Cổ phiếu của Apple lao dốc sau phán quyết về App Store, giá trị thị trường bốc hơi 85 tỷ USD

JPMorgan Chase đề xuất ba cổ phiếu có khả năng tăng ít nhất 50%
Chứng khoán năm 2022 – kỳ vọng gì?
Vinachem lại chào bán cổ phiếu LAS với giá 27,100 đồng/cp

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers của Tòa án Quận California đã ra phán quyết vào thứ Sáu (10/9) rằng Apple phải cho phép các nhà phát triển cung cấp các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba trong các ứng dụng, thay vì buộc họ phải mua trong App Store và phải trả phí hoa hồng cao.

Phán quyết này đã giáng một đòn mạnh vào Apple và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của App Store. Theo các nhà phân tích, App Store có doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ đô la Mỹ và tỷ suất lợi nhuận hơn 75%.

Epic đã kiện Apple vào tháng 8 năm 2020, khi Apple xóa trò chơi Fortnite phổ biến của Epic khỏi các cửa hàng ứng dụng iPhone và iPad. Bởi vì Epic lách phí hoa hồng 30% của App Store bằng cách cung cấp tùy chọn thanh toán bên ngoài cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng, điều này bị cấm theo quy định của Apple.

Phán quyết kết thúc phần đầu tiên của cuộc chiến giữa hai công ty về các chính sách của App Store và liệu họ có kìm hãm sự cạnh tranh hay không. Apple đã thắng 9 trong số 10 cáo buộc, nhưng bị phát hiện có hành vi chống cạnh tranh theo luật California và sẽ buộc phải thay đổi chính sách App Store và nới lỏng quyền kiểm soát đối với việc mua hàng trong ứng dụng. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 12.

Thẩm phán Rogers cho biết trong một tuyên bố rằng theo luật cạnh tranh của California, Apple đã sử dụng các phương tiện bất hợp pháp để ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng trong việc tìm kiếm các tùy chọn thanh toán bên ngoài các sản phẩm nội bộ của App Store, nhưng cũng bác bỏ tuyên bố của Epic rằng Apple vi phạm chống độc quyền ngành trò chơi.

Apple đã đáp lại phán quyết trong một tuyên bố: “Như bạn có thể thấy, hôm nay tòa án đã xác nhận rằng App Store không vi phạm luật chống độc quyền”. Apple cũng nhấn mạnh: “Công ty phải đối mặt với mọi khía cạnh kinh doanh của mình với sự cạnh tranh khốc liệt, chúng tôi tin rằng khách hàng và nhà phát triển chọn Apple vì các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới. Apple vẫn cam kết đảm bảo rằng App Store là một thị trường an toàn và đáng tin cậy, đồng thời hỗ trợ một cộng đồng nhà phát triển và hơn 2,1 triệu việc làm tại Hoa Kỳ, cũng như các quy tắc công bằng để áp dụng cho tất cả mọi người”.

Tổng cố vấn của Apple, Kate Adams cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi nghĩ rằng đây là một chiến thắng to lớn của Apple”. Apple không cho biết liệu họ có kháng cáo lệnh cấm hay không.

Một phát ngôn viên của Epic nói rằng Epic Games sẽ kháng cáo phán quyết. Phán quyết đã không đạt đến mức độ mà Epic tìm kiếm. Công ty hy vọng rằng người tiêu dùng có thể mua hàng trực tiếp từ App Store một cách liền mạch. Mặc dù thẩm phán ra phán quyết rằng Apple phải để người tiêu dùng chọn mua trên App Store hoặc trực tiếp từ các nhà phát triển trên Internet, nhưng thẩm phán nói rằng Apple vẫn giữ quyền kiểm soát các giao dịch trong App Store và có thể tiếp tục tính phí hoa hồng lên đến 30%. Về nỗ lực trước đó của Epic nhằm vượt qua hệ thống thanh toán App Store để thực hiện các giao dịch trong ứng dụng, thẩm phán đã phát hiện ra rằng công ty trò chơi đã vi phạm hợp đồng với Apple và ra phán quyết rằng họ phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cho Apple ít nhất là 4 triệu đô la Mỹ.

Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, đã trả lời trên Twitter rằng phán quyết này không phải là một chiến thắng cho các nhà phát triển chương trình hoặc người tiêu dùng. Epic đang đấu tranh để thúc đẩy cạnh tranh công bằng giữa phương thức thanh toán trong ứng dụng của 1 tỷ người tiêu dùng và cửa hàng ứng dụng.

Phán quyết thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Apple, công ty đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của các nhà lập pháp và cơ quan quản lý toàn cầu về chống độc quyền. Apple gần đây đã có một số nhượng bộ khiêm tốn khi sự thống trị thị trường của họ bị chỉ trích, bao gồm việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng truyền thông như Netflix liên kết từ App Store của họ với các trang web bên ngoài để người dùng thanh toán và giúp các nhà phát triển dễ dàng quảng bá các kế hoạch định giá và thanh toán thay thế các phương pháp.

Thách thức đối với các quy tắc trên App Store của Apple còn lâu mới kết thúc và các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang soạn thảo các dự luật để thay đổi chúng. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Amy Klobuchar từ Bang Minnesota cho biết: “Chúng ta cần áp dụng các biện pháp lập pháp để giải quyết vấn đề App Store và đạt được sự cạnh tranh công bằng đồng thời bảo vệ người tiêu dùng”.

Hôm thứ Sáu, giá cổ phiếu của Apple đã giảm ngay sau khi đảo ngược mức tăng ban đầu sau phán quyết xuống mức 2,33%, còn 150,49 USD.

(Nguồn: Yahoo Finance)

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi