HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Cổ phiếu của công ty Alipay Ấn Độ giảm mạnh 12%, là một trong những đợt IPO tồi tệ nhất

Finnews24.com - Sau sự đột phá bất ngờ vào ngày đầu tiên niêm yết, phiên bản Ấn Độ của "Alipay" Paytm đã giảm mạnh trong ngày giao dịch thứ hai li

Ba chỉ số chứng khoán chính đang thu hẹp dần đà giảm, Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược
Phân tích giá EUR/USD (1/9): Bull nhắm mục tiêu vào vùng 1,1900$
Đồng USD (5/11) tăng giá sau khi Fed tuyên bố thu hẹp mua tài sản
Advertisement

Finnews24.com – Sau sự đột phá bất ngờ vào ngày đầu tiên niêm yết, phiên bản Ấn Độ của “Alipay” Paytm đã giảm mạnh trong ngày giao dịch thứ hai liên tiếp vào thứ Hai (22/11), với mức giảm gần 12%.

Giá cổ phiếu của Paytm, startup thanh toán kỹ thuật số hàng đầu Ấn Độ, giảm mạnh ngày thứ Hai. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt 2,5 tỷ USD, trở thành một trong những đợt IPO tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của một công ty công nghệ lớn.

Sau khi sụt giảm 27% trong ngày đầu tiên niêm yết vào thứ Năm, cổ phiếu đã giảm hơn 10% vào thứ Hai. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 30% so với giá IPO, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức toàn cầu đã mua cổ phiếu của công ty, chẳng hạn như BlackRock và Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada.

One 97 Communications Ltd., công ty mẹ của Paytm, đã gây quỹ IPO kỷ lục, nhưng giao dịch thảm hại trong ngày đầu tiên đã làm dấy lên những lời chỉ trích từ thế giới, cho rằng công ty và các chủ ngân hàng đầu tư của họ đã đi quá xa trong quá trình IPO.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Paytm Vijay Shekhar Sharma luôn nói rõ rằng ông hy vọng Paytm có thể vượt qua kỷ lục IPO dài hạn do Công ty Than Ấn Độ thiết lập vào năm 2010. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã đóng cửa vào thứ Sáu để nghỉ lễ.

Mohit Nigam, giám đốc quỹ của Hem Securities Ltd. “Cổ phiếu này quá biến động và quá bi quan”.

Cuối tuần trước, Paytm đã công bố chi tiết tài chính cho tháng 10, bao gồm cả giai đoạn quan trọng trước Diwali. Công ty cho biết tổng giá trị hàng hóa trong tháng tăng 131% lên 832 tỷ rupee (11,2 tỷ USD). Các nhà phân tích tin rằng chi tiêu cho vay là chìa khóa cho lợi nhuận của Paytm, vốn đã tăng hơn 400% lên 6,27 tỷ rupee.

Sự thất bại của nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Ấn Độ có thể làm nguội đi sự thịnh vượng của thị trường chứng khoán Ấn Độ, nơi từng là một trong những thị trường chứng khoán điên rồ nhất trên thế giới. Một số người đã coi IPO là biểu tượng cho sự hấp dẫn ngày càng tăng của Ấn Độ như một điểm đến vốn toàn cầu, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các kênh đầu tư bên ngoài Trung Quốc.

IPO của Paytm được quản lý bởi các ngân hàng lớn, bao gồm Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, ICICI Securities Ltd. và Axis Capital Holdings Ltd.

Trong những tháng gần đây, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về triển vọng của Paytm. Công ty đã công bố vào tháng 7 rằng trong năm kết thúc vào tháng 3, doanh số bán hàng tại các bộ phận dịch vụ tài chính và thanh toán cốt lõi của công ty đã tăng 11%, nhưng do cạnh tranh gia tăng, doanh thu tổng thể đã giảm 10%.

Thậm chí, trước khi bắt đầu giao dịch, Macquarie Capital Securities (Ấn Độ) đã đánh giá công ty ban đầu là “hoạt động kém hiệu quả trên thị trường” và đặt giá cổ phiếu mục tiêu là 1.200 Rs, thấp hơn 44% so với giá IPO.

“Xem xét mô hình kinh doanh đốt tiền nghiêm trọng của Paytm, không có con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận, việc kinh doanh đang đối mặt với rủi ro pháp lý lớn và có các vấn đề về quản trị công ty, chúng tôi tin rằng giới hạn trên của phạm vi giá 2.150 rupee của công ty là bị định giá quá cao”, nhà phân tích Suresh Ganapathy và Param Subramanian viết trong báo cáo.

Những người khác tin rằng nếu mô hình Paytm được xây dựng trên cơ sở khách hàng ngày càng mở rộng, thì nó rất có tương lai.

Deven Choksey, chiến lược gia tại KRChoksey Investment Managers, cho biết: “Paytm là một công ty có năng lực kỹ thuật mạnh, nhưng họ cần phải mở rộng sang khía cạnh tài chính của lĩnh vực kinh doanh FinTech”.

Giám đốc điều hành Sharma bảo vệ triển vọng của công ty. Theo các nhân viên tham dự cuộc họp, ông đã triệu tập các nhân viên tại cuộc họp kéo dài 4 giờ của tòa thị chính và khuyến khích họ bỏ qua sự suy giảm trong ngày đầu tiên.

Sharma đề cập đến Elon Musk và Tesla Inc., nhắc nhở các nhân viên rằng cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện từng là một trong những cổ phiếu bị bán khống nhất trên thế giới. Nhưng ông nói rằng công ty đã vượt qua nhiều năm làm việc chăm chỉ để trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.

Vị giám đốc điều hành 43 tuổi này cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Năm, “chúng tôi có một kế hoạch dài hạn”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0