Chứng khoán châu Âu ngày 3/5 tăng điểm trước sự cải thiện trong tình hình kinh tế

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 3/5 từ Finnews24.com – Chứng khoán châu Âu tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần khi dữ liệu kinh tế của EU vô cùng lạc quan và các nhà đầu tư sốc dậy tinh thần cho một tuần bận rộn sau kỳ nghỉ lễ.

Chứng khoán châu Âu đi xuống vì Đức - VnExpress Kinh doanh

Với việc Trung Quốc, Nhật Bản và Anh đóng cửa nghỉ lễ, khối lượng giao dịch giảm và cổ phiếu châu Á khởi đầu chậm chạp, với hầu hết các thị trường chìm trong sắc đỏ.

Nhưng tâm trạng lạc quan của các nhà đầu tư, được nâng cao nhờ thu nhập doanh nghiệp tăng mạnh trong hai tuần qua, đã kéo dài sang tháng 5 ở châu Âu.

Chỉ số Euro STOXX tăng 0,68% vào đầu phiên giao dịch, trong khi DAX của Đức tăng 0,7% và CAC 40 của Pháp tăng 0,61%.

Hợp đồng tương lai trên Phố Wall cao hơn, cho thấy mức tăng nhiều hơn sau khi thị trường chứng khoán ghi nhận một đợt cao kỷ lục khác vào tuần trước.

Tuy nhiên, chỉ số vốn chủ sở hữu thế giới MSCI, theo dõi cổ phiếu tại 49 quốc gia, đã đi ngang trong ngày và dưới mức cao kỷ lục, tuy nhiên, các khoản lỗ ở châu Á bù lại mức tăng ở châu Âu.

Nền tảng cho sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn là cảm giác rằng nền kinh tế toàn cầu sắp bùng nổ khi các quốc gia thoát khỏi tình trạng bế tắc và người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp giải phóng một số khoản tiết kiệm dư thừa của họ trong năm qua.

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Đức trong tháng 3 tốt hơn nhiều so với dự kiến, nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu hiện đang đạt được lực kéo ở những nơi khác.

Các cuộc khảo sát kinh doanh gần đây cũng chỉ ra niềm tin tăng vọt về sự phục hồi, mặc dù một số nhà kinh tế cho rằng các doanh nghiệp có thể đang đi trước và bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự thành công và tốc độ của việc triển khai tiêm chủng COVID-19.

Nhà kinh tế học Paul Donovan của UBS cho biết: “Dữ liệu đã không thực sự mạnh mẽ trong những tháng gần đây – trong khi nền kinh tế nền tảng đang hoạt động rất tốt, thì tăng trưởng sản xuất không hoàn toàn ở mức bình lưu mà các cuộc khảo sát ám chỉ”.

“Luồng tin tức về chu kỳ tiêm chủng có thể quan trọng hơn trong việc đưa ra câu trả lời cho các cuộc khảo sát tâm lý là hoạt động kinh tế thực tế”.

Một tuần bận rộn đối với dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cho thấy sức mạnh vang dội, đặc biệt là đối với cuộc khảo sát sản xuất ISM và bảng lương tháng 4. Dự báo có 978.000 việc làm được tạo ra trong tháng do người tiêu dùng chi tiền kích cầu và nền kinh tế hoạt động với tần suất cao hơn sau khi dịch bệnh ổn định.

Ví dụ, các nhà phân tích tại NatWest Markets nhận thấy bảng lương của Hoa Kỳ tăng 1,25 triệu trong tháng 4 với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,2%, từ 6% vào tháng 3.

Kết quả tốt trên có thể khuấy động suy đoán về việc giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang, mặc dù Chủ tịch Jerome Powell đã thể hiện rất rõ sự kiên nhẫn của mình với chính sách.

Powell dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Hai và sẽ được theo sau bởi một loạt các quan chức Fed trong tuần này. Chủ tịch Fed tại Dallas – Robert Kaplan đã gây xôn xao vào thứ Sáu khi kêu gọi bắt đầu tính đến việc thu hồi các hỗ trợ hiện tại.

Sự kiên nhẫn của Powell đã giúp hạn chế áp lực bán trong Kho bạc, tuy nhiên Lợi suất 10 năm vẫn kết thúc vào tuần trước với mức tăng 6 điểm cơ bản. Sự gia tăng cung cấp một số hỗ trợ cho đồng USD, vốn đã bị áp lực bởi sự mở rộng nhanh chóng của ngân sách Hoa Kỳ và thâm hụt thương mại, một sản phẩm phụ của sự hoạt động nền kinh tế trong trạng thái tốt.

Chỉ số USD đứng ở mức 91,218 và giảm xuống đáy hai tháng là 90,422, mặc dù nó vẫn kết thúc tháng 4 với mức mất 2%.

Đồng EUR tăng 0,2% lên 1,2040 USD, sau khi lùi lại từ mức cao nhất trong chín tuần là 1,2149 vào thứ Sáu.

Tiền điện tử Ether đạt mức cao kỷ lục mới vượt quá 3.000 USD. Giá hiện đã tăng 325% vào năm 2021 – đã làm lu mờ giá trị của đối thủ Bitcoin.

Giá dầu đã chốt lời, kết thúc tháng trước với mức tăng từ 6% đến 8%.

Dầu Brent chốt phiên giảm 9 cent xuống 66,67 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 6 cent xuống 63,52 USD/thùng.

Theo Reuters

EUR/USD: Lời nguyền “tháng năm suy yếu” sẽ thành hiện thực?

Chứng khoán châu Á ngày 3/5 tăng, nhưng lo ngại lạm phát tái xuất hiện