Citigroup rút khỏi hoạt động kinh doanh vàng tiêu dùng ở châu Á, châu Âu và Mexico

Giá dầu Brent (ICE) (N1) ngày 18/05/2021 có thể tăng 1,22%
Giá cà phê lên mức cao nhất tính từ mười năm nay
Nguyên nhân tại sao giá than toàn cầu tăng vọt?

Citigroup hiện có mạng lưới chi nhánh lớn nhất thế giới tại Mexico, nhưng với việc rút lui khỏi thị trường tài chính tiêu dùng tại 13 quốc gia hoặc khu vực bao gồm châu Á và châu Âu vào năm 2021, ngân hàng tiếp tục tuyên bố rút khỏi Mexico.

Lãnh thổ kinh doanh tiêu thụ vàng Đông Nam Á đã được bán cho Ngân hàng United Overseas của Singapore với giá 3,6 tỷ USD.

Australia là nước đầu tiên chốt người mua, Hàn Quốc trực tiếp đóng cửa thanh lý do không tìm được người mua và trước khi kết thúc năm 2021, có thông báo rằng hoạt động kinh doanh của Philippines sẽ do Ngân hàng Thống nhất Philippines tiếp quản và tại thị trường Đài Loan, hoạt động đã bị tạm dừng do tranh chấp lao động.

Theo thông tin được báo cáo vào ngày 11/1, Citigroup vẫn sẽ giữ lại đơn vị kinh doanh pháp nhân tại Mexico và con đường thoát khỏi thị trường vàng tiêu dùng sẽ thông qua bán hoặc các kênh thị trường mở khác, cũng cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý liên quan.

Giám đốc điều hành của Citigroup, Jane Fraser, đang hợp lý hóa Citigroup và chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh khác, có lợi nhuận hơn, đồng thời nói rằng Mexico là thị trường ưu tiên của Citigroup và điều đó sẽ không thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh tài chính chẳng hạn như thị trường tầm trung. Bà cũng nhấn mạnh: “Điều này hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc trong chiến lược đổi mới của chúng tôi”.

Trong năm qua, cổ phiếu của Citigroup chỉ ghi nhận mức tăng 1%, trong khi chỉ số tài chính S&P 500 của 67 công ty đã tăng 34% trong cùng kỳ.

Hôm thứ Năm, Citigroup đã thông báo rằng mảng kinh doanh vàng tiêu dùng của họ tại Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan sẽ được bán cho United Overseas Bank Group (UOB) của Singapore với giá khoảng 4,9 tỷ đô la Singapore, tương đương khoảng 3,6 tỷ đô la Mỹ, để tiếp tục thúc đẩy quy mô hoạt động kinh doanh.

Theo thông báo từ Citigroup, Tập đoàn UOB sẽ trả số tiền mặt tương đương với giá trị tài sản ròng của mảng kinh doanh vàng tiêu dùng Ấn Độ – Malaysia – Việt Nam – Thái Lan, cộng thêm 915 triệu đô la Singapore, tương đương khoảng 690 triệu đô la Mỹ. Thỏa thuận này bao gồm hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ và thẻ tín dụng của Citi ở bốn quốc gia, nhưng không bao gồm hoạt động kinh doanh doanh nghiệp tổ chức.

UOB là ngân hàng lớn thứ ba ở Đông Nam Á và giao dịch này sẽ mở rộng sự hiện diện của nó ở Đông Nam Á. Citi ước tính rằng khoảng 5.000 nhân viên sẽ được chuyển sang UOB sau khi thương vụ kết thúc.

`“Chúng tôi tin tưởng rằng Tập đoàn UOB, với nền văn hóa mạnh mẽ và tham vọng khu vực mạnh mẽ, sẽ là chất xúc tác cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Các đồng nghiệp của Consumer Finance cung cấp một cơ hội tuyệt vời và là cơ sở lâu dài. Thông qua các chiến lược này, Citi sẽ tập trung hơn và tạo điều kiện đầu tư bổ sung vào các lĩnh vực chính, bao gồm mạng lưới các tổ chức pháp nhân trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm tối đa hóa lợi ích của công ty”. 

Đáng chú ý là vào đầu tháng 12 năm 2021, Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này và báo cáo rằng Citigroup gần đây đã nộp đơn xin giấy phép chứng khoán từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, nhằm mở rộng cơ sở kinh doanh của mình tại Trung Quốc. Sau khi được chấp thuận, Citi sẽ có thể bảo lãnh các cổ phiếu và trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ và xử lý các giao dịch chứng khoán địa phương.

Citigroup cũng có kế hoạch xin giấy phép hợp đồng tương lai trong vài tháng tới và chuẩn bị tuyển dụng khoảng 100 nhân viên tại Trung Quốc trong vòng hai năm như một phần quan trọng trong kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc, người này cho biết. Trên thực tế, Citi đã thành lập một liên doanh chứng khoán với Orient Securities ngay từ năm 2012 và nắm giữ cổ phần thiểu số, nhưng hai bên cuối cùng đã chấm dứt quan hệ đối tác vì Orient Securities không đồng ý một thỏa thuận cho phép Citi kiểm soát liên doanh.

Sau khi Trung Quốc nới lỏng hạn chế sở hữu đối với các ngân hàng nước ngoài vào năm ngoái, các ngân hàng Phố Wall đã có những hành động tích cực. JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã liên tiếp mua lại cổ phần trong các liên doanh của Trung Quốc trong năm nay, đồng thời kiểm soát hoàn toàn hoạt động kinh doanh chứng khoán của Morgan Stanley, Credit Suisse và UBS Group ( UBS Group) cũng giành được quyền kiểm soát đa số các bộ phận chứng khoán địa phương của họ.

COMMENTS