“Cơn bão” quy định của Trung Quốc khiến những gã khổng lồ Internet bốc hơi hơn 80 tỷ USD

Kể từ cuối năm ngoái, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tung ra một loạt các hành động được gọi là “bẻ khóa” chống lại các gã khổng lồ Internet, ngành giáo dục đào tạo, bảo mật dữ liệu, bảo vệ thông tin cá nhân, v.v. Sự bán tháo mạnh mẽ do những quy định trên được cho là sẽ tiếp tục đối với các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc.

Giá trị thị trường của những gã khổng lồ Internet này đã bị thu hẹp đáng kể, bao gồm Tencent, Alibaba, Meituan, JD.com, New Oriental trong ngành giáo dục và đào tạo và nó đã ảnh hưởng đến các quỹ đầu cơ của Mỹ.

Goldman Sachs cho biết trong những tháng gần đây, cuộc đàn áp của các cơ quan quản lý Trung Quốc đã khiến các quỹ đầu cơ của Mỹ bị thua lỗ. Ngân hàng nhận thấy rằng vào đầu quý 3, cổ phiếu Trung Quốc là cổ phiếu phổ biến nhất trong số các quỹ đầu cơ. Dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy kể từ tháng 2, ADR của Trung Quốc đã giảm trung bình hơn 50%.

Business Insider đưa tin hôm thứ Ba rằng các quỹ đầu cơ của Mỹ dường như mất cảnh giác trước cuộc đàn áp đối với các cơ quan quản lý Trung Quốc và việc bán tháo cổ phiếu Trung Quốc sau đó như Alibaba, Tencent và JD.com.

Goldman Sachs đã chỉ ra trong một báo cáo được công bố rằng hoạt động kém hiệu quả gần đây của các quỹ đầu cơ của Mỹ một phần là do họ tiếp xúc với thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Goldman Sachs giải thích: “Trong phân tích của chúng tôi, một phần ba các quỹ đầu cơ nắm giữ Biên lai Lưu ký Trung Quốc (ADR) trong danh mục đầu tư dài hạn của họ, dẫn đến những khó khăn. Vào đầu tháng 7, ngân hàng đã phân tích 813 quỹ đầu cơ với tổng giá trị vốn chủ sở hữu là gần 3 nghìn tỷ USD”.

Khi các công ty trong tất cả các ngành phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về mặt quy định từ Bắc Kinh, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã trải qua một đợt sụt giảm nhanh chóng. Từ những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent đến các công ty giáo dục và huấn luyện nhỏ, giá cổ phiếu đều giảm mạnh.

Advertisement

Cuộc đàn áp quy định bắt đầu vào cuối năm ngoái, sau khi Alibaba Jack Ma đưa ra những bình luận chỉ trích về một số tổ chức của Trung Quốc, điều này cuối cùng dẫn đến việc hủy bỏ đợt IPO rất được mong đợi của Ant Financial.

Nhưng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã không tăng tốc cho đến năm nay. Dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy kể từ tháng 2, ADR của Trung Quốc đã giảm trung bình hơn 50%. Các cổ phiếu Trung Quốc phổ biến nhất cho các quỹ đầu cơ bao gồm Alibaba, đứng thứ bảy, cũng như JD.com, Baidu, Didi và Bilibili.

Goldman Sachs cho biết: “Vào đầu quý 3, 33% quỹ đầu cơ trong mẫu của chúng tôi tiếp xúc lâu dài với ADR của Trung Quốc, cho thấy rằng các quỹ thường không được chuẩn bị cho việc thắt chặt quy định gần đây”.

Business Insider cũng chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ của Mỹ không đơn độc khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trong các cuộc đàn áp của chính phủ đối với các ngành công nghiệp khác nhau, tài sản cá nhân của những người khổng lồ công nghệ giàu nhất Trung Quốc đã bốc hơi 87 tỷ đô la Mỹ.

Thời báo Tài chính Anh (FT) đã đưa ra một bài báo vào đầu tháng 8 năm nay, nói rằng một số doanh nhân giàu có nhất ở Trung Quốc đã mất 87 tỷ đô la tài sản cá nhân trong cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc.

FT đã thực hiện một nghiên cứu về hơn 20 tỷ phú Trung Quốc do Bloomberg theo dõi và phát hiện ra rằng tổng giá trị tài sản ròng của họ đã giảm 16% kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu đàn áp Didi Chuxing vào cuối tháng 6.

Colin Huang (Huang Zheng), người sáng lập trang thương mại điện tử Pinduoduo, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, mất 1/3 tài sản trị giá 15,6 tỷ USD. Kể từ đầu tháng 7, giá cổ phiếu của Pinduoduo đã giảm khoảng 27%.

Những người thua cuộc nhiều nhất là các tỷ phú Trung Quốc trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, một số tỷ phú trong các ngành khác như bất động sản và chăm sóc sức khỏe cũng đã bị sa lưới.

Advertisement