Citibank: Chứng khoán Mỹ có thể giảm 10% trong tháng 9

Các chuyên gia Phố Wall đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về đà tăng tiếp tục của chứng khoán Mỹ. Các nhà quan sát như Tobias Levkovich, trưởng chiến lược gia cổ phiếu Hoa Kỳ tại Citigroup, đã đưa ra cảnh báo về xu hướng thị trường chứng khoán.

Trong nhiều tháng, Levkovich đã tin rằng tình hình hiện tại là không bền vững. Ông dự đoán rằng thị trường chứng khoán sắp có một đợt sụt giảm.

Trên thực tế, Levkovich đã cảnh báo trong nhiều tháng về khả năng điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.

Vào tháng 6, Levkovich đã tuyên bố trong một báo cáo cho khách hàng Citibank rằng ngân hàng sẽ duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn.

Trong thư, ông kiên quyết tuân thủ mục tiêu cuối năm của chỉ số S&P 500 là 4.000 điểm, thấp hơn 5% so với chỉ số vào thời điểm đó. Ở mức hiện tại, mục tiêu này có nghĩa là giảm tới 10%.

Ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm trong ngày thứ Năm (26/8), trong đó Dow giảm 0,54%, S&P 500 giảm 0,58% và Nasdaq giảm 0,64%.

Levkovich dự đoán rằng sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán có thể đến ngay trong tháng 9.

Điều gì khiến Levkovich lo lắng về triển vọng ngắn hạn của thị trường? Ông nói rằng bốn yếu tố đang hoạt động: cuộc thảo luận của Fed về việc giảm mua trái phiếu, lạm phát gia tăng, áp lực lên tỷ suất lợi nhuận và tăng thuế doanh nghiệp.

Fed đã mua trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với lãi suất lần lượt là khoảng 80 tỷ USD và 40 tỷ USD mỗi tháng.

Fed đã tuyên bố sớm nhất vào tháng 6 rằng Fed sẽ tiếp tục hoạt động này cho đến khi đạt được “tiến bộ đáng kể” đối với các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm của Fed.

Advertisement

Một số nhà phân tích dự đoán rằng điều này sớm hay muộn sẽ xảy ra.

Levkovich lo ngại về điều này khiến S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục là do chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và dòng vốn đổ vào thị trường.

Trước đó, Fed đã hứa sẽ duy trì lãi suất gần bằng 0 vào tháng 3 năm 2024, nhưng với mối đe dọa lạm phát cao hơn dự kiến ​​trước đó, các nhà quan sát hiện đang chuẩn bị cho việc Fed sẽ tăng lãi suất hai lần vào năm 2023.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Những người phản đối lo ngại rằng điều này có thể làm suy yếu sự phục hồi kinh tế mong manh của Hoa Kỳ và cắt giảm mạnh lợi nhuận doanh nghiệp ước tính lên tới 13%.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy, về mặt lịch sử, tác động của thuế doanh nghiệp cao hơn đối với thị trường chứng khoán Mỹ còn lâu mới là thảm họa, nhưng lợi nhuận chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Cuối cùng, khi giá tiêu dùng tiếp tục tăng, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp ngày càng thấp. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: “Lạm phát giống như một con sán dây khổng lồ phát triển trong công ty”.

Sự kết hợp của 4 yếu tố rủi ro này khiến Levkovich kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm hai con số trong những tuần tới.

Nói như vậy, Levkovich nói thêm rằng không phải tất cả các ngành sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái.

Các nhà đầu tư không thể tự mãn về sự lựa chọn cổ phiếu của họ. Levkovich gợi ý rằng các nhà đầu tư nên ưu tiên cho cổ phiếu giá trị khi lựa chọn giữa cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng. Đây là một chiến lược mà “Nhà tiên tri Omaha” Buffett dựa vào ngay cả trong một thị trường tăng giá.

Mặc dù Levkovich kỳ vọng cổ phiếu tăng trưởng sẽ phục hồi vào cuối năm nay, nhưng ông không hoàn toàn tin rằng đây là một chiến lược đầu tư dài hạn toàn diện.

Advertisement