Chuyên gia: Nhiều bong bóng tài chính đã vỡ, thị trường chuẩn bị giảm sâu

Tin hot trên thị trường chứng  khoán được đăng tải bởi tờ Financial Review của Úc cho biết, Jeremy Grantham, ông trùm đầu tư cổ phiếu giá trị và đồng sáng lập của cơ quan quản lý tài sản GMO, gần đây đã cảnh báo rằng một số lĩnh vực thị trường có tính đầu cơ cao đã đạt đến đỉnh điểm. Ông tin rằng sự sụp đổ sắp xảy ra, và mức điều chỉnh của thị trường sẽ gây đau đớn.

(Nguồn ảnh: Australia “Financial Review”)

Grantham nói rằng những bài học lịch sử rút ra từ những thảm họa trong quá khứ như vụ tai nạn năm 1929, bong bóng Internet, khủng hoảng tài chính toàn cầu và “thập kỷ mất mát” của Nhật Bản, cho ông hiểu một chân lý đơn giản: “Càng leo cao thì gió càng mạnh”.

Mối quan tâm của ông bao gồm một loạt các loại tài sản. Thị trường trái phiếu chưa bao giờ đạt đến mức cao như vậy “trong lịch sử loài người”. Bất động sản “đột nhiên có một bong bóng đáng kể ở hầu hết các thị trường trên thế giới”. Thị trường chứng khoán ở các nước phát triển thường được định giá quá cao, nhưng bây giờ điều đó lại diễn ra đối với Mỹ”.

Việc giá tài sản thế giới tăng này nghe có vẻ kỳ diệu, nhưng nó thực sự chỉ mang lại lợi ích cho những người về hưu có thể bán tài sản. Grantham nói rằng đối với thành phần còn lại trên thị trường, đây sẽ là tình huống khá căng thẳng khi mà ở thời điểm hiện tại bạn phải bỏ ra số tiền gấp đôi bố mẹ mình để có được một căn nhà.

Nhưng Grantham không mong đợi bất kỳ sự kiện lớn nào hoặc những thay đổi lớn trong chính sách có thể khiến thị trường đảo ngược – ví dụ, lãi suất tăng gây ra “cơn giận dữ” hoặc một số hình thức của sự kiện “thiên nga đen” hoặc “thiên nga xám”.

Ông nói: “Bạn không cần tin xấu để khiến thị trường đi xuống. Nó chỉ cần có một triển vọng kém lạc quan hơn một chút so với tuần trước”.

Grantham chỉ ra, lịch sử của thị trường chứng khoán cho thấy điều đầu tiên xảy ra là những tài sản có tính đầu cơ cao nhất bắt đầu giảm giá và sau đó “những con mối bi quan” sẽ ăn sâu vào các khu vực khác của thị trường. Ví dụ, trước khi bong bóng dot-com vỡ, cổ phiếu công nghệ giảm 30%, nhưng phần còn lại của S&P 500 tăng cho đến khi “mối bi quan cuối cùng cũng cân bằng thị trường”.

Liệu một đợt biến động mới sắp đến? Grantham tin rằng “một cơn cuồng loạn” của thị trường tài chính đang chuẩn bị bùng phát.

Các nhà đầu tư về chủ đề điện khí hóa, đặc biệt là Tesla (Tesla), đã bị ảnh hưởng trong vài tháng qua. Giá cổ phiếu của công ty ô tô này đã giảm 30% kể từ mức đỉnh vào tháng 1.

Ông nói rằng bong bóng mua lại công ty mục đích đặc biệt (SPAC) đã thực sự được giải phóng. Kể từ tháng 1 năm nay, chỉ số giá cổ phiếu SPAC đã giảm 30%. Trong số 10 SPAC được niêm yết gần đây, có 9 cổ phiếu có giá thấp hơn giá phát hành là $ 10.

Grantham cho biết chỉ số Nasdaq có thể đã đạt đỉnh vào tháng Hai. Mặc dù chỉ số này chỉ giảm 2,5% kể từ đó, nhưng ngược lại, S&P 500 đã tăng 6,8%.

“Super SPAC đạt đỉnh vào tháng 1, và chỉ số Nasdaq đạt đỉnh vào tháng 2. Có thể vài tháng sau, mối sẽ xâm nhập vào các khu vực khác của thị trường sẽ bắt đầu”.

Ông cho rằng giá nhà cao cuối cùng sẽ trở lại mức ban đầu. Bản chất không hiệu quả của nhà ở khiến mọi người không thể tiếp tục trả giá ngày càng cao cho cùng một tài sản về cơ bản.

Bài học về mùa đông bất động sản kéo dài của Nhật Bản – giá đất vẫn chưa trở lại như thời đỉnh điểm của cơn sốt bất động sản Nhật Bản năm 1989 – và bài học về sự sụp đổ bất động sản của Mỹ năm 2009 vẫn đúng.

Grantham nói: “Cuối cùng sẽ có ngày thanh lý. Hãy lấy Nhật Bản và Hoa Kỳ làm ví dụ. Bội số thu nhập hộ gia đình càng cao, nỗi đau có thể càng lớn”.

Ông nói rằng về lâu dài, giá tài sản thấp hơn không hẳn là xấu đối với các nhà đầu tư. Tôi tin rằng điều này sẽ xảy ra.

Nhưng Grantham tin rằng việc điều chỉnh thị trường sẽ rất đau đớn và xấu xí. Miễn là giá tài sản giảm xuống một nửa so với mức lịch sử của chúng, nó sẽ kích hoạt một “thị trường gấu lớn”.

SHARE