Có thêm 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực vào năm 2020

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tổng tuyển cử sớm
Lạm phát Anh tăng lên 5.5%, cao nhất trong 30 năm
Lạm phát – biến số khó đoán định của kinh tế Mỹ trong năm 2022

Theo báo cáo của Mạng lưới toàn cầu chống khủng hoảng lương thực (GNAFC), gần 20 triệu người đang phải đối mặt với khủng hoảng vào năm ngoái trong bối cảnh xung đột vũ trang, đại dịch COVID-19 và thời tiết khắc nghiệt.

Cơ quan nhân đạo, do Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc thành lập năm 2016, cũng cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tiếp tục kéo dài kể từ năm 2017, năm đầu tiên báo cáo thường niên về khủng hoảng.

“Chúng ta phải làm mọi cách để chấm dứt vòng luẩn quẩn này. Không có chỗ cho nạn đói trong thế kỷ 21”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu.

Ông nói thêm rằng xung đột và nạn đói cần được giải quyết cùng nhau, vì chúng củng cố lẫn nhau.

Được xem như một hiểm họa đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sinh kế hoặc cả hai, tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở mức khủng hoảng hoặc tồi tệ hơn đã ảnh hưởng đến ít nhất 155 triệu người vào năm ngoái, con số cao nhất trong 5 năm tồn tại của báo cáo.

Tổ chức cảnh báo tình hình dự kiến ​​sẽ không được cải thiện trong năm nay, trước hết là do xung đột, nhưng với các biện pháp ngăn chặn liên quan đến đại dịch COVID-19 là một yếu tố làm trầm trọng thêm.

Hai trong số ba người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực năm ngoái là ở châu Phi, cùng một số quốc gia khác như Yemen, Afghanistan, Syria và Haiti nằm trong số 10 địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất năm ngoái.

Tại Burkina Faso, Nam Sudan và Yemen, 133.000 người đang ở trong giai đoạn nghiêm trọng nhất hoặc “thảm họa” của tình trạng mất an ninh lương thực, cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn trên diện rộng và khả năng dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn về sinh kế.

Báo cáo cho biết: “Trong khi xung đột tiếp tục khiến người dân phải di dời, phá vỡ sinh kế và gây thiệt hại cho nền kinh tế, thì đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các động lực sẵn có của sự mong manh, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương về kinh tế”.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi