Chuyên gia nói gì khi Bitcoin liên tục phá đỉnh

Mỹ chặn thương vụ thâu tóm tỷ USD liên quan đến Trung Quốc
Nền tảng cho vay tiền mã hóa Bitconnect dừng hoạt động, giá trị sụt giảm 10 lần
iPhone 8 “ế”, cổ phiếu Apple tụt dốc

Bong bóng, hội chứng hoa tulip, mô hình Ponzi là những từ chỉ trích bitcoin trong một năm qua kể từ khi đồng tiền này có giá chỉ dưới 1.000 USD đến khi vượt mức 10.000 USD.

Tuy nhiên, mặc dù bị “dìm” bởi một số nhà tài chính tên tuổi, điển hình là CEO JPMorgan Jamie Dimon, có vẻ như bitcoin sẽ trở thành một phần quan trọng trên thị trường tài chính chứ không hề biến mất như một số bong bóng tài sản khác.

Nếu một người đầu tư vào bitcoin từ đầu năm, họ sẽ thu về khoản lợi nhuận lên tới 900%. Một nhà giao dịch kỹ thuật nhận định đà tăng của bitcoin trong năm 2017 là “thị trường con bò” lớn nhất mà ông từng nhìn thấy trong suốt 40 năm làm việc trong ngành tài chính.

David Shrier – chuyên gia phân tích kiêm giám đốc điều hành Distilled Analytics hoàn toàn không nghi ngờ gì về đà tăng do đầu cơ của thị trường tiền số, nhưng ông nhận thấy bản thân thị trường này không hẳn là một thứ tồi tệ.

“Bitcoin có đủ sự tiện ích để giữ lại cho nó một số giá trị, ngay cả khi giá giảm xuống một chút. Cổ phiếu Amazon đã không trở về 0 USD khi bong bóng dotcom bùng nổ như những cổ phiếu phù phiếm không có giá trị nền tảng khác. Tương tự như vậy, bitcoin sẽ không biến mất, nhưng tôi tin rằng một số đồng tiền số khác sẽ thất bại”.

Dominic Wiliams – giám đốc nhóm nghiên cứu Dự án DFINITY cũng tỏ ra hoài nghi về khả năng tồn tại của một số ICO. Ông cho rằng “chỉ một phần nhỏ các dự án ICO có cơ hội thành công”.

ICO là cách để các công ty gọi vốn. Nhà đầu tư trả tiền để đổi lấy một mã token hay gọi chung là tiền số của công ty đó. Mã token sẽ không đem lại cho nhà đầu tư cổ phần của công ty, thay vào đó họ có thể dùng nó để trao đổi buôn bán trên thị trường hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó trong công ty.

“Đại đa số ICO được mở ra nhằm thu hút tiền vốn từ những nhà đầu tư say mê hơn là cung cấp tiện ích trong thế giới thực”.

Trong khi đó, Ken Griffin – người sáng lập kiêm CEO Citadel lại lo ngại về sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư. Blockchain là thuật ngữ chung để chỉ một sổ cái kỹ thuật số phân quyền có thể ghi lại toàn bộ các giao dịch và không thể làm giả mạo. Đó là công nghệ nền tảng để tạo ra đồng tiền số lớn nhất trên thế giới hiện nay là bitcoin. Ông nói với CNBC rằng rất nhiều người đang mua vào đồng bitcoin mà không hiểu được công nghệ đằng sau nó.

Shrier nói ông không quá lo lắng về một sự đổ vỡ bong bóng tiền số sẽ cản trở các ngân hàng chấp nhận cái gọi là sổ cái phân quyền. “Đầu cơ giúp thu hút thêm nhiều nguồn vốn rủi ro và doanh nhân mới. Các nguồn lực trên thị trường sẽ tự khẳng định mình và cuối cùng cái nào thực sự mạnh sẽ nổi lên”.

Không khí náo nhiệt của ngành bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn đã giúp bitcoin phá ngưỡng tâm lý 10.000 USD mà một số người trong ngành tài chính đang lo lắng về sự sụp đổ có thể xảy ra.

Nói về biến động giá bất thường của bitcoin, ông Williams giải thích rằng đối với một đồng tiền số được sử dụng hàng ngày, giá trị của nó phải được giữ ổn định nếu không nó sẽ không hiệu quả và không thể trở thành một vật trung gian thanh toán.

“Giá trị của bitcoin không rất bất ổn vì nó được tạo ra chủ yếu bởi nhu cầu đầu cơ, khiến cho việc áp dụng như một đồng tiền thông thường không thể thực hiện được”.

Ông lo ngại về khả năng một số người có thể bị cháy tài khoản và bitcoin sẽ kết thúc như những mô hình kim tự tháp khác khiến cho một số người tham gia ban đầu giàu lên nhanh chóng, trong khi nhiều người khác mất tiền.

“Chỉ thời gian mới có thể trả lời”, ông nói.

Theo một số nhà quan sát, đà tăng của bitcoin vẫn chưa kết thúc. Giám đốc quỹ Michael Novogratz dự đoán bitcoin có thể tăng lên đến 40.000 USD vào cuối năm sau.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi