Chuyện hiếm gặp: 5 cựu tổng thống Mỹ đồng thời xuất hiện tại một nơi để quyên tiền từ thiện

Trung Quốc muốn thay đổi luật chơi trên thị trường năng lượng toàn cầu?
Indonesia sắp thành nền kinh tế “nghìn tỷ đô” đầu tiên Đông Nam Á
Thượng viện thông qua cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua

Từ trái qua phải là các cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, George H.W. Bush, George W. Bush (Bush con), Bill Clinton và Barack Obama.

Năm cựu tổng thống Mỹ còn sống đã cùng nhau xuất hiện tại một buổi hòa nhạc nhằm gây quỹ cho nạn nhân của những trận bão kinh hoàng, tàn phá Texas, Florida, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Hôm 21/10, các cựu tổng thống Barack Obama, Bill Clinton, Jimmy Carter, George H.W. và George W. Bush (Bush con) đã cùng nhau xuất hiện tại buổi hòa nhạc ủng hộ các nạn nhân siêu bão tại College Station, Texas, Mỹ. Ở tuổi 93 và có dấu hiệu của bệnh Parkinson, cựu tổng thống Bush (cha) có vẻ yếu nhất khi phải ngồi xe lăn.

Đây là lần đầu tiên 5 cựu tổng thống Mỹ còn sống cùng nhau xuất hiện tại một địa điểm. Trước đó, năm 2013, Tổng thống Barack Obama và 4 người tiền nhiệm cũng cùng nhau xuất hiện trong một sự kiện tại thư viện tổng thống George W. Bush ở Dallas.

Dường như đã thành thông lệ, các tổng thống Mỹ thường cùng nhau xuất hiện để gây quỹ sau mỗi đợt thiên tai. Năm 2004, cựu tổng thống Bill Clinton và người tiền nhiệm George H.W. Bush đã cùng nhau xuất hiện tại một buổi gây quỹ cho các nạn nhân sóng thần năm 2004 ở Nam Á và bão Katrina một năm sau đó. Năm 2011, cựu Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush cũng cùng nhau gây quỹ cho các nạn nhân động đất Haiti.

Brandon Rottinghaus, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Houston, nhấn mạnh, việc các cựu tổng thống gây quỹ sẽ rất có hiệu quả bởi nó có thể tác động mạnh mẽ. “Khi bất cứ chính khách nào trên thế giới kêu gọi giúp đỡ, đặc biệt là những điều phi chính trị, họ sẽ nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ”, Rottinghaus nói.

Sự kiện các cựu tổng thống Mỹ tụ họp diễn ra không lâu sau khi cựu Tổng thống Barack Obama và người tiền nhiệm George W. Bush có những phát biểu được cho là lời chỉ trích ngầm tới đương kim Tổng thống Donald Trump dù không một cái tên cụ thể nào được nhắc tới.

Phát biểu tại một sự kiện của đảng Dân chủ ở thành phố Newak, bang New Jersey ngày 19/10, ông Obama kêu gọi người Mỹ làm nổi bật thông điệp “chúng ta từ chối nền chính trị chia rẽ, chúng ta từ chối nền chính trị sợ hãi”. Dù cựu Tổng thống Obama không nhắc tới một cái tên cụ thể nhưng những người quan tâm tới chính trường Mỹ đều có thể ngầm hiểm ông chủ da màu đầu tiên của Nhà Trắng đang nói đến điều gì.

Vài giờ trước đó, tại một sự kiện khác, cựu tổng thống Bush cũng lên tiếng chỉ trích tin tức giả mạo lộng hành đồng thời cho rằng nền chính trị Mỹ dường như dễ bị tổn thương bởi thuyết âm mưu và thông tin thất thiệt. Ngoài ra, ông Bush cũng chỉ trích chủ nghĩa bài ngoại, quên mất những tiến bộ mà người nhập cư mang lại cho nước Mỹ.

Giống như người kế nhiệm, ông Bush cũng không nhắc đến một cái tên cụ thể.

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi