Có phải Đại lạm phát sắp xảy ra? Fed đang ở thế tiến thoái lưỡng nan

Ngoài đợt bán tháo Bitcoin đây là ba yếu tố thúc đẩy vàng lên 1.800 trong tuần tới
Giá vàng cuối cùng đã đứng vững tại 1.840, liệu vùng trần có thể bị phá vỡ?
Chuyên gia: Lạm phát ở Mỹ có thể sẽ rất đáng sợ

Lo ngại về tình hình lạm phát tiếp tục gia tăng và kỳ vọng Fed tăng lãi suất trước thời hạn đang chiếm ưu thế trên thị trường.

tình hình lạm phát

Trước tình hình trên, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng lạm phát đang đến và số phận của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào Cục Dự trữ Liên bang.

Các Ngân hàng Trung ương lớn phải quyết định xem có nên bình thường hóa chính sách tiền tệ hay không, điều này sẽ làm vỡ bong bóng thị trường chứng khoán lớn nhất trong lịch sử. Nếu họ cố gắng bảo vệ giá tài sản và để lạm phát gia tăng, thì sự hỗn loạn xã hội và chính trị có thể quét qua thế giới.

Vào những năm 1990, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan đã bối rối về việc bỏ qua lạm phát trong một môi trường tăng trưởng mạnh mẽ. Xu hướng giảm phát đã thuyết phục các Ngân hàng Trung ương lớn không lo lắng về lạm phát khi xây dựng chính sách tiền tệ. Đây là lý do tại sao họ trở thành siêu anh hùng: giải cứu thị trường tài chính, cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mua trái phiếu chính phủ, v.v..

Một số nhà kinh tế đã nhìn thấy khả năng chi tiêu liên tục mà không có bất kỳ hậu quả nào, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn trong sự nghiệp chính trị và họ đã đưa ra Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại (MMT). Họ tin rằng nợ chính phủ không có điểm mấu chốt. Chính phủ có thể tiếp tục chi tiêu cho đến khi thị trường thay đổi, tức là khi lãi suất tăng cao.

Nhưng kinh tế học là về hành vi của con người, nó bắt nguồn từ văn hóa, lịch sử, thể chế và hệ thống chính trị, không chỉ là cơ chế giá cả.

Điều chắc chắn là thị trường tài chính vô cùng lo sợ đối với bất kỳ dấu hiệu lạm phát nào.

Trong vài tháng tới, Fed sẽ cố gắng thao túng thị trường bằng cách thuyết phục thị trường không lo lắng. Một dữ liệu lạm phát vừa phải sẽ đưa thị trường trở lại phong cách lễ hội của nó. Nhưng lạm phát có khả năng là một xu hướng dài hạn.

Câu chuyện này có hai kết thúc. Nếu quyết tâm duy trì ổn định giá cả trong dài hạn, Fed sẽ cố gắng bình thường hóa chính sách tiền tệ càng sớm càng tốt mà không lo ảnh hưởng đến bong bóng tài chính. Khi đó, thế giới có thể trải qua thời kỳ bình thường hóa tài chính. Bong bóng lớn nhỏ sẽ nổ tung khắp nơi. Sau khi bình thường hóa, nó sẽ trở lại trạng thái như 20 năm trước.

Nếu Fed muốn nhắm mục tiêu vào giá tài sản, họ sẽ cố gắng giải thích lạm phát hết lần này đến lần khác. Một ngày nào đó, thị trường sẽ mất đi sự tỉnh táo: lợi tức trái phiếu sẽ tăng cao và đồng USD sẽ giảm mạnh. Nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào thời kỳ đen tối.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi