Cổ đông hàng đầu của Toshiba yêu cầu công ty tìm kiếm nguồn đầu tư

0

Cổ đông lớn thứ hai của Toshiba Corp đã kêu gọi tập đoàn Nhật Bản này tiến hành xem xét chiến lược và trưng cầu những lời đề nghị đầu tư, nói rằng những người mua lại tiềm năng đã bị ngăn cản bởi những bình luận của công ty về việc muốn tiếp tục niêm yết.

Một giao dịch đáng ngờ khiến Toshiba phải điều chỉnh báo cáo tài chính

Bình luận của 3D Investment Partners, công ty sở hữu 7,2% cổ phần của Toshiba (OTC: TOSYY), đưa ra lời đề nghị mua lại 20 tỷ USD từ CVC Capital Partners vào đầu tháng này đã làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tranh giành gay gắt để đấu thầu cho công ty Nhật Bản.

Trong khi Toshiba bác bỏ lời đề nghị đó với lý do thiếu chi tiết, CVC vẫn chưa chịu thua và các nguồn tin cho biết một số nhà đầu tư cổ phần tư nhân khác cũng đang xem xét đấu thầu.

“Chúng tôi kêu gọi hội đồng quản trị cởi mở hoan nghênh sự quan tâm từ những nguồn bên ngoài, những người có thể nâng cao giá trị doanh nghiệp và yêu cầu hội đồng quản trị tiến hành xem xét chính thức các lựa chọn thay thế chiến lược”, 3D cho biết trong một bức thư gửi tới hội đồng quản trị của Toshiba hôm thứ Hai.

“Để thực hiện một quy trình công bằng và đúng đắn, Toshiba nên chỉ ra rõ ràng rằng họ mở cửa cho các cấu trúc sở hữu thay thế và điều chỉnh suy đoán của giới truyền thông rằng đội ngũ quản lý và hội đồng quản trị của Toshiba có mong muốn duy trì một công ty niêm yết”.

Tập đoàn công nghiệp này cho biết họ tin rằng việc được giao dịch công khai cung cấp một “cấu trúc vốn phù hợp để nâng cao việc tạo ra giá trị lâu dài” nhưng nói thêm rằng hội đồng quản trị của họ sẽ không bỏ qua các đề xuất khác nhau, bao gồm cả những đề xuất đưa công ty làm tư nhân.

Đáp lại yêu cầu, Toshiba đã nhắc lại lập trường đó vào hôm thứ Hai.

Đầu tháng này, quỹ đầu cơ Hoa Kỳ Farallon Capital Management, cổ đông lớn thứ ba của Toshiba với cổ phần khoảng 6%, cũng đã kêu gọi tập đoàn Nhật Bản tìm kiếm các đề nghị khác từ những nhà đầu tư tiềm năng.

Công ty Effissimo Capital Management có trụ sở tại Singapore, cổ đông hàng đầu của Toshiba với khoảng 10% cổ phần, đã không đưa ra bình luận nào kể từ khi lời đề nghị của CVC được công khai.

Bain Capital, KKR & Co (NYSE: KKR) Inc và Brookfield Asset Management của Canada cũng đang xem xét các giá thầu tiềm năng cho Toshiba, Reuters đưa tin.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một trong những công ty cho vay chính của Toshiba cho biết một số quỹ đầu tư tư nhân đã liên hệ với ngân hàng của ông để tìm nguồn tài chính tiềm năng, nhưng không có cuộc đàm phán nào được tiến hành.

Trong bức thư, 3D có trụ sở tại Singapore đề nghị họ sẽ có hành động tiếp theo nếu hội đồng quản trị Toshiba không xem xét yêu cầu của mình, nói rằng các cổ đông “sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm một vai trò quan trọng hơn và liên tục trong quản trị”.

3D ước tính giá trị cổ phiếu hợp lý của Toshiba vượt quá 6.500 Yên, so với giá đóng cửa hôm thứ Hai là 4.465 Yên.

“Các cổ đông sẽ phải chịu trách nhiệm với ban lãnh đạo nếu họ cố gắng ngăn chặn những lợi ích từ các nguồn vốn đầu tư”, một nhà đầu tư khác của Toshiba, người giấu tên cho biết.

SHARE