Có tin đồn các quan chức Mỹ bí mật đến thăm Venezuela để tìm kiếm các đường ống dẫn dầu mới

Mua chui cổ phiếu và công bố thông tin không đúng hạn, một cá nhân bị xử phạt
09/05: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?
Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ (27/9) tăng vượt mức 1,5%

Finnews24.com – Sau khi Ngoại trưởng Mỹ – Antony Blinken tuyên bố rằng ông đang làm việc với các đồng minh để nghiên cứu lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, truyền thông Mỹ đã gây sốc cho thị trường với một tin nặng nề.

Báo cáo đề cập rằng các giám đốc điều hành của Hoa Kỳ đang bí mật đến thăm Venezuela để tìm kiếm các đường ống cung cấp dầu mới nhằm tránh các lệnh trừng phạt và thiệt hại.

Khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nóng lên, phương Tây dự định tăng cường các biện pháp trừng phạt và xem xét việc đi thẳng vào mấu chốt của huyết mạch kinh tế của Nga là dầu mỏ. Nhưng động thái này sẽ khiến giá dầu tăng cao, cuộc biểu tình càng thêm đáng lo ngại. Các quan chức cấp cao của Mỹ được cho là đang âm thầm đến thăm Venezuela với hy vọng có được nguồn cung dầu thô mới và nới lỏng các lệnh trừng phạt.

(Nguồn: The Guardian)

Các nguồn tin cho hay, ông Juan Gonzalez, một quan chức cấp cao người Mỹ Latinh tại Nhà Trắng, đã đến thăm Caracas, thủ đô của Venezuela và gặp gỡ các quan chức địa phương. Nó thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Hoa Kỳ sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro gian lận bầu cử, cắt đứt quan hệ với chính phủ của Maduro vào năm 2019 và đóng cửa đại sứ quán Hoa Kỳ ở Venezuela.

Theo báo cáo của Reuters vào ngày 6/3, đây là phái bộ cấp cao nhất của Mỹ tới Venezuela trong nhiều năm và là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Nga. Ngoài ra, dầu mỏ cũng là một trong những yếu tố được Hoa Kỳ cân nhắc. Các nhà phân tích cho biết Venezuela, quốc gia từ lâu đã bị Mỹ trừng phạt, sẽ là một trong những nguồn cung cấp dầu thay thế tiềm năng cho Mỹ nếu Washington cố gắng hạn chế nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Báo cáo, trích dẫn các nguồn ẩn danh, cho biết các quan chức Hoa Kỳ và Venezuela đã tổ chức một vòng đàm phán vào thứ Ba nhưng không đạt được thỏa thuận. Không chỉ Venezuela, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng nằm trong tầm ngắm của nỗ lực cô lập Nga của Mỹ.

Theo báo cáo của mạng tin Axios của Mỹ ngày 3/3, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã gửi một nhóm công điện tới các đại sứ quán tại hơn 50 quốc gia, yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ thông báo cho các nhà ngoại giao Ấn Độ và UAE rằng lập trường trung lập của họ đối với Ukraine khiến họ đứng bên lề. “Trại Nga” đề nghị các nhà ngoại giao Mỹ thuyết phục Ấn Độ và UAE thay đổi lập trường của họ đối với Ukraine. Tuy nhiên, bức điện nhanh chóng được rút lại.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ngôn ngữ trong điện tín đã không được phê duyệt theo thủ tục và đã bị rút lại, không phải vì nó “yêu cầu Ấn Độ và Afghanistan thay đổi vị trí của họ.” Phân tích mạng tin tức Axios cho rằng việc rút lui này có thể là do sự khác biệt trong chính phủ Mỹ về cách thức làm việc với Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và liệu hai nước có nên xác định rõ lập trường của mình trong vấn đề Ukraine hay không.

Điều đáng chú ý là Maduro là một đồng minh thân cận của Nga, và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yuri Borisov đã đến thăm Venezuela trước thềm cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Các chuyên gia cho rằng Mỹ có ý định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu của Venezuela trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dầu thô toàn cầu gia tăng nhằm lôi kéo Maduro rời khỏi vòng tay của Moscow.

Blinken cho biết vào ngày 5/3 rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đang “tích cực thảo luận” về lệnh cấm nhập khẩu dầu thô chung của Nga. Francisco Rodriguez, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, đề cập rằng vào thời điểm mà việc Nga đẩy quân sự vào Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng, không có gì ngạc nhiên khi chính quyền Biden đang cố gắng cải thiện quan hệ với Venezuela và Iran. Maduro cũng cho phép các công ty phương Tây vận hành các mỏ dầu nếu lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, một thỏa thuận có thể thúc đẩy đáng kể sản lượng dầu của Venezuela trong trung hạn.

Cựu nhân viên phụ trách mảng kinh doanh của Fox, Trish Regan, đã kêu gọi dầu thô của Venezuela thay thế dầu thô của Nga. Bà giải thích: “Venezuela có trữ lượng dầu thô lớn nhất, và chúng tôi giao nó cho Nga?”

Trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, dầu thô của Venezuela chủ yếu được bán cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, nơi chuyên chế biến dầu nặng của Venezuela. Francisco Monaldi, một chuyên gia năng lượng người Venezuela tại Đại học Rice, Hoa Kỳ, cho biết Venezuela có thể bù đắp một phần nguồn cung nếu Hoa Kỳ hạn chế dầu thô của Nga.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi