HomeThời sự

Cố vấn ngoại giao UAE bày tỏ lo lắng về chiến tranh lạnh sắp tới giữa Trung Quốc và Mỹ

Theo Bloomberg News hôm Chủ nhật (3/10), một quan chức cấp cao của UAE đã đưa ra cảnh báo về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một t

Pháp cử đại sứ trở lại Úc sau vụ mất hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD
Cố vấn Trung Quốc nêu tiêu chí sống chung với Covid-19
Trung Quốc thông qua nghị quyết lịch sử
Advertisement

Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ Mỹ - Trung

Theo Bloomberg News hôm Chủ nhật (3/10), một quan chức cấp cao của UAE đã đưa ra cảnh báo về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một trong những cảnh báo gay gắt nhất trong khu vực đối với cạnh tranh.

Anwar Gargash, cố vấn ngoại giao của Tổng thống UAE, cho biết tại một cuộc họp ở Abu Dhabi vào thứ Bảy tuần trước: “Tất cả chúng tôi đều rất lo lắng về Chiến tranh Lạnh sắp tới. Đây là một tin xấu cho tất cả chúng tôi vì có một vấn đề trong việc lựa chọn bên trong hệ thống quốc tế và tôi không nghĩ đó sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng”. 

Cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thử thách lòng trung thành của các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

Bất chấp nhiều thập kỷ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc thiết lập các căn cứ quân sự, Trung Quốc đã trở thành lực lượng đối trọng kinh tế chính của Hoa Kỳ. Trung Quốc hiện là nước mua dầu thô lớn nhất trong khu vực vùng Vịnh.

Gargash nói: “Đây là một thách thức rất lớn đối với tất cả chúng tôi. Đối với chúng tôi ở UAE, Hoa Kỳ là đối tác chiến lược chính của chúng tôi, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ là đối tác kinh tế hàng đầu của chúng tôi”.

Là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Trung Đông, UAE đã phải chịu áp lực từ bỏ nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự và kinh tế với Trung Quốc. Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Gargash nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn có thể hiểu đường hướng của Hoa Kỳ từ nhiều bài đọc, cuộc họp và thảo luận khác nhau, nhưng tôi nghĩ hiểu rõ hướng đi của Trung Quốc thì không rõ ràng hơn”.

Theo một báo cáo của Bloomberg vào tháng 6, chính quyền Biden đang thúc giục UAE loại bỏ Huawei khỏi mạng viễn thông của họ và thực hiện các biện pháp khác để tránh xa Trung Quốc, nếu không UAE sẽ gặp rủi ro trong việc mua 23 tỷ USD máy bay chiến đấu và máy bay không người lái F-35 từ Hoa Kỳ.