Citi: Đồng USD là vịnh tránh bão duy nhất trong năm 2022

Trung Quốc tức giận vì Mỹ không cử quan chức dự Olympic
Dầu ổn định ở mức 90 USD/thùng
Chứng khoán châu Âu phục hồi mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Finnews24.com – Citi: Đồng USD là vịnh tránh bão duy nhất trong năm 2022

Đồng bạc xanh đang là kênh phòng hộ khả dĩ duy nhất giữa lúc thị trường tài chính toàn cầu lao dốc.

Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu toàn cầu đã “bốc hơi” 23 ngàn tỷ USD từ đầu năm 2022, Citigroup cho rằng đồng USD là kênh trú ẩn an toàn duy nhất trong phần còn lại của năm nay vì đồng bạc xanh thường tương quan nghịch chiều với các tài sản rủi ro.

Ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce cho biết đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá, trong khi Brown Brothers Harriman đánh giá bối cảnh toàn cầu hiện đang có lợi cho đồng bạc xanh.

“Nơi trú ẩn duy nhất là đồng USD”, các chiến lược gia tại Citigroup cho biết trong báo cáo nghiên cứu ngày 15/09. Để kéo lạm phát giảm mạnh, kinh tế Mỹ phải “suy thoái sâu” và kéo theo đó là sự suy giảm kéo dài của lợi nhuận doanh nghiệp và giá cổ phiếu trước khi Fed đổi xu hướng chính sách, các chuyên gia này cho biết.

Chỉ số đồng USD của Bloomberg – vốn theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh với 10 đồng tiền chủ chốt khác – đã tăng hơn 11% từ đầu năm.

Đồng nội tệ của Mỹ tiếp tục tăng giá sau khi báo cáo cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 8 và kéo theo đó là khả năng Fed nâng lãi suất quyết liệt hơn.

Trước sức mạnh của đồng bạc xanh, thị trường tiền tệ của nhiều nước cũng bị xáo trộn. Đồng Yên Nhật rơi xuống mức 145 Yên đổi 1 USD, trong khi đồng Nhân dân tệ mất ngưỡng 7 đổi 1 USD. Đồng Đô la Canada giảm xuống mức yếu nhất trong 2 năm, còn Đô la Úc sắp lập đáy mới trong nhiều năm.

Các chuyên gia cho biết đà tăng của đồng USD có thể tiếp diễn trong thời gian tới.

“Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt có thể đẩy USD tăng mạnh trong ngắn hạn”, Win Thin, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman ở New York, cho biết trong báo cáo. “Bối cảnh toàn cầu vẫn hỗ trợ cho đà tăng của đồng USD và tài sản Mỹ nói chung”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi