Comparative Advantage là gì? Lợi ích của Comparative Advantage

1 Lot Vàng Bằng Bao Nhiêu Ounce
Tìm hiểu về mô hình cốc tay cầm và những dấu hiệu nhận biết nó
Triển vọng của ngành bán dẫn trong thế giới Metaverse sẽ ra sao?

Comparative Advantage có lẽ là khái niệm quan trọng nhất trong lý thuyết thương mại quốc tế. Đây cũng là một trong những nguyên tắc rất dễ bị hiểu lầm nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm Comparative Advantage là gì? Lợi ích mà Comparative Advantage mang lại. Cùng tìm hiểu nagy sau đây nhé!

Comparative Advantage là gì?

Comparative Advantage được hiểu là lợi thế so sánh. Đây là một quy luật kinh tế có từ đầu những năm 1800. Nó đề cập đến khả năng của một công ty trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ với chi phí thấp hơn bất kỳ ai khác. Nó thường xảy ra khi một quốc gia sản xuất thứ gì đó với chi phí thấp hơn mức bạn có thể sản xuất ở quốc gia của mình.

Comparative Advantage of International Trade - QS Study

Comparative Advantage là gì?

Vì sao Comparative Advantage quan trọng?

Comparative Advantage (lợi thế so sánh) là khả năng sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ với chi phí cơ hội thấp hơn. Lợi thế so sánh mang lại cho các công ty khả năng bán hàng hóa và dịch vụ với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Nhằm đạt được tỷ suất và lợi nhuận lớn hơn.

Comparative Advantage là gì? 4 bước xác định lợi thế so sánh - Tài Chính Plus

Lợi thế so sánh cho biết khả năng của nền kinh tế

Chi phí thấp hơn không phải là lợi ích duy nhất của lợi thế so sánh. Tham gia giao thương với các nước khác cũng có thể tạo ra cơ hội việc làm mà trước đây họ có thể đã từng làm.

Lợi thế so sánh là khả năng của nền kinh tế trong việc sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể với chi phí cơ hội thấp hơn so với các đối tác thương mại của nó. Nhằm giới thiệu chi phí cơ hội như một yếu tố để phân tích trong việc lựa chọn giữa các phương án sản xuất khác nhau. Ngoài ra, Lợi thế so sánh gợi ý rằng các quốc gia sẽ tham gia thương mại với nhau, xuất khẩu những mặt hàng mà họ có lợi thế tương đối.

Lợi ích của lợi thế so sánh ( Comparative Advantage)

Một số lợi ích của lợi thế so sách có thể kể đến như sau:

Chi phí cơ hội thấp hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Các quốc gia hoặc các công ty có lợi thế so sánh có thể tập trung lao động, vốn và nguồn lực của họ vào sản xuất đòi hỏi chi phí cơ hội thấp hơn. Do đó đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Lợi thế so sánh (Comparative Advantage) là gì? Ví dụ cụ thể

Comparative Advantage mang đến lợi ích gì?

Tăng hiệu quả

Các công ty chọn chuyên môn hóa sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ mà họ có thể tạo ra hiệu quả hơn. Sau đó mua những gì họ không thể tạo ra một cách hiệu quả từ các đối tác thương mại.

Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối

Các công ty tham gia vào lĩnh vực thương mại làm như vậy để tận dụng lợi thế. Khi làm như vậy, họ có thể đạt được lợi thế cạnh tranh hoặc thậm chí tuyệt đối.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ hiểu được Comparative Advantage là gì? Và nắm được tầm quan trọng cũng như những lợi thế mà Comparative Advantage mang lại

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi