Margin là gì? Có nên sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán?

Margin và vùng nguy hiểm
Cổ phiếu HVG bị đưa vào diện cảnh báo từ 13/06
Mở tài khoản giao dịch ký quỹ sai quy định, Chứng khoán KIS Việt Nam bị phạt nặng

Finnews24.com – Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực vô cùng phổ biến ngày nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ một cách tường tận các thuật ngữ về nó. Thuật ngữ Margin là một phương pháp rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Hãy cùng Finnews24 tìm hiểu sâu hơn về Margin là gì?

Margin là gì? Những điều bạn nên biết về Margin trong giao dịch chứng khoán

Margin là gì? Những điều bạn nên biết về Margin trong giao dịch chứng khoán

Margin là gì?

Margin (giao dịch ký quỹ) là thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán, khi nhà đầu tư có thể vay từ các công ty chứng khoán hoặc các broker để có thể mua một lượng chứng khoán lớn hơn so với giá trị tài sản của nhà đầu tư.
Việc sử dụng Margin có thể đem lại mức lợi nhuận tuyệt vời nếu quyết định mua bán đầu tư của bạn là chính xác. Tùy thuộc vào mức độ ưa thích rủi ro của mỗi người mà có người thích sử dụng và có người không thích sử dụng.
Theo khảo sát của một số công ty chứng khoán, hơn 90% nhà đầu tư giao dịch theo Margin đều chịu thua lỗ, 3 nguyên nhân dẫn đến thua lỗ:
  • Với những người mới và không có nhiều kinh nghiệm, việc sử dụng Margin sẽ rất dễ dàng làm bạn cháy tài khoản, chỉ khi nào bạn tích lũy kinh nghiệm và biết cách quản trị cảm xúc thì mới nên tham gia.
  • Lãi vay từ các công ty chứng khoán có thể làm bạn áp lực và ra quyết định sai lầm.
  • Rủi ro từ sự thay đổi chính sách của công ty chứng khoán. Khi thị trường biến động mạnh thì CTCK thường hạ tỷ lệ Margin, thậm chí là cắt luôn Margin của một số mã.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Cách tra cứu như thế nào?

Công thức tính Margin:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị của cải trên trương mục giao du ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị của cải trên trương mục giao du ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra, CTCK thể khởi đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không phải bắt buộc hỏi quan điểm của bạn trước.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của những CTCK giao động từ 11%-14%, như vậy trường hợp tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không to hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các CTCK thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm 1 đông đảo trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư sở hữu lời, vì vậy,  cách tiêu dùng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi những giá thành lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn lợi nhuận và chỉ sử dụng khi thị trường rõ xu thế chiến lược rõ ràng. Đối sở hữu những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, phương pháp tốt nhất là tránh sử dụng margin trong mỗi lần giao dịch, lúc “tồn tại” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới bắt buộc tiêu dùng với tỷ lệ nhỏ và bắt buộc sở hữu chiến lược quản lý vốn hợp lý trước khi vào lệnh.

Nên dùng Margin như thế nào để mang lại hiệu quả

  • Từ việc sử dụng Margin mang lại nhiều rủi ro và có thể gây thua lỗ trong đầu tư chứng khoán, do đó mà Margin chỉ thích hợp cho những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
  • Nên sử dụng Margin khi nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm, không nên đầu tư dài hạn và các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.
  • Chỉ nên sử dụng Margin khi thị trường có xu hướng tăng rõ ràng để tăng xác suất thành công.
  • Sử dụng Margin trong các giao dịch ngắn hạn và nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản tốt để dễ thoát hàng trong trường hợp xấu.

Tổng kết

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia nâng cao lợi nhuận 1 phương pháp chóng vánh lúc cổ phiếu nâng cao giá nhưng cũng khiến cho của cải của họ “bốc hơi” một phương pháp chóng vánh lúc cổ phiếu giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn cách này này phải tính toán kỹ về thời khắc vàng cũng như phân tích yếu tố để mua về được cổ phiếu tiềm năng nhất.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi