Có cách nào để giá Bitcoin đạt 100.000 đô la trong năm 2022 không?

Giá Coin hôm nay 15/09: Bitcoin có thể hướng về $18.000 nếu để mất $20.000, altcoin và chứng khoán Mỹ khởi sắc sau đà giảm mạnh
GameFi và Metaverse gần như không bị ảnh hưởng bởi thảm họa Terra
Hashrate Ethereum Classic tạo đỉnh mới nhưng có nguy cơ bị tấn công 51% khi Merge đến gần

Bitcoin đã có một đợt giảm giá bất ngờ trong tháng này. Câu hỏi đặt ra là có bất kỳ chất xúc tác nào có thể hỗ trợ việc tăng lên 100.000 đô la vào năm 2022 không?

Hiện đang có rất nhiều ý kiến trái triều về giá Bitcoin. Một số tin rằng Bitcoin sẽ đạt 1 triệu đô la trong 10 năm tới, trong khi những người khác cho rằng nó cuối cùng sẽ trở về với cát bụi, 0 đô la.

Không quá tập trung vào những dự đoán trong vòng hơn 5 năm tới, chúng ta hãy tập trung vào những gì Bitcoin có thể làm được, chẳng hạn như trong sáu tháng tới.

Khi thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, những dự đoán về giá đã thay đổi đáng kể. Ví dụ, Antoni Trenchev, người sáng lập Nexo Finance, nhận thấy giá Bitcoin đạt 100.000 đô la vào giữa năm 2022.

Trái lại, giáo sư Carol Alexander của Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 10.000 đô la, do đó xóa sạch tất cả lợi nhuận mà nó đã đạt được vào năm 2021.

Bitcoin hiện đang ở giữa hai dự đoán của Trenchev và Alexander, giao dịch ở mức 36.025 đô la vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Nguồn cung lưu hành của Bitcoin sẽ tăng trung bình 6,25 BTC mỗi 10 phút cho đến khi sự kiện halving tiếp theo vào đầu năm 2024, có nghĩa là các thợ đào sẽ tạo ra khoảng 900 BTC mỗi ngày. Kết quả là, vào cuối tháng 6 năm 2022, sẽ có tổng cộng 162.900 BTC được tạo ra trong năm.

Điều này sẽ đẩy tổng nguồn cung Bitcoin đang lưu hành lên khoảng 19,078 triệu BTC. Nếu giá BTC là 100.000 đô la vào thời điểm đó, tổng vốn hóa thị trường sẽ là gần 2 nghìn tỷ đô la, tăng 128,5% so với mức định giá đầu năm là gần 875 tỷ đô la.

Ngược lại, việc giảm xuống 10.000 đô la sẽ đẩy vốn hóa thị trường Bitcoin xuống dưới 190 tỷ đô la, giảm 685 tỷ đô la, tương đương khoảng 78%.

Giữa những dự đoán đáng kinh ngạc này, vấn đề cần xác định là liệu Bitcoin có thể di chuyển đến một trong các mục tiêu được đề cập ở trên hay không. Theo chúng tôi, câu trả lời là CÓ, chủ yếu là do giá Bitcoin đã nổi tiếng là cực kỳ biến động trong quá khứ.

Lợi nhuận hàng quý của Bitcoin | Nguồn: Coinglass

Một vấn đề khác cần xem xét là liệu các nhà đầu tư có sẵn sàng bơm gần một nghìn tỷ đô la vào thị trường Bitcoin trong sáu tháng tới hay không? Trenchev tin rằng họ có thể vì yếu tố “tiền rẻ”.

Các nhà đầu tư sẽ nhận thấy rằng định giá của đồng đô la Mỹ gần đây đang phục hồi.

Một chỉ số kinh tế phổ biến, “chỉ số đô la Mỹ”, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ sáu loại ngoại tệ có trọng số – Euro (EUR), Yên Nhật (JPY), Bảng Anh (GBP), Đô la Canada (CAD), Krona Thụy Điển (SEK) và Franc Thụy Sĩ (CHF) – tăng hơn 7% lên 96,22 vào năm ngoái.

Chỉ số đồng đô la Mỹ khung hàng tuần | Nguồn: TradingView

Cũng cần lưu ý rằng định giá của đồng đô la chỉ tăng so với tiền tệ fiat, nhưng đối với hàng hóa, nó đã liên tục sụt giảm.

Một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ chỉ ra rằng giá vật dụng sinh hoạt hàng ngày mà người tiêu dùng phải trả vào tháng 12/2021 đã cao hơn 7% sao với một năm trước đó. Nói cách khác, lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên mức chưa từng thấy trước năm 1982.

Điều này cho thấy đồng đô la Mỹ không khác gì một võ sĩ yếu đuối trong một võ đài cạnh tranh với sáu võ sĩ cũng yếu không kém khác. Chắc chắn, đồng bạc xanh đã giành chiến thắng trong vòng đấu với tất cả họ, nhưng nó cũng đang chạy trốn khỏi đối thủ thực sự.

Nói về cạnh tranh, chúng ta hãy so sánh giá trị của nó với một tài sản khan hiếm hơn, vàng.

Tiền tệ Fiat so với vàng kể từ năm 1900 | Nguồn: VOIMA

Biểu đồ trên cũng cho thấy rằng hầu hết tất cả các loại tiền tệ fiat đã bị lu mờ so với vàng. Một tình huống khó khăn mà mọi người không muốn nói đến là lạm phát, điều này có lợi cho các nhà đầu tư đang tích trữ kim loại quý – hoặc bất kỳ loại tiền cứng nào tương đương – chống lại xu hướng giảm giá hiện tại của các loại tiền tệ như đô la Mỹ.

