏ trần nợ.

“Điều này có nghĩa là nếu Standard & Poor’s và Moody’s hạ cấp trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ như họ đã làm vào năm 2011, và mọi người cũng phản ứng như vậy, thì … điều đó sẽ gây hại cho hoạt động kinh tế một cách rộng rãi.”

Gayed chỉ ra rằng vào năm 2011, sau khi Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh – đây là lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ bị hạ.

SHARE