Cổ phiếu khái niệm “Meta Universe” tăng vọt khiến cơ quan quản lý báo động

NHNN công bố dự thảo về phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp
Thị trường chứng quyền 18/05/2022: Sắc xanh trở lại
Gas tăng giá sốc 42,000 đồng/bình 12 kg từ ngày 1-10

World Chain Investment Research | Focus on the world of meta universe and  lead the investment wave. | by ShiLian Investment | Oct, 2021 | Medium

Hiện tại, các cổ phiếu khái niệm “Meta Universe” trên thị trường cổ phiếu A đang trở thành danh mục được các quỹ săn lùng. Trong mười ngày qua của tháng 11, các cổ phiếu khái niệm liên quan đã tăng hơn 60% hoặc thậm chí 80%.

Hiện tại, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã gửi thư quan tâm đến một số công ty liên quan đến khái niệm “Meta Universe”, yêu cầu giải thích cụ thể về mức độ liên quan của hoạt động kinh doanh chính và “Meta Universe” và mô hình kinh doanh ổn định có thể được hình thành hay không v.v…

Phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc “Economic Daily” gần đây đã đưa tin rằng “Meta Universe” nên là một khoản đầu tư và xây dựng dài hạn cho một dự án có hệ thống và các nguyên tắc cơ bản của nó vẫn chưa được xác minh theo thời gian và đầu cơ có kỳ hạn là không nên.

Khái niệm về Metaversee bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết “Avalanche” được xuất bản bởi Neil Stephenson vào năm 1992. Mặc dù không có định nghĩa thống nhất hiện tại, nó đề cập đến Roblox, công ty niêm yết đầu tiên trên thế giới đề xuất khái niệm Metaverse. Các đặc điểm của Metaverse bao gồm danh tính ảo, xã hội, không có giới hạn địa lý, đa dạng nội dung, ít tiếp xúc và các tính năng mạng xã hội khác.

Roblox xây dựng siêu vũ trụ của mình thông qua ứng dụng khách Roblox dành cho game thủ, RobloxStudio dành cho nhà phát triển và Robloxcloud, hoàn thiện vòng lặp khép kín của cả hai.

Điều đáng chú ý là, bao gồm Facebook, Bytedance, Tencent, Baidu và các đại gia công nghệ khác đều đã triển khai trong lĩnh vực Metaverse.

Bài báo của “Economic Daily” chỉ ra rằng nói một cách khách quan, khái niệm “siêu vũ trụ” thực sự tạo ra một “miếng bánh lớn” cho sự phát triển của ngành. Nó sẽ tích hợp nhiều loại công nghệ mới để tạo ra một loại ứng dụng Internet và hình thức xã hội mới.

Công nghệ thực tế mở rộng cung cấp trải nghiệm nhập vai, dựa trên công nghệ song sinh kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh phản chiếu của thế giới thực, đồng thời tích hợp chặt chẽ thế giới ảo và thế giới thực trong hệ thống kinh tế, hệ thống xã hội và hệ thống nhận dạng, có thể mang lại cơ hội đầu tư dài hạn. Ngược lại, các cổ phiếu về khái niệm “Meta Universe” được thổi phồng trong nước đã phát hiện ra rằng hầu hết các công ty là công ty phần mềm trò chơi, khác xa với khái niệm “Meta Universe” của các công ty Internet nước ngoài.

“Economic Daily” cho biết các nhà đầu tư cá nhân nên hiểu rõ về các cổ phiếu khái niệm “Meta Universe” đang được thổi phồng hiện tại và không nên vội vàng trả tiền cho một khái niệm mới xuất hiện và chưa trưởng thành. Để đánh giá sự phát triển của ngành, trước tiên chúng ta phải xem liệu thiết bị đầu cuối ứng dụng có phổ biến hay không và liệu kết nối giữa ảo và thực có thể được thiết lập hay không. Thứ hai, phải có nội dung xây dựng và các cảnh đổ bộ thực sự.

Tờ “Economic Daily” chỉ ra rằng “Meta Universe” vẫn còn rất xa mới có thể trở nên phổ biến. Đầu cơ vốn quá mức theo các chủ đề và khái niệm không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của thị trường vốn. Các cơ quan quản lý cần chú ý theo dõi động thái thị trường, liên kết tài khoản và các giao dịch bất thường, điều tra và trừng phạt nghiêm minh các hành vi thao túng thị trường theo quy định của pháp luật, đồng thời thanh lọc hệ sinh thái thị trường.

Trên thực tế, gần đây có không ít công ty thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý vì liên quan đến khái niệm siêu vũ trụ.

Vào tối ngày 9 tháng 11, 4 ngày giao dịch từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 11 đã nhận được 4 giới hạn hàng ngày. Người ta yêu cầu giải thích “liệu có” điểm nóng “thông qua việc tiết lộ” tăng cường đầu tư của công ty vào ngành công nghiệp metaverse “hay không”.

Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đề xuất trong thư quan tâm rằng công ty nên kết hợp các điều kiện kinh doanh chính hiện tại và giải thích chi tiết mức độ liên quan của hoạt động kinh doanh hiện tại với ngành Metaverse, hiện trạng của hoạt động kinh doanh liên quan, tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận và liệu công ty có phát triển kinh doanh cần thiết.

Vào ngày 5 tháng 11, Shengtian Network đã nhận được một bức thư quan tâm từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, yêu cầu công ty nêu rõ mối quan hệ giữa hoạt động kinh doanh hiện tại và khái niệm về Metaverse, nội dung kinh doanh cụ thể và hình thức sản phẩm của điểm truy cập Metaverse và Metaverse khu vực trải nghiệm.

Sự phát triển hiện tại của hoạt động kinh doanh trò chơi trên dịch vụ đám mây và tỷ trọng doanh thu cũng như cơ sở để đánh giá mối quan hệ giữa trò chơi trên đám mây và siêu vũ trụ. Hồ sơ về các hoạt động quan hệ nhà đầu tư do Shengtian Networks công bố vào ngày 3 tháng 11 cho thấy công ty “có kế hoạch tạo ra một điểm truy cập siêu vũ trụ trong các kịch bản ngoại tuyến và mở một khu trải nghiệm siêu vũ trụ trong các quán cà phê Internet. Dự án sơ bộ và nghiên cứu chuẩn bị cho liên quan các dự án đã được thực hiện gần đây”.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi