Cổ phiếu nào sẽ phát triển mạnh sau khi đại dịch được kiềm chế?

Thị trường chứng khoán một kênh đầu tư ưa thích của các nhà đầu tư trong nước
Vốn hóa Digiworld đạt gần 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán trong nước giảm ngày thứ hai do áp lực bán mạnh

Thị trường chứng khoán trong nước tăng điểm vào thứ Tư sau hai phiên điều chỉnh, trong khi thanh khoản giảm mạnh.

Chỉ số VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đóng cửa giao dịch ở mức 1.350,68 điểm, tăng 10,84 điểm, tương đương 0,81%. Chỉ số đã mất gần 13 điểm, tương đương 0,9% trong hai phiên gần đây do áp lực bán mạnh.

Độ rộng thị trường là tích cực khi 307 cổ phiếu tăng, trong khi 104 cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên, thanh khoản giảm mạnh 18,8% so với phiên giao dịch trước đó xuống gần 19 nghìn tỷ đồng (883,4 triệu USD), tương ứng với khối lượng giao dịch gần 780 triệu cổ phiếu.

Sự phục hồi của chỉ số được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Bộ theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất VN30-Index tăng 7 điểm, tương đương 0,48% lên 1.453,22 điểm. Trong rổ VN30 có 18 mã tăng giá, 10 mã giảm giá và 2 mã đứng giá.

Nhưng thanh khoản của VN30 chỉ chiếm 36% giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán phía Nam, mức thấp nhất kể từ ngày 14 tháng 9 năm 2020, theo ndh.vn.

Vinamilk (VNM) là cổ phiếu dẫn đầu ngày hôm qua, với mức tăng 3,04%. Tiếp theo là Vietcombank (VCB), Masan Group (MSN) và Bảo Việt Holdings (BVH). Tất cả các cổ phiếu này đều tăng ít nhất 1,5%.

Sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu bất động sản cũng hỗ trợ thị trường. Bộ ba cổ phiếu họ Vin, bao gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincome Retail (VRE), cũng như Novaland (NVL) đều có mức tăng trong khoảng 0,1 – 0,65%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực chốt lời, với Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) có diễn biến kém nhất, giảm 1,77% xuống 38.800 đồng / cổ phiếu.

Chỉ số HNX-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng nhích lên trong phiên hôm qua. Chỉ số này tăng 4,45 điểm, tương đương 1,24%, lên 363,43 điểm.

Trong phiên, hơn 197,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trên thị trường phía Bắc, trị giá gần 4 nghìn tỷ đồng.

Mặt khác, khối ngoại tiếp tục tháo chạy khỏi thị trường khi bán ròng tổng giá trị 244,01 tỷ đồng trên cả hai sàn chính. Trong đó, họ bán ròng 2011,1 tỷ đồng trên HoSE và 42,91 tỷ đồng trên HNX.

Sự phục hồi của thị trường phù hợp với sự phục hồi của thị trường toàn cầu sau khi Evergrande, nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, cho biết họ có thể trả một phiếu giảm giá cho một trong các trái phiếu của mình, giúp giảm bớt sự lo lắng của thị trường.

 Cổ phiếu nào sẽ phát triển mạnh sau khi đại dịch được kiềm chế?

Đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra đang có những dấu hiệu tích cực hơn, với tỷ lệ tiêm chủng cao hơn và số ca nhiễm mới giảm, làm dấy lên hy vọng cho các doanh nghiệp trở lại bình thường và hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Điểm chuẩn thị trường VN-Index đã tăng khoảng 20% ​​kể từ đầu năm, và thậm chí chạm mức lịch sử hơn 1.400 điểm, bất chấp đại dịch đang diễn ra. Thị trường chứng khoán được coi là kênh đầu tư hấp dẫn kể từ năm ngoái, trong bối cảnh lãi suất thấp và triển vọng kết quả kinh doanh sáng sủa.

Nó chứng kiến ​​xu hướng đi ngang trong những tuần gần đây, cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư trong bối cảnh rủi ro điều chỉnh mạnh. Nhưng nhìn lại các đợt bùng phát trước, vẫn còn cơ hội, đặc biệt là khi đại dịch đang dần được kiểm soát.

Báo cáo từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriseco) cho thấy, trước khi số ca nhiễm mới đạt đỉnh trong 3 đợt bùng phát đầu tiên, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều ghi nhận xu hướng giảm. Tuy nhiên, một khi đại dịch dần được kiểm soát và số ca mắc mới lên đến đỉnh điểm, nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chu kỳ như ngân hàng, dịch vụ tài chính và cổ phiếu hóa chất, lại nhích lên.

Do đó, việc nới lỏng dần các biện pháp tạo khoảng cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành và hoạt động kinh doanh trở lại có thể là những dấu hiệu tích cực cho thị trường.

“Việc nới lỏng các biện pháp tạo khoảng cách xã hội và mở cửa trở lại của các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến tâm lý thị trường, giúp thị trường thoát ra khỏi xu hướng đi ngang do hoạt động của các doanh nghiệp là yếu tố hỗ trợ triển vọng thị trường”, Lê Xuân nói. nói với Viet Nam News.

Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Khối Tư vấn Đầu tư tại Maybank Kim Eng, cho rằng dù là thông tin rất lớn khi nền kinh tế mở cửa trở lại nhưng sự kiện này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường vì nó còn bị đè nặng bởi nhiều yếu tố khác.

“Kế hoạch này đã được nhiều người mong đợi và đã được định giá trên thị trường nên không có nhiều tác động,” ông Khanh nói.

“Hơn nữa, nó sẽ mở cửa dần dần, không nhanh chóng và doanh nghiệp còn phải trả nhiều khoản khác để hoạt động trở lại trong bối cảnh thiếu lao động”.

Niềm tin của các nhà đầu tư vẫn chưa trở lại sau khi thị trường chứng kiến ​​giá trị bán ròng tăng trong hai năm qua, ông Khanh nói thêm. Trong tám tháng đầu năm, giá trị bán ròng cao gấp đôi năm ngoái, trong khi năm ngoái ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất trong một thập kỷ.

Thị trường chứng khoán của đất nước cũng bị đè nặng bởi áp lực xu hướng giảm, sự sụt giảm trong ba tuần liên tiếp của thị trường toàn cầu và tác động của các sự kiện ở Trung Quốc đối với thị trường châu Á, chuyên gia cho biết.

Cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande đã gây ra những làn sóng chấn động khắp các thị trường toàn cầu vào ngày 20 tháng 9.

Số liệu do Agriseco tổng hợp cho thấy chỉ số VN-Index đã phục hồi khoảng 20% ​​từ khi số ca nhiễm mới đạt đỉnh cho đến khi bệnh được kiềm chế.

Bà Xuân kỳ vọng cổ phiếu trong lĩnh vực bán lẻ sẽ phục hồi nhờ nhu cầu hàng tiêu dùng và thực phẩm tăng cao trong thời gian xã hội đặt hàng xa.

Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do đỉnh giải ngân vốn đầu tư công vẫn nằm trong trung hạn giai đoạn 2022-2025.

“Đầu tư công được coi là vũ khí chống lại suy thoái kinh tế”, ông Xuân nói.

Mặt khác, ông Khánh cho rằng xu hướng tăng mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2021 và thậm chí kéo dài sang năm sau. Đó là do các cổ phiếu vốn hóa lớn yếu đang tiếp diễn làm ảnh hưởng đến điểm chuẩn, khiến dòng tiền chuyển sang các cổ phiếu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, ông kỳ vọng các doanh nghiệp niêm yết liên quan đến ngành vận tải, du lịch, giải trí và khách sạn, vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng có thể vượt qua thời kỳ khó khăn vẫn còn tiềm năng.

Trong báo cáo, Agriceso cũng chỉ nhận thấy một số nhóm cổ phiếu có triển vọng tốt hơn. Bên cạnh vật liệu xây dựng và cổ phiếu bán lẻ, dự báo rằng dự trữ hóa chất sẽ tăng trưởng khi đại dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Ngành công nghiệp này được hưởng lợi từ sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá hàng hóa lên cao. Giá mủ cao su, DAP, Urê, phân lân cao hơn 3 con số so với đầu năm. Hơn nữa, nhu cầu đối với một số mặt hàng như phốt pho vàng và phân bón đang gia tăng trên thị trường quốc tế, giúp các doanh nghiệp này có lợi từ xuất khẩu, công ty chứng khoán cho biết thêm.

Trong phần còn lại của năm, những người trong cuộc nhìn thấy kết quả trái chiều cho thị trường.

Ông Khánh từ Maybank Kim Eng cho rằng thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang hiện tại và thậm chí có thể lao dốc, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn mạnh.

Trong khi đó, Xuan nhìn thấy một kịch bản lạc quan hơn.

“Với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, các hoạt động sản xuất có thể dần được khôi phục từ tháng 10. Do đó, chỉ số sản xuất được kỳ vọng sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong quý IV sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường chứng khoán”, ông Xuân nói.

Kỳ vọng đến cuối năm nay, chỉ số VN-Index có thể đạt 1.500 điểm nếu khống chế được đợt bùng phát COVID-19 trong quý III.

Theo Bizhub.vn

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi