Cơn bão thị trường toàn cầu ngày 8/7: Tất cả các danh mục bị bán tháo

Thị trường vàng sẽ diễn ra nhiều chấn động?
CEO thời trang Elise: Zara, H&M phù hợp với nhanh, rẻ, tiện lợi… Chúng ta ăn hàng tỷ gói mỳ ăn liền nhưng các nhà hàng vẫn phát triển bình thường đấy thôi
Tấn công đánh cắp dữ liệu là xưa rồi, các hacker vừa mới đột nhập vào máy chủ của Amazon để đào Bitcoin

Thị trường tài chính thứ Năm (8/7) bị bán tháo hoàn toàn. Chứng khoán châu Âu, Mỹ và các tài sản rủi ro khác tăng cường sự suy giảm, các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu giảm xuống 1%; Hợp đồng tương lai của Mỹ cũng nhuộm đỏ đồng loạt, với Dow giảm 1%.

Các chỉ số chứng khoán chính của châu Âu tiếp tục giảm vào đầu phiên giao dịch,

  • Chỉ số FTSE MIB của Ý giảm hơn 2%,
  • Chỉ số IBEX35 của Tây Ban Nha giảm 2,07%,
  • Chỉ số CAC40 của Pháp giảm 1,73%,
  • Chỉ số Stoxx 50 của châu Âu giảm 1,62%,
  • Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai suy yếu, Dow và Nasdaq giảm 1%.

 

(Nguồn ảnh: CNBC)

Phân tích chỉ ra rằng, do cổ phiếu ngân hàng đi xuống, các chỉ số chứng khoán lớn của châu Âu mở cửa thấp hơn và đà giảm của chúng tăng nhanh, bởi trái phiếu kho bạc của các nước lớn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm mạnh, gây xáo trộn thị trường.

CNBC chỉ ra rằng chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 0,9% trong phiên giao dịch đầu giờ và các cổ phiếu tài nguyên cơ bản giảm 1,9% – dẫn đầu đà giảm. Hầu hết các ngành và thị trường chứng khoán chính đều xuống giá trị âm.

Đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số blue chip của châu Âu, TeamViewer của Đức đã giảm hơn 11% sau khi công bố dự báo tăng trưởng doanh thu quý II yếu kém.

CNBC cho rằng việc thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa thấp hơn phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ, bất chấp việc S&P 500 và Nasdaq Composite Index đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Tư.

Số đơn xin thất nghiệp mới nhất được Bộ Lao động công bố sẽ là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư vào thứ Năm. Trong thời gian triển khai tim phòng vắc xin Covid-19, tỷ lệ sa thải nhân viên trong nền kinh tế Hoa Kỳ đã giảm xuống.

Đồng thời, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đều giảm trong ngày thứ 5. Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông đang chịu áp lực do sự xuất hiện trở lại của các lo ngại về quy định.

Bắc Kinh gần đây tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trong đó có nhiều công ty công nghệ. Trước đó, gã khổng lồ gọi xe trực tuyến Didi và các công ty công nghệ khác gần đây đã bị ảnh hưởng, điều này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về triển vọng của quy định.

Chứng khoán Trung Quốc: Trước thị trường nói chung giảm, Didi giảm hơn 4%, sau khi trang web chính thức của Didi gỡ bỏ ứng dụng “Didi Travel”. Xiaopeng Motors giảm hơn 6%, Ideal Motors giảm 4,5%, Bilibili giảm hơn 3%, Pinduoduo giảm gần 4%, Baidu và Jingdong giảm gần 3%, và Alibaba giảm 2,6%.

Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương: Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đóng cửa giảm 2,89% xuống 27137,51 điểm, ngày giảm thứ tám liên tiếp, thấp nhất kể từ ngày 4/1; Chỉ số Công nghệ Hang Seng giảm 3,71%, thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Cổ phiếu công nghệ, năng lượng và dược phẩm nằm trong top giảm giá, Alibaba giảm hơn 4% và Meituan giảm hơn 6%.

CNBC đưa tin, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa giảm 0,88%; chỉ số Shanghai Composite đóng cửa giảm 0,79%; chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,99%.

Trước sự sụt giảm của thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ, tài khoản chính thức WeChat của công ty môi giới Trung Quốc cũng phân tích trong bài báo rằng điều đáng ngạc nhiên là mặc dù kỳ vọng lạm phát trong giai đoạn hiện tại vẫn cao, nhưng thị trường nước ngoài lại thổi bùng kỳ vọng giảm phát. Việc trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ liên tục tăng cường gần đây, cùng với tín hiệu của Trung Quốc về việc cắt giảm RRR, có thể là lý do chính cho kỳ vọng này.

Khi thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ và các tài sản rủi ro khác giảm mạnh, các quỹ đổ vào vàng để phòng ngừa: Vàng giao ngay tăng gần 15 USD sau khi chứng khoán châu Âu mở cửa, đạt mức đỉnh 1.810,93 USD/ounce.

Các phân tích cho rằng đằng sau sự thay đổi đột ngột của tâm lý thị trường, có thể là do lo ngại gia tăng của các nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế, đặc biệt khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Kathy Jones, trưởng chiến lược gia về thu nhập cố định tại Charles Schwab, nói rằng tất cả những điều này dường như ngụ ý rằng không chỉ lạm phát có thể là tạm thời, mà ngay cả một phần của tăng trưởng kinh tế cũng là tạm thời và các nhà đầu tư tin rằng phần lớn sự phục hồi đã thể hiện ra hết.

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cũng dự đoán rằng khi quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế về cơ bản đã kết thúc và kích thích tài khóa chuyển sang tiêu cực, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại rõ rệt.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam – Thanh khoản trên cả hai sàn HOSE và HNX-Index đều ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.

Phiên giao dịch chiều diễn ra ngược với mong muốn nhà đầu tư khi các chỉ số chính trên thị trường đều lao dốc. Có lúc chỉ số VN30 rớt sâu kéo chỉ số VN-Index về sát mốc 1,360 điểm. Trong phiên ATC, lực bắt đáy tăng cao giúp chỉ số có hồi phục một chút, kết phiên vẫn giảm 13.87 điểm, tương ứng 1%, đóng cửa tại 1,374.68 điểm.

Thanh khoản sàn HOSE trong phiên chiều là khá khiêm tốn (dù có tăng mạnh ở ATC), kết phiên chỉ đạt hơn 20,000 tỷ đồng, giảm khoảng 25% so với phiên giao dịch trước và ghi nhận mức thấp nhất từ đầu tháng 7.

Trong phiên chiều, sự tích cực của MSN và MWG là chưa đủ giúp thị trường duy trì đà hồi phục ở cuối phiên sáng. Bộ tứ NVL, VCB, VIC, VHM cùng với VNM, HPG, VPB khiến thị trường giảm sâu thêm.

Hôm nay khối ngoại cũng quay trở lại bán ròng sau phiên mua mạnh trước đó.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi