HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Chuyên gia phố Wall: Cuộc khủng hoảng chip sẽ tiếp tục cho đến năm 2023

CNBC ngày 14/11 đưa tin Paul Meeks, một nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng của Mỹ, cảnh báo rằng Phố Wall đã đánh giá thấp sự thiếu hụt chất bán dẫn và sẽ

Giá vàng hôm nay 25/9: Chờ đợi tăng giá ngày đầu tuần
Nghị quyết 42 có hiệu lực: Ai sẽ là chủ nhân của 230.000 tỷ đồng nợ xấu?
'Trò ma' khiến 3 đại gia khét tiếng vụ Hà Văn Thắm dính tội
Advertisement

CNBC ngày 14/11 đưa tin Paul Meeks, một nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng của Mỹ, cảnh báo rằng Phố Wall đã đánh giá thấp sự thiếu hụt chất bán dẫn và sẽ mất nhiều năm để giải quyết vấn đề này chứ không phải vài tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Trading Nation” của CNBC vào thứ Sáu, Meeks nói: “Đây có thể là một vấn đề sẽ tiếp diễn cho đến năm 2023. Một số công ty này sẽ thực sự không thể giao hàng. Nếu họ không thể giao hàng, lợi nhuận của họ có thể là.” sẽ rất đáng thất vọng. Cổ phiếu của họ quá đắt và có thể giảm. Không một chút nào là có thể giảm mạnh. ”

(Nguồn ảnh chụp màn hình: CNBC)

Meeks được biết đến với việc quản lý quỹ công nghệ lớn nhất thế giới cho Merrill Lynch trong thời kỳ bong bóng Internet vào cuối những năm 1990. Ông hiện là giám đốc danh mục đầu tư của Công ty Quản lý Tài sản Giải pháp Độc lập.

Trong khi các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang cố gắng giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng, thì cổ phiếu bán dẫn đang tăng. VanEck Vectors Semiconductor ETF, chuyên theo dõi các cổ phiếu như vậy, đã tăng 35% trong sáu tháng qua.

Meeks tăng nắm giữ cổ phiếu chip vào đầu tháng 6 năm 2020 và một vài tháng sau đó, sự thiếu hụt nguồn cung chip đã trở thành tin tức rầm rộ. Ông dự đoán rằng thị trường chứng khoán có nhiều dư địa để tăng.

Ông nói: “Tôi cũng thích thiết bị bán dẫn vốn. Nhưng bạn phải là người nhạy bén, bởi vì bạn không chỉ phải đánh giá xem sản phẩm của họ phổ biến hay không phổ biến … Bạn còn phải tìm ra ai thực hiện tốt nhất chuỗi cung ứng của họ”.

Meeks trích dẫn các công ty như Broadcom và Microchip Technology, đã điều chỉnh thành công quy trình đặt hàng trước khi đại dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng.

Mặc dù Meeks lạc quan về lĩnh vực bán dẫn, nhưng ông lại lo ngại về cổ phiếu FAANG, đặc biệt là Apple. FAANG là tên viết tắt của 5 đại gia công nghệ lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ là Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google.

Ông chỉ ra: “Khoảng 50% hoạt động kinh doanh của Apple vẫn đến từ iPhone. Sản phẩm của họ đang thiếu hụt nghiêm trọng và họ đã mất hàng tỷ USD doanh thu trong quý trước”.

Meeks tin rằng những vấn đề này sẽ gia tăng trong mùa lễ và nhiều người tiêu dùng sẽ thất vọng và không thể mua hàng đúng hạn.

Meeks nói: “Đây là một điều đáng tiếc, tình hình vẫn chưa được xoa dịu. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của một số nhà cung cấp bán các sản phẩm Giáng sinh phổ biến”.

Meeks tin rằng Google là cổ phiếu FAANG duy nhất mà anh ấy sẽ cân nhắc mua bằng nguồn vốn mới. Ông trích dẫn những lợi ích của sự phục hồi của ngành quảng cáo kỹ thuật số. Ông nói: “Hơn nữa, nó không có các vấn đề về quy định của Facebook”.

Meeks cũng sẽ tiếp tục nắm giữ Microsoft. Meeks nói: “Nó rõ ràng là rất đắt, đặc biệt là đối với một công ty chưa bao giờ giao dịch ở mức định giá bội số này. Nhưng họ đã làm đúng mọi thứ”. 

Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 15% trong tháng qua và tăng 51% cho đến nay trong năm nay.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0