Hiện tại, có khoảng 40 nghìn tỷ đô la đang lưu hành trên khắp các thị trường, bao gồm tất cả tiền vật lý và tiền được gửi trong các tài khoản tiết kiệm và séc. Trong khi đó, các khoản đầu tư, thị trường phái sinh và tiền điện tử đều trên 1,3 tỷ đô la.

Vì vậy, có đủ đô la Mỹ có sẵn trên thị trường để bơm thị trường Bitcoin thêm một nghìn tỷ đô la, như vậy giá mỗi Bitcoin tăng lên 100.000 đô la trong sáu tháng tới.

Trước khi trả lời cho lập luận đó, sẽ khôn ngoan hơn nếu nhìn vào hiệu suất vốn hóa thị trường của Bitcoin trong những năm qua.

Vốn hóa thị trường trong sáu tháng của Bitcoin | Nguồn: TradingView

Trong biểu đồ khung thời gian sáu tháng ở trên, người ta có thể thấy rằng chưa có một trường hợp nào trong đó vốn hóa thị trường Bitcoin đã tăng hơn 1 nghìn tỷ đô la. Tương tự, cũng không có trường hợp nào mà giá trị thị trường của Bitcoin giảm hơn 190 tỷ đô la trong sáu tháng, theo yêu cầu trong trường hợp giá Bitcoin giảm xuống còn 10.000 đô la.

Mặc dù không tăng hay giảm mạnh, thị trường Bitcoin – theo dữ liệu lịch sử – thu hút nhiều vốn hơn mà nó được rút ra, cho thấy lý do tại sao giá mỗi Bitcoin đã tăng hơn 14.250% cho đến nay kể từ tháng 1 năm 2014.

Bây giờ, quay trở lại với lập luận “tại sao-nó-chưa-xảy-ra”, dường như chỉ có một câu trả lời: sự không chắc chắn. Và sự không chắc chắn đến từ nhiều phía, từ những rắc rối về quy định cho đến lo ngại rằng thị trường Bitcoin có thể cần một sự điều chỉnh sau khi tăng trong gần hai năm liên tiếp.

Lý do được thảo luận nhiều nhất khiến Bitcoin gần đây giảm từ 69.000 đô la xuống 34.000 đô la là do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) quyết định kết thúc chương trình mua tài sản 120 tỷ đô la một tháng sớm hơn dự đoán. Điều này dự kiến sẽ được theo sau bởi ít nhất ba lần tăng lãi suất từ mức gần bằng 0 hiện tại.

Các chính sách tiền tệ lỏng lẻo này đã kết thúc bằng việc bơm khoảng 6,5 nghìn tỷ đô la kể từ vụ sụp đổ thị trường toàn cầu do Covid-19 gây ra vào tháng 3 năm 2020. Do thanh khoản dư thừa, giá trị của đồng đô la giảm trong khi các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cả Bitcoin, trở nên tăng giá.

Theo người sáng lập Crossborder Captial, Micheal Howell, số tiền dư thừa trên thị trường ‘phải đi đâu đó.’

Biểu đồ cung tiền M2 hàng tuần | Nguồn: TradingView

Khi Fed nới lỏng chính sách nới lỏng định lượng để kiềm chế lạm phát, Fed sẽ loại bỏ lượng đô la dư thừa ra khỏi thị trường một cách hiệu quả. Và khi thị trường – theo giả thuyết – cạn kiệt tiền mặt, họ huy động nó bằng cách bán các khoản đầu tư sinh lời cao nhất của họ, có thể là cổ phiếu, bất động sản, đồng hồ Rolex hoặc tiền điện tử.

Do đó, sáu tháng tới có thể trở thành cuộc chơi bập bênh giữa những người cần tiền mặt và những người không cần tiền mặt. Lạm phát do đồng đô la mất giá có thể khiến nhiều nhà đầu tư bán tài sản của họ, bao gồm cả Bitcoin. Nhưng với việc Fed cắt giảm thanh khoản, thị trường tiền điện tử có thể gặp khó khăn trong việc thu hút tiền mới.

Điều này khiến Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư và công ty có dư thừa tiền mặt trong kho bạc của họ và đang tìm cách triển khai chúng thành tài sản có khả năng thanh khoản dễ dàng.

Cho đến nay, Bitcoin đã thu hút những tên tuổi lớn như Tesla, Square, MicroStrategy và những người khác. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, ít nhất một công ty nổi tiếng ở Phố Wall sẽ sẵn sàng thêm Bitcoin vào kho bạc của mình để giúp đẩy giá lên mức 100.000 đô la.

Trong khi đó, khi lạm phát len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của mọi người, khả năng họ sử dụng tài sản cứng để bảo vệ khoản tiết kiệm của mình cũng có thể mang lại lợi ích cho thị trường Bitcoin. Ví dụ, việc leo lên 69.000 đô la vào năm ngoái trùng hợp với mức lãi suất bán lẻ tăng đột biến chưa từng có, theo báo cáo của Grayscale Investment.

Công ty Hoa Kỳ đã khảo sát 1.000 nhà đầu tư và thấy rằng 59% quan tâm đến việc đầu tư vào Bitcoin. Trong khi đó, 55% cho biết họ đã mua từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021.

Địa chỉ Bitcoin có số dư khác 0 | Nguồn: Glassnode

Nếu Bitcoin đạt 100.000 đô la vào cuối tháng 6 năm 2022, thì đây là điều cần phải xảy ra.

Trong khi đó, Bitcoin có thể giảm xuống 10.000 đô la nếu:

Một số vụ thao túng thị trường không lường trước được hoặc sự kiện thiên nga đen làm giảm giá Bitcoin như vụ flash crash vào tháng 3 năm 2020.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi