Cổ phiếu ngân hàng kéo VN-Index về dưới mốc 1,450 điểm

6.11 bàn giao tàu Cát Linh- Hà Đông cho Hà Nội vận hành khai thác
IR AWARDS 2022: Giới thiệu CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW)
Lợi tức trái phiếu Mỹ sẽ đạt mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm tới

Mặt khác, thanh khoản trên 2 sàn lại có diễn biến trái ngược nhau. Khối lượng khớp lệnh sàn HOSE giảm 11.87% so với tuần giao dịch trước, còn 890 triệu cp/phiên. Còn ở sàn HNX, thanh khoản bình quân lại tăng 6.76%, lên 138 triệu cp/phiên.

Nguyên nhân chính dẫn đến tuần giảm điểm của VN-Index chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số tuần qua có đến 6 cổ phiếu thuộc nhóm này. Dẫn đầu là VCB với hơn 6.5 điểm kéo giảm, theo sau lần lượt là VPB, BID, TCB, MBB, CTG. Tổng cộng, 6 cổ phiếu này đã kéo giảm gần 21 điểm của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục trì trệ trong bối cảnh Việt Nam đang “chậm nhịp” với thế giới khi các ngân hàng trung ương trên thế giới dự kiến tăng lãi suất thì Việt Nam lại giảm, TS. Lê Xuân Nghĩa tại tọa đàm “Dẫn mạch phục hồi tăng trưởng kinh tế” cho rằng cần các nhà hoạch định phải cân nhắc kỹ hiệu quả của chính sách kích thích quy mô 35 – 36 tỷ USD của Ngân hàng Nhà nước.

* TS Lê Xuân Nghĩa: ”Không nên đẩy rủi ro sang các ngân hàng thương mại”

* Trái phiếu doanh nghiệp tăng ‘nhanh và nóng’, Bộ Tài chính chỉ đạo khẩn

Ngược với sự tiêu cực của nhóm ngân hàng, VIC là cổ phiếu giúp chỉ số neo lại các vùng hỗ trợ. Cụ thể, chỉ riêng VIC đã lấy lại hơn 7.35 điểm cho chỉ số.

Đối với 9 mã còn lại trong top 10 cổ phiếu hỗ trợ chỉ số nhiều nhất tuần thì trừ DHGHAG, 8 cố phiếu còn lại đều liên quan đến lĩnh vực bất động sản, gồm: DXG, KBC, HDC, CRE, ITA, ROSVGC.

* Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 6 tỷ USD trái phiếu

Riêng đối với các cổ phiếu liên quan đến bất động sản khu công nghiệp như KBC, ITA, VGC, sự chuyển biến tích cực diễn ra trong bối cảnh các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022 khi khách thuê có thêm lựa chọn về nguồn cung mới.

* Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng mạnh vào năm sau?

* “Lá chắn” pháp lý cho bất động sản hình thành trong tương lai

Diễn biến cùng chiều với VN-Index, rổ VN30 cũng chìm trong sắc đỏ khi bị đến 27 cổ phiếu giảm, 2 cổ phiếu kéo tăng là VICNVL, cùng 1 cổ phiếu có điểm ảnh hưởng bằng 0 là POW.

VIC tiếp tục đóng vai trò “trụ cột” tại rổ chỉ số khi đỡ cho chỉ số 8.9 điểm. Ngược lại, hai cổ phiếu ngân hàng là VPBTCB lại đóng vai kẻ “níu chân” của chỉ số khi kéo giảm hơn 20 điểm.

* Sàn HOSE có 45 cổ phiếu đạt vốn hóa tỷ USD

HNX-Index kết thúc chuỗi tăng điểm liên tiếp chủ yếu do ảnh hưởng tiêu cực từ 2 cổ phiếu ngành chứng khoán là SHSMBS. Trong khi đó, dẫn đầu nhóm có tác động tích cực là THD với 1.2 điểm kéo tăng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi