Coinbase chặn 25.000 địa chỉ từ Nga – Các lô ví Trezor đến nước này bị dừng vô thời hạn

IOTA ra mắt chương trình staking, MIOTA tăng hơn 16%
Thượng viện từ chối sửa đổi quy chế về tiền ảo khi dự luật lưỡng đảng tiến hành bỏ phiếu
Chủ mưu vụ hack Ronin của Axie Infinity là nhóm hacker Triều Tiên Lazarus Group

Sàn giao dịch hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Coinbase, đã quyết định chặn quyền truy cập đối với hơn 25.000 địa chỉ liên quan đến người Nga vì cho rằng họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Theo một bài đăng trên blog chính thức, kể từ ngày 7/3/2022, Coinbase chặn “hơn 25.000 địa chỉ liên quan đến các cá nhân hoặc tổ chức Nga mà chúng tôi tin rằng đang tham gia vào hoạt động bất hợp pháp, nhiều trong số đó được xác định thông qua các cuộc điều tra bảo vệ của chính chúng tôi”.

Đồng thời, công ty đã chia sẻ những địa chỉ này với chính phủ Hoa Kỳ để “hỗ trợ việc thực thi các biện pháp trừng phạt”.

Bài đăng một lần nữa nhắc lại rằng sàn giao dịch “cam kết tuân thủ các biện pháp trừng phạt”.

“Trong quá trình thực thi, Coinbase sẽ kiểm tra các ứng dụng tài khoản dựa trên danh sách cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt, bao gồm cả những tổ chức được Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Liên hợp quốc, Singapore, Canada và Nhật Bản duy trì”.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi CEO Coinbase cho biết họ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu tiền điện tử có thể được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau cuộc xâm lược Ukraine hay không?

CEO Brian Armstrong tại Coinbase nhận định có rất ít khả năng như vậy. Trong cùng một chủ đề, anh cũng nhấn mạnh Coinbase sẽ không cấm người Nga sử dụng sàn giao dịch từ trước.

Satoshi Labs, nhà sản xuất ví phần cứng Trezor, thông báo ngừng gửi các lô hàng ví lạnh của mình đến Nga ngay sau lệnh trừng phạt. Theo đó, họ trở thành một trong các công ty tiếp theo tuân thủ lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Nga.

Nhà sản xuất ví phần cứng Trezor này là công ty mới nhất rút khỏi thị trường Nga. Người phát ngôn của công ty Satoshi Labs (công ty mẹ của Trezor) khẳng định họ sẽ không phân phối ví lạnh sang Nga.

Đã có một số cuộc thảo luận về việc liệu công dân Nga có thể sử dụng tiền điện tử để tránh ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt hay không? EU thậm chí đã bàn đến việc bao gồm tiền điện tử vào lệnh trừng phạt để ngăn chặn bất kỳ sơ hở nào.

Các hành động chống lại Nga diễn ra nhanh chóng sau những bước đi gây hấn của nước này đối với Ukraine. PayPal, Mastercard và Visa đều đã đình chỉ dịch vụ của họ tại quốc gia này và ngay cả Thụy Sĩ nổi tiếng trung lập cũng đóng băng tài sản tiền điện tử của những người Nga có vai trò quan trọng trong sự việc.

Nhưng đã có rất nhiều lo ngại về ảnh hưởng của tiền điện tử đối với các công dân Nga bình thường. Đây là điều mà một số người trong ngành đang đề cập đến. Trong đó, CEO Brian Armstrong của Coinbase khẳng định tiền kỹ thuật số có thể là một giải pháp cứu cánh cho những công dân vô tội.

Tuy nhiên, thế giới crypto đang ở trong tình huống khó xử vì nó hoạt động nhằm mục đích giữ đúng tinh thần phân quyền, đồng thời không gây hấn với các cơ quan chức năng. Vẫn còn phải xem liệu có bất kỳ thay đổi nào sẽ diễn ra trong những tháng tới hay không.

Quyết định ngừng phục vụ Nga của Trezor trái ngược hẳn với một số tổ chức tiền điện tử khác. Binance, Kraken và Coinbase đều đã thông báo sẽ không ngừng dịch vụ tại đây. Điều này dẫn đến một số phản ứng dữ dội trên thế giới.

Các nhà chức trách ra lệnh trừng phạt đã yêu cầu thực thể tiền điện tử tuân thủ nỗ lực toàn cầu nhằm gây áp lực đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine. Phản ứng từ thế giới tiền điện tử là trái chiều. Binance đã đóng băng tài khoản của những người trong danh sách trừng phạt, mặc dù không hoàn toàn ngừng dịch vụ.

Tuy nhiên, về vấn đề trực tiếp hỗ trợ Ukraine, thế giới tiền điện tử cùng đồng lòng hành động. Một số dự án và nền tảng đã gửi tiền quyên góp đến Ukraine và số tiền quyên góp được ước tính trên 50 triệu đô la đến nay. Satoshi Labs cũng quyên góp 1 triệu euro dưới dạng BTC cho Ukraine.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi