Cổ phiếu của China Evergrande chạm mức thấp nhất trong 11 năm

Chứng khoán Châu Âu cao hơn; UBS tích cực do sự đa dạng trong các khoản thu nhập
Nhịp đập Thị trường 29/12: Cứ điểm 1,500
TNG đón thêm một cổ đông lớn 

Theo Dong Hai

Finnews24.com – Cổ phiếu của China Evergrande Group (HK:3333) giảm 12% xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào hôm thứ Hai sau khi công ty cho biết không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có đủ tiền để trả nợ, khiến chính quyền Trung Quốc phải triệu tập chủ tịch của họ, theo Reuters.

Cổ phiếu đã giảm khi thời gian ân hạn 30 ngày đối với khoản thanh toán lãi suất trái phiếu trị giá 82,5 triệu đô la đến hạn vào ngày 6 tháng 11 kết thúc vào thứ Hai.

Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, đang vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Một sự sụp đổ có thể gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực bất động sản của đất nước và hơn thế nữa.

Trong một lần nộp đơn vào cuối ngày thứ Sáu, Evergrande, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới, cũng cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ các chủ nợ phải trả khoảng 260 triệu USD.

Điều đó đã khiến chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi công ty đặt trụ sở, triệu tập Chủ tịch Hui Ka Yan của Evergrande, và sau đó họ cho biết trong một tuyên bố sẽ cử một nhóm làm việc đến nhà công ty theo yêu cầu của Evergrande để giám sát quản lý rủi ro, tăng cường kiểm soát nội bộ và duy trì hoạt động bình thường.

Trong một loạt các tuyên bố rõ ràng có sự phối hợp, ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm và cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã tìm cách trấn an thị trường rằng mọi rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản rộng lớn hơn có thể được kiểm soát.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết rủi ro ngắn hạn do một công ty bất động sản gây ra sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn của thị trường trong trung và dài hạn.

Cổ phiếu của Evergrande giảm hơn 12% xuống 1,98 đô la Hồng Kông, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2010.

COMMENTS