Cổ phiếu du lịch kéo chứng khoán châu Âu ngày 14/7 suy yếu

Chứng khoán châu Âu ngày 8/6 lập kỷ lục mới
Chứng khoán châu Âu (19/10) ổn định khi thị thị trường toàn cầu lạc quan
Tỷ lệ tiêm chủng khiến chứng khoán châu Á không bắt kịp xu hướng của phố Wall
Thị trường chứng khoán châu Âu suy yếu nhẹ vào thứ Tư (14/7) do dữ liệu lạm phát do Hoa Kỳ công bố cao hơn dự báo của thị trường, khiến giới đầu tư lo ngại rằng Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sớm hơn mong đợi.Sàn giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange - LSE) là gì?

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,46%, 0,25% và 0,18%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 0,3% đầu phiên. Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, du lịch và giải trí giảm 0,9% dẫn đầu đà giảm và cổ phiếu ô tô tăng 0,9%.

Mở đầu phiên giao dịch châu Âu với tâm lý thận trọng sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Ba rằng lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm vào tháng 6, tâm lý thị trường toàn cầu ảm đạm. Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 6, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 8/2008.

Một nhà phân tích của Anglo International Group cho biết trong một báo cáo: “Lạm phát một lần nữa bùng nổ, khiến Fed ngày càng khó khẳng định rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là ‘tạm thời. Có những lý do chính đáng để tăng lãi suất vào năm 2022”.

Cuối ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ và các nhà đầu tư sẽ xem xét những thông điệp mới từ ông.

Về dữ liệu kinh tế, dữ liệu mới được công bố hôm thứ Tư cho thấy lạm phát ở Anh trong tháng 6 tăng cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5% so với tháng trước, trong khi khảo sát của Reuters dự kiến ​​là 0,2%.

Sản xuất công nghiệp tại Khu vực đồng Euro trong tháng 5 tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 1,0% so với tháng trước. Cả hai đều thấp hơn kỳ vọng của thị trường về mức tăng trưởng cả năm là 22,2%, cho thấy sản lượng công nghiệp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các nút thắt của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

JPMorgan Chase và Goldman Sachs Group đã công bố báo cáo tài chính quý II của họ vào thứ 3. Thu nhập của hai ngân hàng này vượt quá kỳ vọng của thị trường. Bank of America, Citigroup và Wells Fargo sẽ công bố báo cáo tài chính của họ trước khi thị trường Mỹ mở cửa vào thứ Tư.

Về cổ phiếu riêng lẻ, công ty viễn thông Thụy Điển Tele2 đã tăng 5% sau khi thu nhập cốt lõi của công ty này vượt kỳ vọng trong quý II và nâng triển vọng cả năm, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600.

Đứng cuối bảng chỉ số blue chip châu Âu, Ngân hàng Avanza của Thụy Điển đã giảm hơn 9% sau báo cáo thu nhập quý II.

Cổ phiếu của Hugo Boss tăng hơn 6% sau khi nhà bán lẻ thời trang của Đức dự đoán rằng doanh thu hàng năm của họ sẽ tăng 30% đến 35%.

Theo Reuters