Chuyên gia: Xu hướng giảm của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục

Hai cổ đông tổ chức muốn gom hơn 10 triệu cp SAM
Chứng khoán châu Âu ngày 20/5 đi lên nhờ ngành sản chip
Phó Tổng VIB bán ra gần 1.4 triệu cp

Tờ South China Morning Post hôm thứ Năm (19/8) đưa tin rằng theo ý kiến ​​của Manuel Muhl, một nhà phân tích tại Ngân hàng Hợp tác Trung ương Đức (DZ Bank), trước khi chính phủ Trung Quốc khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ, những khó khăn cho cổ phiếu công nghệ Trung Quốc có thể sẽ không kết thúc, bởi vì các nhà đầu tư đã mất khả năng phòng thủ sau một cuộc đàn áp quy định bất ngờ.

Muhl đã hạ xếp hạng ngành công nghiệp nền tảng Internet của Trung Quốc vào tháng trước, khiến ông trở thành nhà phân tích duy nhất trên thế giới đưa ra đánh giá “bán” cho các điểm chuẩn của Alibaba Group và Tencent Holdings.

Bài báo chỉ ra rằng việc Didi mất lòng tin do thất bại trong quản trị doanh nghiệp và việc thắt chặt giám sát từ ngành thương mại điện tử đến dạy thêm ngoài trường vì lợi nhuận trong nền kinh tế Internet của Trung Quốc đã tác động đến mô hình định giá cổ phiếu cơ bản.

Muhl cho biết trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post: “Để làm cho ngành công nghiệp chạm đáy và có thể phục hồi, chính phủ cần khôi phục niềm tin bị phá hủy bởi nó. Để làm được điều này, họ chỉ có thể tuyên bố công khai rằng việc đàn áp của họ đã đạt được mục tiêu”.

Vào tháng 7, sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ và giáo dục Trung Quốc đã quét sạch 1,2 nghìn tỷ USD giá trị thị trường ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà quản lý quỹ và các quỹ tài sản có chủ quyền. Cuộc điều tra Didi và việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gia sư đã lật ngược quan điểm cho rằng cuộc đàn áp chống độc quyền vào tháng 11 năm ngoái là rủi ro chỉ xảy ra một lần.

Sau nhiều năm chiến tranh công nghệ với Hoa Kỳ, Trung Quốc đang tăng cường bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu đồng thời xóa bỏ hành vi chống cạnh tranh của các nhà khai thác nền tảng trực tuyến nhằm ổn định nền kinh tế.

Muhl nói thêm: “Ví dụ IPO của Didi đã khiến nhiều nhà đầu tư tức giận và phơi bày các vấn đề về quản trị công ty trong toàn ngành. Điều này làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư vào biên lai lưu ký của Trung Quốc. Ngành giáo dục mà chúng ta đang thấy hiện nay chỉ đơn giản là quốc hữu hóa. Trong nháy mắt, các nhà đầu tư gần như mất tất cả các khoản đầu tư của họ”. 

Muhl đã hạ xếp hạng ADR của Alibaba xuống “bán” với giá mục tiêu là 196 USD, đồng thời hạ giá mục tiêu của Tencent tại Hồng Kông xuống còn 490 USD. Hai cổ phiếu này hiện đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 10% so với giá mục tiêu của, cho phép các nhà đầu tư chú ý đến đề xuất “bán” để thu lợi.

Điều này khiến Muhl trở thành người duy nhất trong số hơn 50 nhà phân tích chứng khoán tăng giá.

(Kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021, tình trạng sở hữu cổ phần của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Qiaoshui. Nguồn: South China Morning Post)

Amundi, công ty quản lý tài sản lớn nhất ở châu Âu, cho biết vào ngày 10/8: “Tin xấu cho các nhà đầu tư là làn sóng quy định hiện tại có thể tiếp tục trong ngắn hạn và có thể tăng cường như tín dụng và thanh khoản/lãi suất, có một lớp rủi ro có thể ảnh hưởng đến khuôn khổ đầu tư”. 

Trong tuần này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu tư vào các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Các nhà đầu tư chỉ nắm giữ các thực thể có lãi suất biến đổi ra nước ngoài (VIE) và Alibaba cho biết thỏa thuận này có thể bị giám sát chặt chẽ hơn và khiến công ty phải thực hiện các biện pháp hủy niêm yết.

Manuel Muhl nói thêm: “Rõ ràng, không ai có bất kỳ biện pháp pháp lý nào để phản đối những quyết định này. Các công ty không thể khiếu nại và nhà đầu tư không thể bảo vệ quyền tài sản của mình. Trong mọi trường hợp, chúng tôi thấy khó đề xuất một khoản đầu tư với nhiều bất ổn trong ngành”.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi