Chuyên gia: TSMC sẽ hưởng lợi từ lô hàng iPhone 13 của Apple

"
"

Ngành công nghệ gần đây đang dành nhiều sự tập trung vào Apple sau thông tin về việc phát hành iPhone 13 vào ngày 14/9, giá cổ phiếu chuỗi cung ứng xác thực của Apple đã biến động.

"
"

Là nhà cung cấp lớn nhất của Apple, TSMC đã xác nhận lợi nhuận và tiếp tục thu hút sự chú ý trên thị trường toàn cầu, bên cạnh đó góp phần thúc đẩy cổ phiếu Apple tăng 3% sau khi kêu gọi tăng giá tới 20%, đây cũng là một chủ đề nóng cho chất bán dẫn. Các chuyên gia tư chỉ ra rằng tổng lượng xuất xưởng lần này của Apple dự kiến ​​sẽ cao hơn mức dự kiến ​​là 228 triệu chiếc.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple vào mùa thu sẽ được tổ chức và những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghệ nửa cuối năm sẽ hâm nóng chuỗi cung ứng của chứng khoán Đài Loan. Công ty chứng khoán quốc tế Haitong ước tính rằng mặc dù dòng iPhone 13 mới không dễ thu hút quá nhiều sự quan tâm, nhưng nó sẽ tăng trưởng vừa phải trong nửa cuối năm và sẽ ấm dần lên vào nửa cuối năm 2022. Morgan Stanley Securities lạc quan về không gian xếp hạng lại giá cổ phiếu (Re-Rating) của Apple, với giá mục tiêu là 168 USD. Giá cổ phiếu của Apple tính đến cuối ngày thứ Sáu tuần trước tại New York, được báo cáo ở mức 148,97 đô la Mỹ.

Theo khảo sát của SellCell, khoảng 44% người dùng iPhone ở Hoa Kỳ có kế hoạch mua iPhone 13 series mới, điều này có nghĩa là khách hàng lớn nhất của điện thoại di động mới của Apple vẫn là người dùng iPhone. Apple tung ra điện thoại thế hệ mới mỗi năm để mở rộng các dịch vụ trò chơi trực tuyến và tái chế điện thoại cũ với giá rẻ. Việc mở rộng dòng sản phẩm Apple, v.v. và việc quản lý hệ sinh thái đã xây dựng nên một đế chế Apple. Các quan chức của Apple trước đó cho biết thời gian sử dụng lâu nhất của iPhone là khoảng 5 năm và thời gian sử dụng trung bình là 3 năm, tức là những người hâm mộ trái cây trước iPhone 10 sẽ phải đối mặt với việc cân nhắc xem có nên vào điện thoại thông minh 5G hay không. lĩnh vực dịch vụ trong hai năm tới.

"
"

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, với doanh thu ước tính đóng góp 25%. Apple cũng là một trong những chìa khóa cho quy trình sản xuất tiên tiến của TSMC. Có tin đồn rằng Apple yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị 90 triệu chiếc iPhone 13, cao hơn 75 triệu chiếc so với mức chung kế hoạch sản xuất máy mới. Việc Đài Loan tăng 20% ​​là nhằm đáp ứng nhu cầu trả đũa của người tiêu dùng để phục hồi kinh tế.

Vào cuối tháng 8, TSMC đã công bố ảnh hưởng của việc tăng giá, người ta nói rằng TSMC “đối xử VIP” dành cho Apple sẽ chỉ tăng giá 3%, thấp hơn nhiều so với mức 10% đến 20% của các khách hàng khác. IPhone 13 được trang bị chip A15 tăng cường 5 nanomet của TSMC. Vào năm 2022, iPhone mới sẽ được trang bị vi xử lý A16 với quy trình 3 nanomet hoặc 4 nanomet. Sự hợp tác mạnh mẽ giữa TSMC và Apple đã thúc đẩy cả hai công ty hàng đầu.

Pu Deyu, trưởng bộ phận nghiên cứu điện tử của Haitong International Securities, chỉ ra rằng trong năm qua, do Apple chiếm thị phần lớn trên thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc nên sức mua của người tiêu dùng Mỹ tăng lên nhờ chính sách kích thích doanh số iPhone 12 khá và với sự may mắn của chương trình thương mại của Hoa Kỳ, nhu cầu sẽ không yếu trong tương lai.

Pu Deyu tiếp tục nói thêm: “Ngược lại, mặc dù dòng iPhone 13 dự kiến ​​sẽ nhận được 88 triệu chiếc trong nửa cuối năm, tăng 8% hàng năm so với dòng iPhone 12 trong nửa cuối năm 2020, việc nâng cấp lên dòng iPhone 13 nên ở mức khiêm tốn. Chúng ta không thể bỏ qua những thách thức của môi trường kinh tế nói chung ở Hoa Kỳ. Nếu thời gian kéo dài đến bốn mùa tiếp theo làm tiêu chuẩn tính toán, thì tổng số lô hàng của dòng iPhone 13 có thể là thấp hơn so với iPhone thế hệ trước hoặc nhiều nhất là bằng nhau. Tin tốt là đến năm 2022 Dòng sản phẩm iPhone 14 series nửa năm sẽ mạnh hơn và các thông số kỹ thuật sẽ được cải thiện đáng kể. Khi đó, các lô hàng sẽ có thể dễ dàng cho thấy sự phát triển rực rỡ”. 

Về tổng lượng xuất xưởng iPhone 13, Fubon Investment Consulting ước tính rằng hãng sẽ xuất xưởng 203 triệu chiếc vào năm 2020 và sẽ quay trở lại đà tăng trưởng. Vào năm 2021, tổng lượng iPhone xuất xưởng sẽ là 229 triệu chiếc, tăng 13% hàng năm.

Theo dữ liệu của Gartner, lượng xuất xưởng iPhone trong nửa đầu năm nay tăng 36% mỗi năm lên 107,8 triệu chiếc. tốt hơn so với ước tính ban đầu là 2,28. 100 triệu đơn vị, tăng 14% hàng năm.

KGI vẫn duy trì dự báo 85 triệu lô hàng điện thoại mới trong nửa cuối năm. Do nhu cầu mạnh hơn dự kiến ​​trong nửa đầu năm, dự kiến ​​tổng lô hàng iPhone trong năm 2021 sẽ có chỗ để tăng lên, dự kiến ​​sẽ cao hơn so với ước tính ban đầu 100 triệu đơn vị, những người hưởng lợi chính bao gồm TSMC, Hon Hai, Jingshuo và Xinxing.

Các cổ phiếu chuỗi cung ứng hứa hẹn hơn của Apple trong phạm vi nghiên cứu bao gồm TSMC, Pegatron, Wistron, Largan, Yujingguang, Xinxing, Huatong, Wenmao, Taijun và Meilu.

KGI dự đoán rằng vào cuối quý 3 năm nay, các lô hàng iPhone của Apple sẽ tăng lên và động lực doanh thu chuỗi cung ứng sẽ phục hồi. Hon Hai vẫn là nhà cung cấp chính của EMS và vỏ kim loại, với tỷ trọng nguồn cung lần lượt là khoảng 65% đến 70% và 50% đến 60%; Pegatron là nhà máy lắp ráp chính cho iPhone 13 và iPhone 13 Mini, với tổng thể lắp ráp tỷ trọng khoảng 23% để sau khi tiếp quản năng lực sản xuất của Wistron, Luxshare sẽ thêm khoảng 5% vào việc lắp ráp trong năm nay.

SHARE