Cộng đồng quốc tế lo ngại trước tuyên bố của Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải những nước duy nhất bị chính sách trả đũa thuế ảnh hưởng
Bất chấp các cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng hóa của nhau
Đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ diễn ra ở cấp thứ trưởng

uyên bố ngày 9/8 của Bình Nhưỡng về việc “xem xét” tấn công đảo Guam của Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại.

 

Tuy nhiên, cùng ngày, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã trấn an người dân Mỹ rằng sẽ “không có bất kỳ mối đe dọa nào sắp xảy ra”. Ông Tillerson cho rằng những tuyên bố của Tổng thống Trump là nhằm răn đe Triều Tiên và những mối đe dọa gia tăng của Triều Tiên cho thấy nước này cảm thấy sức ép từ chiến lược của Mỹ.Về phía Mỹ, ngày 9/8, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa thịnh nộ” nếu có các hành động tấn công Mỹ.

Ông Tillerson cũng phủ nhận việc Mỹ đang tiến gần hơn tới một phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. 

cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Reuters)

Về phía Đức, ngày 9/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Martin Schaefer cho rằng cả Triều Tiên và Mỹ nên kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình. Theo ông Schaefer, “một phương án quân sự” không thể là “câu trả lời trong nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Á không có vũ khí hạt nhân”. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “thực hiện triệt để” các biện pháp trừng phạt mới nhất chống Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, đồng thời lưu ý cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, bởi đó là cách duy nhất nhằm đảo bảo có thể ngăn chặn mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên.

Berlin cũng cho rằng Bắc Kinh và Moscow cần “khuyên can” Bình Nhưỡng không theo đuổi các chính sách dẫn đến tình trạng leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố cùng ngày, Người Phát ngôn Chính phủ Ulricke Demmer nêu rõ: “Mục tiêu của Đức là tránh tình trạng leo thang quân sự hơn nữa và giải quyết cuộc xung đột tại Bắc Thái Bình Dương một cách hòa bình. Trung Quốc và Nga có một trách nhiệm đặc biệt là làm tất cả những gì có thể nhằm khuyên can Triều Tiên từ bỏ con đường gây leo thang”.

Về phần mình, Trung Quốc cũng ngay lập tức kêu gọi các bên “bình tĩnh”, tránh làm gia tăng căng thẳng.

 

Nguồn: Baoquocte

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi