Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

USD/JPY tiếp tục giảm do tâm lý rủi ro hỗn hợp và chốt lãi
Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản 'gật đầu' với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO
Giá vàng hôm nay 24/4: Mỹ lên đỉnh, vàng xuống đáy sâu
Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

Đập thủy điện Lào bị vỡ khiến những ngôi làng lân cận chìm trong biển nước – Ảnh: Attapeu Today/AP/Bloomberg.

Nhà thầu chính của dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt sức ép lớn…

Công ty xây dựng chịu trách nhiệm chính về dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt với sức ép lớn từ thảm họa này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu của SK Engineering & Construction sáng ngày thứ Tư đã giảm giá tới 30% trên thị trường phi tập trung (OTC) của Hàn Quốc, mức giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch vào tháng 8/2014.

Cổ phiếu SK Holdings, công ty mẹ của nhà thầu trên, giảm tới 6,2% tại Sở giao dịch chứng khoán ở Seoul.

Con đập thủy điện nằm ở phía Nam của Lào đã bị vỡ vào lúc 8h tối ngày thứ Hai theo giờ địa phương, khiến dòng nước lũ ập xuống 6 ngôi làng lân cận, làm 6.600 người lâm vào cảnh mất nhà cửa. Liên hiệp quốc nói rằng ít nhất 20 người đã thiệt mạng và nhiều trong số hàng trăm người mất tích cũng được cho là đã chết.

Một tuyên bố của SK Engineering cho biết đã phát hiện vết nứt đầu tiên tại một trong số 5 con đập hỗ trợ do công ty xây dựng vào cuối ngày Chủ nhật, sau một trận mưa lớn. Công ty của Hàn Quốc cũng nói đã báo tin cho nhà chức trách ngay lập tức và hiện đang hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Dự án đập có tên Xepian-Xe Nam Noy là một liên doanh giữa SK Engineering với công ty Ratchaburi Electricity Generating Holding Pcl của Thái Lan, Korea Western Power Co. của Hàn Quốc, và Chính phủ Lào. Trong đó, SK Engineering chịu trách nhiệm xây dựng con đập.

Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào tối ngày thứ Ba để thảo luận các biện pháp ứng phó với vụ vỡ đập.

Các quan chức từ nhiều cơ quan khác nhau thuộc Chính phủ Hàn Quốc, cùng SK Engineering và Korea Western Power sẽ lập một nhóm công tác tại Lào để hỗ trợ chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thảm họa. Một nhóm công tác khác sẽ được lạp tại Seoul để theo dõi tình hình và thảo luận các biện pháp cần triển khai.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi