Cổ phiếu là gì? Hướng dẫn người mới cách mua cổ phiếu từ A đến Z

Earning season (mùa báo cáo thu nhập) là gì?
DCF là gì? Công thức tính dòng tiền chiết khấu
Bonfida (FIDA) là gì? – Binance thông báo sẽ niêm yết FIDA vào 30/09

Finnews24.com – Cổ phiếu (Stock) là một khoản đầu tư vào một công ty. Nhưng không giống như các khoản đầu tư cổ phần tư nhân, thường được dành cho các nhà đầu tư được công nhận, giao dịch cổ phiếu có sẵn với hàng ngàn lựa chọn cho bất kỳ ai mua và bán trên các sàn giao dịch công khai.

Cencon (CEN) chào bán 7,6 triệu cổ phiếu cổ đông hiện hữu, huy động vốn để "thu mua" một khách sạn tại Lào Cai

(Finnews24.com – Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới từ  A đến Z)

Vì lý do này, đầu tư cổ phiếu là một trong những cách đầu tư và làm giàu thường thấy ở người trẻ ngày nay.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cổ phiếu là gì, cách mua cổ phiếu và những phương pháp kiếm tiền từ thị trường này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu, còn được gọi là vốn chủ sở hữu, là một mã chứng khoán đại diện cho một phần sở hữu nhỏ trong một công ty. Khi bạn mua cổ phiếu từ một công ty, bạn trở thành một cổ đông và phần nhỏ mà bạn sở hữu được gọi là cổ phần.

Các nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu với hy vọng rằng công ty sẽ thành công. Khi công ty kinh doanh tốt, chủ sở hữu cổ phiếu sẽ được chia sẻ lợi nhuận đó.

Trái lại, nhà đầu tư sẽ không kỳ vọng nếu công ty hoạt động kém hiệu quả hoặc sa sút và trong trường hợp xấu nhất, cổ phiếu của chủ sở hữu có thể trở nên vô giá trị nếu công ty phá sản.

Cổ phiếu hoạt động như thế nào?

NTC: Bất ngờ với cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường chứng khoán: 1 cây vàng chưa mua nổi 200 cổ phiếu

Các công ty có thể phát hành cổ phiếu riêng lẻ hoặc công khai. Nhưng điều này không bắt buộc phải được công nhận để đầu tư vào các cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch công cộng như New York hoặc Nasdaq.

Các công ty tư nhân “ra mắt công chúng” (IPO) để gọi vốn cho các dự án ​​kinh doanh như tung ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới để mở rộng phạm vi hoạt động. Khi IPO, công ty phải đáp ứng các yêu cầu minh bạch tài chính của SEC và giá cổ phiếu thường do ngân hàng đầu tư quyết định. Khi IPO đã được phát hành và cổ phiếu bắt đầu giao dịch, động lực cung và cầu sẽ di chuyển giá của nó lên hoặc xuống.

Những cách đặt mua cổ phiếu dành cho nhà đầu tư mới

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, hãy cùng Finnews24 điểm qua những cách thức mua cổ phiếu nếu như bạn vẫn còn bân khuâng.

Đặt mua cổ phiếu qua tổng đài của công ty môi giới chứng khoán

Để thực hiện việc mua cổ phiếu bằng cách gọi điện vào tổng đài của công ty môi giới chứng khoán thì việc đầu tư mà nhà đầu tư cần làm đó chính là bạn phải đăng ký mở tài khoản tài công ty môi giới ấy. Việc thực hiện đăng ký diễn ra sẽ không quá khó khăn, sau khi đã hoàn tất công ty môi giới sẽ cung cấp cho bạn 1 số điện riêng dành cho việc liên lạc đặt mua cổ phiếu. Cách mua cổ phiếu qua điện thoại không đòi hỏi bạn phải sử dụng một chiếc Smartphone mà ngay cả những điện thoại “cục gạch” cũng có thể hoàn thành việc đó.

Các bước thực hiện việc mua cổ phiếu qua tổng đài:

 • Bước 1: Gọi điện đến số điện thoại được cung cấp khi đăng ký mở tài khoản và thực hiện trao đổi trực tiếp với nhân viên nghe máy.
 • Bước 2: Tiến hành cung cấp một số thông tin cần thiết như STK, chủ TK, lệnh mua cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mua, mức giá và mật khẩu.
 • Bước 3: Phía nhân viên trực máy có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh thông tin. Khi lệnh đã được khớp, nhân viên tổng đài sẽ thông báo chi tiết thông tin chi tiết đến khách hàng qua email hoặc điện thoại.

Những tay sừng sỏ trong giao dịch chứng khoán thường có mối quan hệ rất quen thuộc với những tổng đài môi giới. Vì lẽ đó họ chỉ cần 1 cuộc điện thoại và KYC thì có thể đạt được một lệnh giao dịch vài tỷ ngay tức thì.

Nhắn tin để vào lệnh là một trong những cách mua cổ phiếu thường thấy

Ngoài cách mua cổ phiếu bằng việc gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện việc vào lệnh thông qua một tin nhắn mua – bán bằng điện thoại. Việc thực hiện mua cổ phiếu bằng cách này cũng cần phải đăng ký trước với công ty môi giới để có số điện thoại nhắn tin vào lệnh.

Mua cổ phiếu Online bằng Smarphone hoặc máy tính

Hình thức mua cổ phiếu Online chắc hẳn là thịnh hành nhất ở các nhóm giao dịch chứng khoán. Nguyên nhân bởi vì tính linh hoạt, kịp thời và dễ dàng thực hiện. Quá trình mua cổ phiếu Online được thực hiện bất cứ nơi đâu mà không đòi hỏi nhà đầu tư phải đến trực tiếp sàn giao dịch.

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website hoặc tải về app giao dịch của từng nhà môi giới. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch. Lúc này bạn tôi cần cung cấp các thông tin như số tư tiền mặt hoặc chứng khoán, thông tin cá nhân cơ bản.
 • Bước 2: Trên giao diện chính của website hoặc app giao dịch, bạn hãy chọn ” Lệnh thông thường”.
 • Bước 3: Bạn hãy bắt đầu chọn lệnh mua và cung cấp một số thông tin cần thiết. Chẳng hạn như mã cổ phiếu cần mua, số lượng, loại lệnh muốn đặt, mức muốn giá đặt mua.
 • Bước 4: Khi đã bổ sung thông tin cần thiết, bạn hãy chọn “Đặt lệnh”. Trên giao diện theo dõi sẽ xuất hiện phần thông tin để nhà đầu tư kiểm tra và xác nhận.
 • Bước 5: Để xác nhận lệnh mua, bạn phải nhập chính xác mã pin và chọn “Xác nhận”.

Sau khi đặt mua cổ phiếu Online xong thì lệnh của nhà đầu tư sẽ có trong hệ thống của sàn giao dịch. Khi lệnh này khớp thì trong vòng 2 ngày tiền trong tài khoản sẽ bị trừ và cổ phiếu được đặt mua sẽ về tài khoản của bạn.

Phân loại các cổ phiếu thường thấy trên thị trường

Cổ phiếu có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi phân tích một số loại chính và giải thích sự khác biệt của chúng.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 25/5

Có hai loại cổ phiếu chính: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông: Đúng như tên gọi, đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất. Các cổ đông phổ thông thường nhận được cổ tức hàng quý và quyền biểu quyết. Tuy nhiên, những khoản cổ tức đó dao động và không được đảm bảo.

Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức cố định, cao hơn cổ phiếu phổ thông, nhưng giá cổ phiếu của chúng không tăng cao như cổ phiếu phổ thông. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được trả cổ tức đó trước cổ đông phổ thông, ngay cả trong trường hợp phá sản.

Robert Johnson, giáo sư tài chính tại Đại học Creighton cho biết: “Nếu bạn mua 100 cổ phiếu của Công ty Coca Cola, rất có thể bạn đang mua cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu phổ thông, ở hầu hết các công ty, chiếm phần lớn số lượng cổ phiếu đang lưu hành”.

Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông cũng “bầu hội đồng quản trị và bỏ phiếu về các vấn đề của công ty” Anthony Denier, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch Webull, giải thích: “Điều bất lợi là trong thủ tục phá sản, các cổ đông phổ thông là người xếp hàng cuối cùng cho tài sản của công ty”.

Denier cho biết thêm rằng cổ phiếu ưu đãi mang lại “cổ tức ổn định” và lợi tức thường “cao hơn cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông của cùng một công ty”. Và ông lưu ý rằng nếu công ty đang thiếu tiền mặt, “cổ đông ưu tiên nhận cổ tức của họ trước cổ đông phổ thông”.

Cổ phiếu loại A so với loại B

Trong một số trường hợp, các công ty có thể bán cổ phiếu Loại A và Loại B riêng biệt. Sự khác biệt chính giữa hai loại thường là cổ phiếu Loại B sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn.

Ví dụ, cổ đông cổ phiếu phổ thông của Coke nhận được một phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu, trong khi cổ đông loại B nhận được 20 phiếu bầu trên mỗi cổ phiếu. Thông thường, các công ty tạo các lớp chia sẻ theo cách này vì họ muốn quyền biểu quyết vẫn thuộc về một nhóm nhất định.

Các danh mục và phân loại cổ phiếu khác

Giả sử bạn là một nhà đầu tư bán lẻ trung bình chỉ có quyền truy cập vào cổ phiếu phổ thông. Bạn có thể lọc tìm kiếm kho hàng của mình theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như theo quy mô, ngành, kiểu hoặc vị trí.

Một lựa chọn là xem xét giá trị vốn hóa thị trường của công ty – hay nói cách khác là quy mô của nó. Một số nhà đầu tư có thể chỉ muốn tập trung vào các công ty có vốn hóa lớn, được thành lập tốt. Những người khác có thể muốn bao gồm các công ty vốn hóa nhỏ và vốn hóa trung bình, mặc dù thường biến động hơn, nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận vượt trội.

Các công ty cũng có thể được nhóm theo ngành. Công nghệ, công nghiệp, tài chính và thiết yếu tiêu dùng chỉ là một vài ví dụ về lĩnh vực công nghiệp. Đầu tư vào cổ phiếu từ nhiều ngành khác nhau giúp cải thiện sự đa dạng trong danh mục đầu tư của bạn.

Các lý do nên đầu tư chứng khoán

Số vốn nhỏ và danh mục đầu tư đa dạng

So với các kênh đầu tư khác như bất động sản bạn sẽ phải bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư và chờ đợi thời gian được giá để thu lời hoặc sinh lời từ cho thuê và kèm nhiều rủi ro khác, thì chỉ cần vài triệu đồng bạn đã có thể đầu tư chứng khoán ngay và giá trị lợi ích cũng sẽ hiệu quả cao hơn.

Không những thế, ngoài việc đầu tư vào vào cổ phiếu bạn có thể đầu tư thêm Trái phiếu; Gửi tiền tiết kiệm hoặc Ủy thác đầu tư cho đơn vị tư vấn uy tín…sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro từ biến động của thị trường tài chính.

Tính thanh khoản vượt trội

Khi bạn nắm bắt được thời điểm tốt để mở vị thế thì việc đạt được lợi nhuận vô cùng dễ dàng. Vì lẽ đó, thật không quá lời nếu như có thể nói thị trường chứng khoán là nơi diễn ra sự thanh khoảng nhanh chóng sau mỗi tiền mặt và bạn cũng có thể chuyển cổ phiếu thành tiền mặt nhanh hơn các kênh đầu tư khác như Forex – Crypto.

Cơ hội kiếm tiền hiệu quả

Thị trường giao dịch chứng khoán là một trong những nơi kiếm tiền phổ biến cũng như hiệu quả nhất hiện tại, mặc dù sẽ có những biến động của thị trường nhưng theo thời gian chứng khoán có xu hướng tăng giá trị. Vì vậy, nếu biết cách đầu tư dài hạn bạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Chứng khoán SmartInvest (AAS) chào bán riêng lẻ 49 triệu cổ phiếu cho 15 nhà đầu tư

Các loại lệnh giao dịch cổ phiếu

1. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO):

Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

2. Lệnh giới hạn (LO)

Là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc  tốt hơn. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

3. Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Là lệnh giới hạn nhưng duy trì nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian khách hàng lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa được khớp.

Trong thời gian duy trì lệnh giới hạn, vào ngày giao dịch lệnh sẽ tự động đưa lên sàn khi:

 • Giá nằm trong khoảng trần/sàn
 • Đáp ứng các điều kiện khác của một lệnh thông thường ( sức mua, khối lượng..)
 • Lệnh có thể được khớp từng phần. Phần còn lại vẫn tiếp tục còn hiệu lực.

 4. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC):

ATC là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh. Lệnh ATC sẽ tự động tự hủy bỏ sau khi hết phiên nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

5. Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ. Lệnh được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

 • Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.
 • Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Kết luận

Cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư một phần sở hữu nhỏ của một công ty và lợi tức của cổ phiếu nói chung sẽ dựa trên kết quả hoạt động của công ty. Mua cổ phiếu là mộ trong những phương pháp giúp bạn có thể làm giàu hiệu quả.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi