Cơ quan tình báo Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc nhiệm giám sát các sàn giao dịch tiền ảo

Lần đầu tiên trong lịch sử, núi nợ của Mỹ vượt qua mốc hơn 20.000 tỷ USD
Mặt tối trên con đường vươn tới vị trí cường quốc dầu mỏ số 1 thế giới của Mỹ
Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất Ả-rập Xê-út lên sàn chứng khoán

Cơ quan tình báo Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc nhiệm giám sát các sàn giao dịch tiền ảo

Theo công bố của chính phủ ngày 25/1, các cơ quan tài chính Hàn Quốc hợp tác với Cơ quan Tình báo Tài chính Hàn Quốc (KFIU) để thành lập nên một nhóm đặc nhiệm nhằm giám sát các sàn giao dịch tiền ảo tại nước này và để đảm bảo rằng các doanh nghiệp tiền ảo tuân thủ các quy định hiện hành. Đội đặc nhiệm này sẽ hợp tác với các sàn giao dịch tiền ảo để đảm bảo rằng các hoạt động rửa tiền và gian lận sử dụng tiền ảo không xảy ra tại thị trường trong nước, theo KFIU.

Các quan chức phụ trách tài chính cũng sẽ yêu cầu sáu ngân hàng lớn của Hàn Quốc đang hỗ trợ cho các sàn giao dịch tiền ảo phải báo cáo cho KFIU nếu phát hiện ra bất cứ hoạt động đáng nghi nào. Các ngân hàng trong nước bao gồm Ngân hàng Shinhan, Nonghyup, IKB, Ngân hàng Woori dự kiến ​​sẽ gửi báo cáo định kỳ cho KFIU về những giao dịch đáng ngờ nhằm phòng ngừa tội phạm tài chính.

Các quy định chặt chẽ hơn mang lại sự lạc quan

Sau khi chính thức bác bỏ đề xuất cấm buôn bán tiền ảo của Bộ Tư pháp, chính phủ Hàn Quốc đã phân bổ các nguồn lực đáng kể để điều chỉnh thị trường tiền ảo trong nước cũng như cung cấp một cơ sở hạ tầng ổn định và vững chắc cho các nhà đầu tư trong thị trường.

Trong nhiều tuần, phần lớn các nhà đầu tư Hàn Quốc trong cả hai lĩnh vực tài chính truyền thống và thị trường tiền ảo đã cảm thấy bị xúc phạm bởi thông tin các quan chức chính phủ làm việc cho Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc thực hiện các giao dịch tiền ảo nội bộ.

Tuần trước, Choi Heung Sik, giám đốc của FSC, thừa nhận rằng nhân viên của công ty này đã bán Bitcoin ngay trước khi thông báo không chính thức cấm giao dịch tiền ảo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Park Sang Ki được công bố và đã tiến hành mua Bitcoin sau thông báo này.

Vào thời điểm đó, Hong Nam-Ki, người đứng đầu bộ phận điều phối nhà nước, cho biết:

“Chính phủ hiện đang điều tra một số quan chức chính phủ với tội danh buôn bán tiền ảo nội gián. Bởi vì  một quan chức chính phủ không được giao dịch tiền ảo, cơ quan này sẽ khuyến khích các nhân viên của mình không được giao dịch loại tiền này trong ngắn hạn.”

Sau hậu quả của lệnh cấm kinh doanh tiền ảo tại Hàn Quốc, tổng thống Moon Jae-in có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất mọi thời đại, dưới 60% và chính phủ nước này đã bị chỉ trích nặng nề vì sơ suất gây ra.

Bắt đầu từ tuần này, nhằm sửa đổi những quyết định sai lầm trong lệnh cấm giao dịch tiền ảo trước đó bởi Bộ Tư pháp, chính phủ Hàn Quốc và các cơ quan tài chính đã bắt đầu kiểm soát thị trường tiền ảo và các doanh nghiệp nghiêm ngặt hơn. Trước đây, chính phủ Hàn Quốc đã do dự trong việc kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh tiền ảo bởi vì họ lo sợ rằng người dân Hàn Quốc sẽ coi đây là tín hiệu chấp nhận thị trường này từ phía chính phủ.

Quy chế có lợi cho các nhà đầu tư trong nước

Cho đến tuần trước, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã lo ngại rằng các ngân hàng sẽ cắt giảm dòng tiền chảy vào thị trường này bằng cách vô hiệu hóa các tài khoản ngân hàng, như Bộ trưởng Tư pháp đã tuyên bố trong bản tuyên bố đầu tiên gây tranh cãi của ông về thị trường tiền ảo.

Mối lo ngại của các nhà đầu tư trong nước chỉ tăng lên khi Ngân hàng Kookmin tuyên bố đóng các tài khoản ngân hàng được triển khai trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Tuy nhiên, kể từ đó, sáu ngân hàng lớn của Hàn Quốc đã hỗ trợ các sàn giao dịch tại nước này, KFIU đã bắt đầu kiểm soát thị trường và chính phủ đã bắt đầu xem các doanh nghiệp tiền ảo là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính hợp pháp.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi