HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Cơ sở nào để ông Joe Biden đánh thuế những người Mỹ giàu có?

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố kế hoạch tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 400.000 US

Thị trường Forex hôm nay (11/10): USD tăng giá bất chấp dư liệu việc làm thất vọng
Đồng USD tăng trước khi Fed công bố quyết định chính sách tiền tệ
Phân Tích Dự Đoán Đầu Tư Crypto 16/10/2021

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố kế hoạch tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD. Cốt lõi của chính sách là đánh nhiều thuế hơn đối với những người Mỹ thuộc nhóm giàu. Theo dữ liệu thuế và các chuyên gia chính sách, con số này gần tương đương với 1% đến 2% các hộ gia đình giàu có nhất ở Hoa Kỳ.

Advertisement

Các chuyên gia cho rằng lý do chọn 400.000 USD làm sự phân biệt giữa người giàu và người có thu nhập thấp là không hoàn toàn rõ ràng, vì con số này không hoàn toàn khớp với thống kê thuế hộ gia đình.

Leonard Berman, đồng sáng lập Trung tâm Chính sách Thuế, một dự án hợp tác giữa Viện Brookings và Viện Đô thị, cho biết: “Đây là ngưỡng tùy tiện mà không có bất kỳ cơ sở phân tích nào”.

(Nguồn ảnh: CNBC)

Dữ liệu IRS hơi mơ hồ về vấn đề này. Cơ quan này sử dụng điểm ngắt là 500.000 đô la để báo cáo dữ liệu thuế thay vì 400.000 đô la.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Sở Thuế vụ Hoa Kỳ, những người Mỹ có thu nhập từ 500.000 USD trở lên trong năm 2018 nằm trong số 1,1% những người khai thuế hàng đầu. (Dữ liệu này không phân biệt tình trạng thuế độc thân, đã kết hôn hay chủ hộ).

Tuy nhiên, những con số này không đại diện cho tất cả các hộ gia đình Mỹ; chúng chỉ bao gồm những người khai thuế. Do đó, dữ liệu bỏ qua hàng triệu người không khai báo, chủ yếu là những người có thu nhập thấp và làm sai lệch tỷ lệ phần trăm. (Ví dụ: Trung tâm Chính sách Thuế ước tính rằng gần 27 triệu người sẽ không khai thuế vào năm 2021).

Garrett Watson, một nhà phân tích chính sách cấp cao tại Tax Foundation, cho biết: “Nếu chúng ta ngoại suy để bao gồm nhiều người có thu nhập thấp trong ước tính, điều đó có nghĩa là thu nhập 400.000 USD có khả năng gần bằng 1% tổng số hộ gia đình người Mỹ”.

Các cam kết thuế liên quan đến mức thu nhập không phải là mới. Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ như Kerry và Obama đã chi 200.000 đô la và 250.000 đô la doanh thu cho những nhân vật chủ chốt trong kế hoạch thuế của họ trong suốt chiến dịch tranh cử. Mức cơ sở cao hơn 400.000$ của Biden có thể phản ánh sự gia tăng thu nhập và bất bình đẳng giàu nghèo ở Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch đánh thuế đối với những người giàu có với ngưỡng 400.000 USD. Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã công bố luật để tuân thủ mục tiêu chính sách này vào tuần trước. Ví dụ: thuế suất thu nhập cận biên cao nhất đối với người nộp thuế độc thân có thu nhập từ 400.000 đô la trở lên (và các cặp vợ chồng có thu nhập từ 450.000 đô la trở lên) sẽ tăng từ 37% lên 39,6%; mức cao nhất để họ bán cổ phiếu tăng giá và các tài sản khác sẽ tăng từ 20% lên 25%.

Theo ước tính của Ủy ban thuế chung về những người chấm thuế ngoài đảng tại Quốc hội, dự luật của Hạ viện sẽ tăng 1,6% việc đánh thuế đối với những người có thu nhập từ 500.000 đến 1 triệu USD vào năm 2023 và tăng thuế đối với những người có thu nhập cao hơn 10,6%. Theo ước tính, những người có thu nhập thấp và trung bình sẽ được giảm thuế ròng hoặc thuế của họ không thay đổi.