Cơ quan giám sát của Úc: Google gian lận trong hành vi thu thập dữ liệu

Tòa án liên bang của Úc mới đây đã phát hiện ra hành vi gian lận của Google trong việc đánh lừa một số người tiêu dùng về dữ liệu vị trí cá nhân được thu thập thông qua các thiết bị di động Android, cơ quan quản lý cạnh tranh của nước này cho biết hôm thứ Sáu (16/4).

Google threatens to withdraw search engine from Australia - BBC News

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết họ đang tìm kiếm các tuyên bố và hình phạt từ Google, mặc dù họ không nêu rõ số tiền.

“Đây là một chiến thắng quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư của họ, vì quyết định của Tòa án gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google và những người khác rằng các doanh nghiệp lớn không được phép có hành vi đánh lừa khách hàng”, Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết trong một tuyên bố.

Hành vì lừa gạt nằm trong các cài đặt cụ thể của Google, giúp gã khổng lồ thu thập dữ liệu vị trí, lịch sử, hoạt động web và ứng dụng một cách trái phép.

Tòa án nhận thấy rằng Google đã gian dối khi nói rằng họ chỉ có thể thu thập thông tin từ cài đặt lịch sử vị trí trên thiết bị của người dùng trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018.

Một cài đặt để kiểm soát hoạt động web và ứng dụng, khi được bật, cũng cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu theo mặc định trên thiết bị.

Tòa án cho biết người dùng không được thông báo việc tắt lịch sử vị trí nhưng vẫn bật cài đặt “Hoạt động web và ứng dụng” sẽ cho phép Google tiếp tục thu thập dữ liệu.

Tòa án sẽ cần phải quyết định án phạt cho hành vi trên. Australian Broadcasting Corp (ABC) dẫn lời Chủ tịch ACCC Rod Simms rằng cơ quan quản lý có khả năng đưa ra án phạt rất cao.

Một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đang xem xét các lựa chọn của mình.

Người phát ngôn cho biết: “Tòa án đã bác bỏ nhiều tuyên bố của ACCC. Chúng tôi không đồng ý với những phát hiện còn lại và hiện đang xem xét các lựa chọn của chúng tôi, bao gồm cả kháng cáo có thể xảy ra”.

Gã khổng lồ công nghệ đã bị lôi kéo vào hành động pháp lý ở Úc trong những tháng gần đây khi chính phủ cân nhắc và sau đó thông qua luật buộc Google và Facebook (NASDAQ: FB) đền bù cho các công ty truyền thông cho nội dung trên nền tảng của họ.

Theo Reuters