Chuyên gia nói gì về cổ phiếu VNM?

Những cơn bão đang đe họa thị trường tài chính toàn cầu
Chứng khoán châu Á đầu tuần giảm sau sự phục hồi của thị trường Mỹ
Chuyên gia: Chứng khoán năm 2022 sẽ tiếp tục tìm đỉnh mới

Ông Đỗ Thái Hưng – Giám đốc đầu tư Công ty Finpros, khách mời của chương trình Bí mật đồng tiền phát sóng trưa 23/03 nhận xét VNM đã thiếu đi những động lực tăng trưởng trong thời gian gần đây. “Chúng ta thấy họ luôn gặp khó trong bài toán tăng trưởng và thông báo rằng thị trường Việt Nam đã bão hoà. Với quan điểm cá nhân tôi thực tế trong thị trường được nhiều chuyên gia đánh giá rằng bão hoà nhưng vẫn còn có những doanh nghiệp nổi lên. Ví dụ như công ty Sữa Quốc Tế (IDP) gần đây họ có những chiến lược marketing rất tốt, đánh vào những phân khúc khách hàng khác nhau từ trẻ em cho tới các đối tượng tham gia thể thao, tài trợ các giải thể thao. Họ vẫn phát triển thị phần tương đối tốt”, ông Đỗ Thái Hưng đánh giá.

Theo ông Thái Hưng về việc đi xuống của VNM là hoàn toàn bình thường. Một doanh nghiệp luôn có chu kỳ phát triển của nó. Chuyên gia này cho rằng đây chỉ là một bước chững lại của VNM trong ngắn hạn còn về chiến lược dài hạn có thể tin tưởng rằng nếu VNM còn có những động lực mới thì hoàn toàn có thể quay trở lại sớm thôi.  “VNM là một doanh nghiệp mà tôi đánh giá rằng rất hiếm hoi thậm chí trong rổ VN30 có sự minh bạch về mặt tài chính”, ông Thái Hưng nhận xét.

Về câu chuyện của VNM, ông Phạm Lưu Hưng – Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng biên lợi nhuận quý 4 vừa qua của doanh nghiệp khá kém do giá nguyên vật liệu tăng. Hiện doanh nghiệp này đã chốt hết hợp đồng mua nguyên vật liệu trong nửa đầu năm nhưng lại ở mức cao nên theo ông Hưng cho rằng biên lợi nhuận sắp tới của VNM có thể tiếp tục giảm. Triển vọng ngắn hạn của VNM theo đó không khả quan.

Chuyên gia SSI nhận định câu chuyện VNM từ xưa đến nay cổ phiếu tăng liên quan đến câu chuyện thoái vốn. Thường những thời điểm này giá cổ phiếu sẽ chạy tốt hơn. Nhưng gần đây các thông tin về thoái vốn của VNM gần như không có. Có thể do giai đoạn này VNM đang cố gắng đầu tư phát triển sang các lĩnh vực khác, biên lợi nhuận kém nên có thể Nhà nước vẫn chưa có nhu cầu thoái vốn ở những thời điểm công ty đang phát triển như hiện tại. Ông Hưng dự báo vài năm nữa khi các khoản đầu tư tốt hơn, biên lợi nhuận phục hồi thì lúc đấy có thể tính đến chuyện thoái vốn và 1-2 năm nữa câu chuyện VNM sẽ tốt hơn thời điểm hiện tại.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi