Citigroup bán khống nợ của Hoa Kỳ, tăng triển vọng giảm giảm Nhân dân tệ

Biên bản cuộc họp của Fed vào tuần trước cho thấy sau khi các quan chức thảo luận về việc cắt giảm trong năm, kỳ vọng về việc Fed thắt chặt QE tiếp tục tăng.

Trước tình hình trên, Citigroup đã thực hiện bán khống khoản nợ của Hoa Kỳ, nhưng đồng thời tăng đặt cược vào đồng Nhân dân tệ.

Vào thứ Hai, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm là 1,27% và tỷ giá hối đoái Nhân dân tệ ở nước ngoài là 6,4920.

Citigroup Global Markets cho biết lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ sẽ tăng và bằng cách bán khống đồng Nhân dân tệ — để loại bỏ một trong những yếu tố rủi ro chính có thể làm giảm lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ.

Công ty môi giới của Mỹ khuyên khách hàng của mình nên nắm giữ các vị thế mà lãi suất của Mỹ đang tăng lên, đồng thời sử dụng quyền chọn bán đối với đồng nhân dân tệ mạnh hơn. Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại sẽ làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng thời khiến đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng Nhân dân tệ.

Advertisement

Jabaz Mathai, chiến lược gia tại Citigroup ở New York, viết: “Mặc dù triển vọng ngắn hạn là không chắc chắn, nhưng niềm tin của chúng tôi vào triển vọng vĩ mô rộng lớn hơn sẽ hỗ trợ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cao hơn. Cho rằng sự suy yếu của Trung Quốc là một rủi ro vĩ mô đối với lãi suất, chúng tôi đã bán các quyền chọn mua ngoại tệ ngắn hạn đối với USD/CNH để giảm phí bảo hiểm”.

Ông Mathai cho rằng triển vọng trái phiếu kho bạc Mỹ trong vài tuần tới rất khó dự đoán, nhưng trong dài hạn, đà tăng trưởng kinh tế phục hồi và việc Fed giảm lượng mua trái phiếu sẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 2% vào cuối năm 2021.

Citigroup đề xuất bắt đầu bán khống trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ bằng cách mua cơ cấu chênh lệch tỷ giá hối đoái 10 năm của người thanh toán với thời gian đáo hạn là 6 tháng. Mục tiêu là tăng lãi suất thêm 25-50 điểm cơ bản. Các nhà đầu tư cũng nên bán quyền chọn mua kỳ hạn 3 tháng đối với USD/CNY chạm mức 6,40.

Advertisement