Cổ phiếu của ZTE giảm mạnh tại các thị trường Châu Á sau khi hãng này đồng ý trả khoản phạt 1,4 tỷ USD

Chủ tịch ZTE xin lỗi, hứa sẽ xốc lại hoạt động điều hành và trả cho Mỹ khoản phạt 1 tỷ USD
Reuters: Chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị viễn thông Huawei, ZTE
Mỹ và ZTE ký thỏa thuận ký quỹ 400 triệu USD để gỡ bỏ cấm vận

Cổ phiếu của ZTE giảm mạnh tại các thị trường Châu Á sau khi hãng này đồng ý trả khoản phạt 1,4 tỷ USD

Các nhà đầu tư đã mất khoảng 3 tỷ USD để bù đắp giá trị thị trường khổng lồ của công ty viễn thông Trung Quốc sau khi công ty này đồng ý trả 1,4 tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Mỹ.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 của Trung Quốc bị đóng băng khi Mỹ áp đặt lệnh cấm với hãng này vào tháng 4 sau khi công ty này tìm cách lách các lệnh cấm của Mỹ với Iran và Triều Tiên.

Lệnh cấm này đã ngăn ZTE mua các linh kiện của Mỹ để sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác, lệnh cấm sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi ZTE trả tiền phạt và thêm 400 triệu USD vào tài khoản ký quỹ tại ngân hàng được Mỹ chấp thuận. Công ty cũng được lệnh phải thay đổi triệt để ban lãnh đạo của nó.

“Trong khi cơn ác mộng kết thúc, ZTE có thể sẽ phải đối phó với nhiều thay đổi”, Jeffries cho biết trong một báo cáo nghiên cứu dự kiến ​​áp lực bán đang tăng lên đang kể trong ngắn hạn đối với cổ phiếu của công ty.

Xác nhận chi tiết về thỏa thuận của Mỹ, ZTE cho biết sẽ thay thế ban giám đốc và công ty con của ZTE Kangxun trong vòng 30 ngày kể từ ngày 8 tháng 6.

Tất cả các thành viên lãnh đạo của công ty đang ở vị trí phó chủ tịch hoặc trên nữa sẽ bị loại bỏ trong thời hạn 30 ngày, với cam kết sẽ không thuê lại, cùng với bất kỳ giám đốc điều hành hoặc nhân viên nào liên quan đến hành vi sai trái.

Theo ước tính của Reuters dựa trên hồ sơ của công ty và một nguồn tin, có khoảng 40 giám đốc điều hành cấp cao được thay thế bao gồm hội đồng quản trị 14 người.

Là một phần lệnh từ Mỹ, Bộ Thương mại cũng sẽ chọn một điều phối viên tuân thủ đặc biệt, trong vòng 30 ngày để báo cáo về sự tuân thủ của ZTE và các chi nhánh của hãng trên toàn thế giới trong 10 năm. Điều phối viên sẽ được một ban trợ giúp gồm ít nhất sáu nhân viên được ZTE chi trả.

“Giám sát tuân thủ sẽ cùng cấp với Giám đốc điều hành của ZTE và đưa ra các vấn đề tuân thủ. Cơ cấu quản trị mới sẽ đặt ra những thách thức đối với việc quản lý của công ty trong tương lai”, Zhongtai Securities cho biết.

Cổ phiếu niêm yết của ZTE tại Hồng Kông giảm 41% xuống còn 14,98 HK $, thấp nhất trong một năm, sau khi bị đình chỉ giao dịch hai tháng. Cổ phiếu của Shenzhen giảm 10% còn 28,18 NDT sau khi xác nhận chi tiết về thỏa thuận được chính phủ Mỹ công bố hôm thứ Hai.

Chỉ số Hang Seng chuẩn của Hồng Kông đã giảm 0,6% vào giờ nghỉ trưa.

Trong thời gian ngừng giao dịch, các nhà quản lý quỹ đã cắt giảm giá trị cổ phần của ZTE,  cổ phiếu giảm xuống còn 20,04 NDT/cổ phiếu, hoặc giảm 36% so với mức đóng cửa ngày 16/4.

ZTE cũng cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động càng sớm càng tốt sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ và sẽ công bố kết quả tài chính quý đầu tiên sau khi đánh giá tác động của lệnh cấm và thỏa thuận dàn xếp.

Jeffries cho biết dự kiến ZTE sẽ trả tiền phạt trong một vài ngày và tiếp tục hoạt động vào tuần tới.

Vụ việc đã trở thành trọng tâm của các cuộc đàm phán thương lượng khi Washington và Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn một cuộc chiến thương mại.

ZTE, với giá trị thị trường khoảng 20 tỷ USD trước khi cổ phiếu của họ bị đình chỉ vào tháng 4, là hãng sản xuất thiết bị viễn thông số lớn thứ 4 thế giới sau Huawei Technologies [HWT.UL], Ericsson và Nokia.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi