CIA không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin biết về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto

Doanh nghiệp muốn nhập máy đào bitcoin, Bộ ngành đều lúng túng
American Express tích hợp ứng dụng Blockchain vào chương trình trả thưởng thành viên
Venezuela phát hành tiền ảo được hậu thuẫn bằng dầu lửa

CIA không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin biết về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) “không xác nhận” hay  “phủ nhận” thông tin liên quan đến danh tính thực sự của người sáng tạo Bitcoin là Satoshi Nakamoto.

Daniel Oberhaus của Motherboard, tờ báo chủ yếu đưa tin về các chủ đề vật lý, không gian, tiền điện tử và tương lai của ngành năng lượng, đã gửi yêu cầu trích dẫn Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đến Cục Điều tra Liên bang (FBI) và CIA, để yêu cầu thông tin về danh tính của Satoshi.

Oberhaus cho biết trong khi FBI vẫn bỏ ngỏ yêu cầu của ông, thì ông lại nhận được câu trả lời lấp lửng từ CIA. Cụ thể cơ quan này trả lời “Yêu cầu đã bị từ chối do không thể xác nhận cũng như không phủ nhận sự tồn tại của các tài liệu được yêu cầu.”

Oberhaus cho rằng nếu FBI và CIA biết bất cứ điều gì về người đã tạo ra Bitcoin, thì họ cũng “không nói”.

Thắc mắc về danh tính của Satoshi Nakamoto là một trong những bí ẩn lớn nhất trong cộng đồng tiền ảo kể từ khi Bitcoin được tung ra vào năm 2008. Nhiều bài báo đã cố gắng “tiết lộ” người hoặc nhóm cá nhân đứng đằng sau đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu này nhưng không thành công.

Nỗ lực đầu tiên nhằm khám phá danh tính của Satoshi bắt nguồn từ tháng 10 năm 2011, chỉ vài tháng sau khi Satoshi đột nhiên im lặng. Joshua Davis đã viết một bài báo cho tờ The New Yorker trong đó đặt ra giả thuyết Nakamoto là một nhà nghiên cứu Phần Lan ba mươi mốt tuổi tại Viện Công nghệ Thông tin Helsinki Vili Lehdonvirta. Người này cuối cùng đã tuyên bố không phải Satoshi, bên cạnh đó cũng nói thêm rằng “ngay cả khi [anh] là [anh ta] thì cũng chẳng bao giờ nói cả.”

Vào năm 2014, Newsweek tung ra thông tin một người đàn ông Nhật Bản có tên Satoshi Nakamoto ở California chính là người tạo ra Bitcoin. Sau một cuộc điều tra kéo dài, thì cuối cùng cũng xác nhận ông không phải Satoshi “thực”.

Vào năm 2016, Gizmodo đã đăng tải câu chuyện về Craig Wright, người công khai tuyên bố anh là Satoshi. Nhà khoa học và doanh nhân máy tính Úc đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi trong suốt sự nghiệp của mình, và cuối năm đó, đã không thể chứng minh mình là người tạo ra Bitcoin.

Cũng trong năm 2016, Alexander Muse đã viết trên blog có tên Cryptomuse của mình rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã xác định danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto bằng cách sử dụng từ trắc học. Muse cho hay Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ không công khai xác nhận yêu cầu dựa tuân thủ Đạo luật Tự do Thông tin FOIA của mình ngay cả khi họ biết danh tính của tỷ phú BTC.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi