Công an thu giữ hồ sơ hoàn thuế gần 100 tỷ đồng cho một doanh nghiệp ở Ninh Bình

Vì sao không khởi tố vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng?
“Bóng đen” nợ xấu ngân hàng đang hiện rõ
SmartRealtors ký kết với Sun Group phân phối độc quyền dự án New World Phu Quoc

Finnews24.com – Công an thu giữ hồ sơ hoàn thuế gần 100 tỷ đồng cho một doanh nghiệp ở Ninh Bình

Công an tỉnh Ninh Bình đang điều tra việc hoàn thuế của công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình (Cty Nam Phương). Trong khoảng 5 năm qua, Công ty này được Cục Thuế tỉnh Ninh Bình ra hàng chục quyết định hoàn thuế với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Theo đơn phản ánh của bạn đọc gửi báo Tiền Phong, kể từ năm 2016 đến năm 2020, Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình đã được Cục Thuế Ninh Bình ký hoàn thuế hơn 96 tỷ đồng. Trong đó, việc hoàn thuế có một số dấu hiệu vi phạm về mua bán hóa đơn chứng từ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Nhật Trường, Chánh văn phòng Cục Thuế Ninh Bình thông tin, Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình đã nắm được sự việc trên và đã có báo cáo Tổng cục Thuế. Ông Trường cũng cho biết, hiện nay, cơ quan công an đã thu giữ hồ sơ để điều tra xác minh đối với các nội dung hoàn thuế của công ty Nam Phương…

Công ty Nam Phương mua dăm gỗ của người dân các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ để xuất khẩu. Ảnh: Long Vân

Hiện tại, thông tin về vi phạm chưa được cơ quan chức năng cung cấp, tuy nhiên theo tài liệu PV thu thập được, Công ty Nam Phương đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 4/2015, do bà B.T.K.N làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán gỗ, dăm gỗ. Công ty đăng ký kê khai thuế theo kỳ, tính thuế hàng tháng tại Cục Thuế tỉnh Ninh Bình.

Tài liệu được cung cấp cho thấy, chỉ riêng từ năm 2016 đến năm 2020, tổng giá trị hàng hóa mua vào của Cty Nam Phương là hơn 1.000 tỷ đồng, thuế đầu vào là hơn 96 tỷ đồng. Hàng hóa, dịch vụ mua vào là gỗ keo tròn, dăm gỗ. Các sản phẩm này đều mua từ các hộ dân ở Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ.

Từ năm 2016 đến nay, Cty Nam Phương đã sử dụng trên 1.000 hóa đơn GTGT đầu vào của gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để kê khai thuế.

Đáng chú ý, Cty Nam Phương sử dụng hơn 90 số hóa đơn GTGT với tổng giá trị tiền hàng trước thuế là trên 460 tỷ đồng của công ty TNHH MTV thương mại Linh Nhung do Nguyễn Đức Hậu làm giám đốc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình khám xét nơi ở của Nguyễn Đức Hậu (Giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại Linh Nhung) vì liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn. Ảnh: Báo Lao động.

Trong khi đó, tháng 6/2021, Công an tỉnh Ninh Bình quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng vì liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn, trong đó có Nguyễn Đức Hậu SN 1978 là Giám đốc công ty TNHH MTV Thương mại Linh Nhung. Quá trình điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến hết năm 2020, Nguyễn Đức Hậu đã mua trái phép tổng số 93 hoá đơn giá trị gia tăng khống của 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và Nam Định với tổng giá trị hàng hoá dịch vụ trước thuế là trên 230 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty Nam Phương và Cty Linh Nhung đều cùng ở một địa chỉ tại thành phố Ninh Bình.

Long Vân

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi