“Công chúa Huawei” thất bại trong phiên toàn dẫn độ

0
120
baongoaihoi-vnfxtoday
"Công chúa Huawei" thất bại trong phiên toàn dẫn độ - W020200528343918785550

(Biểu đồ ngày giá vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Tại thị trường Mỹ hôm thứ Tư, giá vàng giao ngay đã giảm hơn 22 USD so với mức cao hàng ngày và chạm mức thấp 1.693,66 USD/ounce, nhưng sau đó phục hồi hơn 20 đô la, đạt mức tối đa 1.715,26 USD/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường forex cao cấp tại Oanda, cho rằng kế hoạch kích thích tài khóa mới của EU, có thể là khởi đầu cho một loạt các kế hoạch kích thích kinh tế mới giúp hỗ trợ các tài sản có rủi ro cao.

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ Euro (826,5 tỷ USD) vào thứ Tư. Khu vực này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Ngoài Liên minh châu Âu, chính phủ Nhật Bản cũng tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng họ sẽ thông qua ngân sách bổ sung thứ hai cho năm 2020. Động thái này sẽ cho phép chính phủ nhiệm kỳ Abe đầu tư hơn 234 nghìn tỷ yên để chống lại dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Eugen Weinberg – nhà phân tích thị trường vàng tại Commerzbank, cho biết: “Nhiệm vụ quan trọng hiện tại của vàng là duy trì ngưỡng kỳ vọng 1.700 USD/ounce. Nếu tiếp tục rút lui, áp lực sẽ đè nặng thị trường. Tuy căng thẳng địa chính trị là lý do cho tăng trưởng vàng, nhưng thị trường vẫn diễn biến suôn sẻ và do đó tâm lý các nhà đầu tư chưa bị lung lay.”

Mặc dù giá vàng nói chung tiếp tục giảm trong ngày giao dịch trước đó, nhưng nó cũng tăng trở lại sau khi chạm mức thấp trong ngày. Sau khi Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo tuyên bố hôm thứ Tư (27/5) rằng Hồng Kông không còn được coi là một khu tự trị, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ một lần nữa tăng sức nóng, ác cảm rủi ro nhanh chóng tràn vào thị trường, nhờ đó giá vàng đã phục hồi phần nào. 

Mike Pompeo nói rằng Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, khi Trung Quốc dự kiến ra luật an ninh cho đặc khu.

“Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nói rằng Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục, khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay”, Pompeo ngày 27/5 ra tuyên bố từ thủ đô Washington.

“Tôi đã xác nhận trước quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997”, Pompeo nói, nhắc đến thời điểm thành phố được bàn giao cho Trung Quốc.

Mạnh Vãn Châu thất bại trong nỗ lực chống dẫn độ về Mỹ tại tòa án Canada

Thẩm phán Heather Holmes hôm 27-5 ra phán quyết các cáo buộc lừa đảo mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh đã thỏa mãn yêu cầu dẫn độ của Canada về “tội phạm kép”. Đây là bước cần thiết đối với những nghi phạm trong các vụ án dẫn độ, tức họ phải bị buộc tội tại Canada cũng như quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Phán quyết đánh dấu một chiến thắng sớm cho chính quyền Hoa Kỳ nhưng đã làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hôm thứ Tư 27-5 đã gọi trường hợp này là một sự cố chính trị nghiêm trọng, và kêu gọi Canada hãy để bà Mạnh trở về Trung Quốc.

Phó Chánh án Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia hôm thứ Tư đã bác bỏ yêu cầu của Mạnh để loại bỏ vụ kiện, phán quyết rằng nó đáp ứng một điều tra quan trọng về luật dẫn độ của Canada được gọi là tội phạm kép – tức tội phạm được cho là ở Mỹ cũng sẽ là một tội ác ở Canada.

Thẩm phán Holmes đã bác bỏ lập luận đó, nói rằng gian lận có thể bị truy tố ở Canada nếu một ngân hàng Hoa Kỳ có nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Cách tiếp cận của bà Mạnh sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Canada trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế trong bối cảnh dẫn độ vì gian lận và các vấn đề kinh tế khác”, theo ông Hol Holmes.

Triển vọng thị trường vàng

Trong một báo cáo, Citi Group tuyên bố rằng rủi ro thị trường vàng ngắn hạn giảm trở lại mức từ trung bình đến thấp là 1.600 dường như đang tăng lên, Citi cũng đang tăng giá vàng trong trung hạn và dự đoán rằng giá vàng sẽ vượt qua mức 2.000 USD/ounce trong 12 tháng tới.

Một báo cáo nghiên cứu từ Bank of America Asset Management cho biết triển vọng phục hồi kinh tế sẽ mất một thời gian. Các quan chức Fed cũng có khả năng duy trì các chính sách nới lỏng. Vàng vẫn đang trong xu hướng tăng. Giá vàng không biến động nhiều trong tuần trước, nhưng các nhà phân tích của Bank of America nhắc lại quan điểm của họ rằng vàng vẫn đang trong xu hướng tăng. Họ nói: “Việc in tiền giấy của Fed có thể dẫn đến lạm phát trong tương lai, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.”

Nhà phân tích nghiên cứu của FXTM Lukman Otunuga đã viết rằng giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Tư vì sự lạc quan xung quanh việc mở cửa kinh tế làm lu mờ những lo ngại về sự leo thang căng thẳng Trung-Mỹ. Sự cải thiện trong tâm lý thị trường chắc chắn sẽ hỗ trợ khẩu vị rủi ro và do đó chống lại các tài sản trú ẩn an toàn. Kể từ đầu tuần này, vàng đã mất giá hơn 1,5%. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng và sự lạc quan kinh tế ngày một vững chắc, tâm lý mua vàng của các nhà đầu tư có thể xấu đi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do căng thẳng thương mại và mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu vẫn là chủ đề thống trị thị trường, tâm trạng chấp nhận rủi ro hiện tại khó có thể tiếp tục. Khi tâm lý thận trọng trở lại trong tương lai, các kim loại quý dự kiến sẽ tăng giá.

Jim Wyckoff, nhà phân tích thị trường cao cấp của Kitco đã viết rằng những chú bò vàng có lợi thế kỹ thuật tổng thể ngắn hạn, nhưng xu hướng tăng của giá vàng hàng ngày hiện đang gặp nguy hiểm và những chú bò cần phải thể hiện sức mạnh mới càng sớm càng tốt. Mục tiêu tăng giá tiếp theo cho giá vàng kỳ hạn tháng 6 là chốt phiên nằm trên mức kháng cự vững chắc 1.750. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của những con gấu là đẩy giá vàng kỳ hạn xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.666,20 USD.

Vào lúc 08:20 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay được báo cáo ở mức 1.710,88 USD/ounce.