Cổ phiếu của các hãng thuốc lá điện tử Trung Quốc trượt dốc sau khi báo chí nhà nước đưa tin

THƯỢNG HẢI, ngày 5 tháng 8 (Finnews24.com) – Cổ phiếu của các công ty vaping Trung Quốc giảm vào thứ Năm sau khi truyền thông nhà nước đưa tin nhiều trẻ vị thành niên có thể mua thuốc lá điện tử ở nước này bất chấp lệnh cấm bán cho người dưới 18 tuổi và trích dẫn một chuyên gia nói rằng một cuộc đàn áp khó khăn hơn là cần thiết.

Huabao International Holdings Ltd (0336.HK) giảm 8% trong giao dịch buổi sáng, trong khi China Boton Group Co Ltd (3318.HK) giảm 4%. Relx Technology Inc (RLX.N) đóng cửa thấp hơn gần 5% tại New York sau khi báo cáo của Tân Hoa xã được công bố.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết các phóng viên của họ đã đến thăm không báo trước các cửa hàng thuốc lá điện tử ở các thành phố phía bắc Thiên Tân và Thẩm Dương và nhận thấy rằng mặc dù tất cả đều có biển báo cấm bán cho trẻ vị thành niên, nhưng việc thực thi luật lại khác nhau trên thực tế.

Một nhân viên bán hàng không rõ danh tính nói với Tân Hoa xã rằng cửa hàng của họ thường không yêu cầu bằng chứng tuổi tác, trừ khi khách hàng rõ ràng là rất trẻ.

Một nhà cung cấp khác được Tân Hoa Xã liên hệ trên nền tảng mạng xã hội WeChat đã không hỏi tuổi hoặc ID của người mua.

Tân Hoa Xã dẫn lời Fu Jia, giám đốc ủy ban chuyên môn về bảo vệ trẻ vị thành niên của Hiệp hội Luật sư Thiên Tân, “Thuốc lá điện tử gây ra mối nguy an toàn cho trẻ vị thành niên và cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn việc bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên”.

Báo cáo của Tân Hoa xã được đưa ra khi các nhà chức trách Trung Quốc viện dẫn sự cần thiết phải cải thiện việc bảo vệ trẻ vị thành niên và các phương tiện truyền thông nhà nước khác đã chỉ trích lĩnh vực trò chơi điện tử.

Các cơ quan quản lý trong năm nay cũng đã tăng cường định mức cho các lĩnh vực công nghệ, giáo dục và bất động sản, khiến các nhà đầu tư phải cạnh tranh hơn những ngành khác có thể sẽ tiếp theo để giám sát thêm.

Thuốc lá điện tử có thể được sử dụng như một cách để bỏ thuốc lá nhưng chúng cũng chứa nicotine gây nghiện. Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo trong một báo cáo vào tháng trước rằng họ “có thể hoạt động như một ‘cửa ngõ’ tiêu thụ thuốc lá” đối với những người trẻ tuổi.

Theo báo cáo của WHO, Trung Quốc là nước tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá lớn nhất thế giới với hơn 300 triệu người hút thuốc.

SHARE