Cổ phiếu than tăng mạnh nhưng chuyên gia cho rằng dao động vẫn còn

Chứng khoán trong nước (13/10): VN-Index giằng co quanh mốc 1.400 điểm
Chứng khoán trong nước (4/11) hỗn hợp khi lực bán tăng lên
Chứng khoán trong nước (18/10): VN-Index trên đà xuyên thủng ngưỡng 1.400

Cổ phiếu than lặng lẽ bứt phá khi giá than thế giới tăng

Tin tức chứng khoán trong nước nhóm cổ phiếu than, được mệnh danh là cổ phiếu “vàng đen”, đã 4 tháng liên tiếp thu hút sự quan tâm của giới đầu tư với những phiên tăng điểm liên tục, tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng này chỉ là hệ quả của việc giá than thế giới tăng chứ không phải do yếu tố nội tại.

Việc dòng tiền bơm vào nhóm cổ phiếu than đã giúp nhiều cổ phiếu ngành than vượt mệnh giá chỉ trong một thời gian ngắn.

CTCP Than Vàng Danh (TVD) ghi nhận mức tăng 151,4% từ mức giá 7.000 đồng / cổ phiếu hồi đầu tháng 6 lên hơn 18.000 đồng / cổ phiếu hiện tại.

Thanh khoản của TVD cũng được cải thiện, bình quân đạt hơn 750.000 đơn vị / phiên, trong khi trước đó là dưới 300.000 đơn vị / phiên.

Vinacomin – CTCP Than Đèo Nài (TDN) cũng đã tăng từ mức giá hơn 7.000 đồng / cổ phiếu hồi tháng 6 lên 18.000 đồng / cổ phiếu hiện nay. Trước đó, tại phiên giao dịch ngày 16/9, TDN thậm chí còn đạt 19.900 đồng / cổ phiếu, tương đương mức tăng 176,4% chỉ trong vòng 3 tháng.

Vinacomin – CTCP Than Mông Dương (MDC) đã tăng gần 143% kể từ đầu tháng 6. CTCP Than Núi Béo – Vinacomin (NBC), CTCP Than Hà Lầm – Vinacomin (HLC) và Tổng Công ty Công nghiệp Khai khoáng Việt Nam – Vinacomin (MVB) cũng chứng kiến ​​mức tăng trung bình khoảng 100%.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do giá than dự trữ tăng đột biến chủ yếu do biến động của giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế. Theo đó, từ tháng 6, giá than thế giới bắt đầu tăng nhanh từ 90 USD / tấn lên xấp xỉ 180 USD / tấn, tăng gấp đôi chỉ sau hơn 3 tháng.

Cùng chiều với giá than thế giới, giá than trong nước cũng tăng lên bình quân hơn 2 triệu đồng / tấn, tương đương mức tăng khoảng 20% ​​so với cuối quý II. Xu hướng gia tăng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường đơn đặt hàng để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng từ các nhà máy công nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia đã công bố danh sách 34 doanh nghiệp khai thác và kinh doanh than bị tạm thời cấm xuất khẩu do vi phạm quy định về bán than tại thị trường nội địa. Điều này có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng cả về sản lượng tiêu thụ cũng như lợi nhuận xuất khẩu.

Giá than tăng mạnh cũng giúp nhà đầu tư tin tưởng vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ tăng giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng, giá than tăng mạnh trong thời gian qua có thể không giúp ích được gì cho các doanh nghiệp trong ngành do nhu cầu tiêu thụ than trong nước giảm. Các doanh nghiệp than tuy có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng lãi ròng lại khá khiêm tốn.

Vinacomin – CTCP Than Cọc Sáu (TC6) trong 6 tháng đầu năm nay ghi nhận doanh thu thuần 1,27 nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 3,2 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, dù đạt doanh thu lên tới 2,5 nghìn tỷ đồng nhưng CTCP Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD) chỉ thu về 21,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 31% so với cùng kỳ do giá vốn chiếm hơn 93% tổng doanh thu, chưa kể “gánh nặng” chi phí quản lý kinh doanh.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD), trong quý II, tình hình tiêu thụ than tại khu vực phía Bắc TP Uông Bí và Đông Triều gặp nhiều khó khăn khiến sản lượng giảm gần 80.000 tấn, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. kết quả doanh thu và lợi nhuận.

Diễn biến này cũng là mẫu số chung của các CTCP Xuất nhập khẩu Than (mã CLM), Than Mông Dương, Than Miền Bắc (mã: TMB).

Các địa phương như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Điện Biên là vùng sản xuất than nội địa chính của các đô thị. Nhưng do những tác động nhất định của thời tiết và những thiệt hại do suy thoái kinh tế trong đại dịch, các hoạt động khai thác và phân phối đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các mỏ đào càng sâu, các doanh nghiệp càng phải đối mặt với nhiều chi phí.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi