Cổ phiếu, trái phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc lại vấp ngã khi Kaisa

Góc nhìn 29/06: Tăng điểm trong ngắn hạn?
Báo cáo tài chính quý II của Tesla “mù mịt”: lãi ròng vượt 1 tỷ USD, gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái!
ABBANK chào bán hơn 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

HONG KONG / SHANGHAI (Reuters) -Một cuộc mua bán cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng mạnh vào thứ Sáu khi Kaisa Group Holdings Ltd và ba trong số các đơn vị của họ bị đình chỉ cổ phiếu, một ngày sau khi Kaisa cho biết một công ty liên kết đã bỏ lỡ một khoản thanh toán. sản phẩm quản lý.

Kaisa, công ty xây dựng nhà có trụ sở tại Thâm Quyến, đã đảm bảo sản phẩm quản lý tài sản, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ đang đối mặt với áp lực thanh khoản chưa từng có do thị trường bất động sản đầy thách thức và sự tụt hạng xếp hạng.

Một hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông cho thấy cổ phiếu của Kaisa đã bị đình chỉ vào thứ Sáu. Cuộc trao đổi không nói rõ.

Những rắc rối của Kaisa xảy ra trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng lan rộng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, với một loạt các vụ vỡ nợ ở nước ngoài, hạ xếp hạng tín dụng và bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển trong những tuần gần đây.

Cổ phiếu của Kaisa niêm yết tại Hồng Kông, có giá trị thị trường khoảng 1 tỷ USD, đã giảm hơn 15% vào thứ Năm, xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Trong giao dịch sớm tại Hồng Kông, một chỉ số phụ theo dõi lĩnh vực bất động sản ở đại lục đã giảm hơn 2%, làm sâu hơn mức thua lỗ của nó trong hai tuần qua lên gần 20%. Chỉ số cổ phiếu A bất động sản giảm hơn 1,6% so với mức giảm 0,25% của chỉ số blue-chip rộng hơn.

Cổ phiếu của China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc và là công ty có nợ nần gây ra khủng hoảng thanh khoản trên toàn bộ lĩnh vực bất động sản trị giá 5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, đã giảm 1,7%. Theo Duration Finance, trái phiếu 11,5% vào tháng 10 năm 2022 của công ty đã giảm hơn 10% để đạt lợi suất trên 300%, dẫn đến việc trái phiếu của các nhà phát triển giảm mạnh.

Một quỹ ETF theo dõi trái phiếu đô la có lãi suất cao của châu Á đã giảm gần 1,5% trong thời gian đầu giao dịch, trong khi chênh lệch về khoản nợ bằng đô la có lợi suất cao của Trung Quốc dao động gần mức cao kỷ lục.

Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc tại CGS-CIMB Securities, cho biết: “Kaisa có thể là một Evergrande khác, và cho biết thêm rằng những rắc rối của công ty đã khiến thị trường lo ngại hơn về điều kiện thanh khoản của các nhà phát triển.

“Mặc dù các nhà quản lý có một số biện pháp nới lỏng … có vẻ như điều đó có thể không giúp được nhiều”, ông nói. “Trừ khi chính phủ có các biện pháp nới lỏng tích cực … chúng tôi hy vọng sẽ thấy ngày càng nhiều nhà phát triển gặp khó khăn (thanh toán) các khoản nợ của họ.” , vốn đang quay cuồng với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi