Cổ phiếu vô danh bỗng chốc "hot" hơn cả JPMorgan Chase

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm từ tháng 6/2017
Các bộ trưởng tài chính EU không đạt được thỏa thuận về kế hoạch ứng phó với COVID – 19
Xây dựng, bất động sản đang là ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao

Dù chẳng thể lọt vào nhóm 1.500 công ty lớn nhất thế giới vì giá trị vốn hóa chỉ ở mức khiêm tốn 8,4 tỷ USD, khối lượng giao dịch cổ phiếu này vượt qua cả những cái tên lớn như JPMorgan Chase (giá trị vốn hóa 331 tỷ USD) và gần đuổi kịp cổ phiếu Microsoft (giá trị vốn hóa 558 tỷ USD).

 

Fangda Carbon New Material chắc chắn không phải là cái tên mà người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên khi nói về những cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Nhưng vì những lý do mà đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích nổi, cổ phiếu của công ty sản xuất cực điện than chì đến từ Trung Quốc bỗng chốc được mua bán với tốc độ chóng mặt, ngang bằng với những cổ phiếu hấp dẫn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch 4/8, Fangda Carbon là cổ phiếu thường được giao dịch nhiều thứ 11 thế giới. Dù chẳng thể lọt vào nhóm 1.500 công ty lớn nhất thế giới vì giá trị vốn hóa chỉ ở mức khiêm tốn 8,4 tỷ USD, khối lượng giao dịch cổ phiếu này vượt qua cả những cái tên lớn như JPMorgan Chase (giá trị vốn hóa 331 tỷ USD) và gần đuổi kịp cổ phiếu Microsoft (giá trị vốn hóa 558 tỷ USD).

  Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất thế giới trong phiên 4/8. Nguồn: Bloomberg.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất thế giới trong phiên 4/8. Nguồn: Bloomberg.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc khá im ắng từ đầu năm đến nay, kể từ cuối tháng 6, cổ phiếu Fangda Carbon đã tăng tới gần 200%. Mức độ dao động của TTCK Trung Quốc hiện ở mức gần thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, khối lượng giao dịch cũng đã giảm 80% so với mức đỉnh lập năm 2015.

Cổ phiếu Fangda Carbon tăng giá mạnh có thể là do thông báo ngày 24/7 từ phía công ty này rằng thu nhập ròng tạm tính của 6 tháng đầu năm đã tăng 26 lần. Tuy nhiên, ngay từ trước đó cổ phiếu này đã tăng giá. Bản báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng không giải thích lý do tại sao cả giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu này đều tăng mạnh.

Và trong phiên giao dịch 4/8 cổ phiếu Fangda Carbon cũng biến động rất mạnh. Sau khi tăng khoảng 8,9%, trong 1 tiếng cuối cùng cổ phiếu này lại đột ngột giảm 7,1%. Tổng giá trị các cổ phiếu được giao dịch tăng lên mức kỷ lục 10,3 tỷ nhân dân tệ, so với mức trung bình 914 triệu nhân dân tệ. Ngày hôm đó chỉ số Shanghai Composite chỉ giảm 0,3%.

Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu này ngay lập tức lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý. Sàn chứng khoán Thượng Hải đã phát đi cảnh báo vào tuần trước. Hiện giới chức Trung Quốc đang ở mức cảnh giác cao nhất sau khi Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Liu Shiyu tuyên bố quyết tâm xử lý những hành vi gian lận để tránh lặp lại kịch bản sụp đổ như 2 năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, UBCK Trung Quốc đã phạt tổng cộng 6,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 955 triệu USD), vượt mức tổng của năm 2016.

Theo Yin Ming, Phó chủ tịch của quỹ đầu tư Baptized Capital ở Thượng Hải, có thể Fangda Carbon đã trở thành mục tiêu đầu cơ bởi các sản phẩm của công ty này được sử dụng để sạc pin cho xe điện, trong khi xe điện là lĩnh vực đang được nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ Chính phủ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, cổ phiếu Fangda Carbon cũng được các nhà đầu tư ngoại đặc biệt quan tâm khi lọt vào top 10 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất qua hệ thống kết nối sàn Hồng Kông và Thượng Hải trong phiên 4/8.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi