Citigroup không có khả thu hồi khoản tiền thất thoát từ các nhà cho vay Revlon

Cập nhật thị trường tài chính ngày 12/5/2020
Chính quyền ông Trump xem xét hạn chế thẻ xanh đối với người nhập cư
Anh lập kế hoạch giữ chân các Fintech hậu Brexit

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba cho biết Citigroup không có quyền thu lại nửa tỷ USD số tiền mà họ đã nhầm lẫn với những người cho vay của Revlon, ông gọi tình hình trên là “một lỗi ngân hàng chưa từng diễn ra”.

Thẩm phán Quận Jesse Furman của Mỹ ở Manhattan cho biết ngày 11/8/2020, chuyển tiền là “giao dịch cuối cùng và hoàn tất, không bị thu hồi”.

Citigroup có kế hoạch kháng cáo: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi được hưởng các khoản tiền và sẽ tiếp tục theo đuổi việc khôi phục hoàn toàn chúng,” một nữ phát ngôn viên cho biết.

Sai lầm này là lần đầu tiên liên quan đến kiểm soát nội bộ tại Citigroup, mà các nhà quản lý liên bang đã ban hành hình phạt 400 triệu USD vào tháng 10 vì những thiếu sót kéo dài.

Đóng vai trò là đại lý cho vay của Revlon, Citigroup đã chuyển 893 triệu USD cho những người cho vay của công ty mỹ phẩm, dường như sẽ thanh toán khoản vay chưa đến hạn cho đến năm 2023, khi họ dự định chỉ gửi khoản thanh toán lãi suất 7,8 triệu USD.

Ngân hàng có trụ sở tại New York đã đổ lỗi cho con người gây ra sự cố hớ hênh và một số người cho vay đã trả lại số tiền mà họ đã gửi.

Nhưng 10 nhà quản lý tài sản, bao gồm cả Lữ đoàn Capital Management, HPS Investment Partners và Symphony Asset Management, đã từ chối và Citigroup đã kiện để đòi lại khoảng 501 triệu USD mà họ đã nhận.

Ngân hàng cho biết những người cho vay của Revlon biết hoặc lẽ ra phải biết việc chuyển tiền là một sai lầm và rằng Revlon, do tỷ phú Ron Perelman kiểm soát, không thể chi trả một khoản lớn như vậy.

Trong một công văn dài 101 trang, sau phiên tòa kéo dài sáu ngày vào tháng 12, Furman nói rằng các khoản chuyển nhượng là một sự “bung xỏa giá trị”: “Những người cho vay không trả lại đã tin và được biện minh rằng các khoản thanh toán là có chủ đích. Citibank – một trong những tổ chức tài chính tinh vi nhất trên thế giới, đã mắc một sai lầm chưa từng xảy ra trước đây, đối với khoản tiền gần 1 tỷ USD – sẽ là phi lý”.

Furman đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với những người cho vay sử dụng các khoản tiền đã chuyển, phản ánh lời kêu gọi dự kiến ​​của Citigroup.

Trong một tuyên bố chung, luật sư của bên cho vay là Adam Abensohn và Robert Loigman cho biết họ “cực kỳ hài lòng” với quyết định này.

Các đại lý hành chính thường phân phối các khoản thanh toán lãi suất và thực hiện các dịch vụ văn phòng cho khách hàng.

Các nhóm công nghiệp cho biết phán quyết chống lại Citigroup có thể khiến các ngân hàng gặp rủi ro về trách nhiệm pháp lý.

Hiệp hội Hợp vốn và Thương mại Khoản vay, với khoảng 530 thành viên bao gồm Citigroup và một số chủ nợ của Revlon, cho biết phán quyết như vậy có thể gây bất ổn cho thị trường cho vay hợp vốn trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Sự thiếu hụt trong kiểm soát nội bộ của Citigroup là một yếu tố khiến Giám đốc điều hành Mike Corbat dự kiến ​​nghỉ hưu sớm trong tháng này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi