Công dụng của đòn bẩy tài chính ( Financial Leverage – FL) là gì?

Nhân 5 lần lợi nhuận bằng cách giao dịch tiền điện tử với OCTAFX
25 công ty chứng khoán lớn cho vay gần 45.000 tỷ đồng
Nhà đầu tư tham gia chứng khoán phái sinh liệu có gặp rủi ro lớn về tính thanh khoản, đòn bẩy cao?

Trong lĩnh vực tài chính 1 thuật ngữ được tiêu dùng khá thường xuyên ấy chính là “đòn bẩy”. Vậy đòn bẩy tài chính là gì và vì sao những doanh nghiệp hiện nay lại sử dụng đòn bẩy tài chính để tạo ra tỷ suất sinh lợi trên của cải hoạt động.

Đòn bẩy tài chính được hiểu đơn giản là việc sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự mang để đem lại lợi nhuận cho mình,việc tiêu dùng đòn bẩy tài chính khôn ngoan sẽ giúp lại nguồn lợi vô cùng lớn.

Tuy nhiên dùng đòn bẩy tài chính như con dao 2 lưỡi, ví như các bạn vận dụng phải chăng sẽ thu lợi nhuận, áp dụng không tốt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính trong tiếng Anh có tên gọi là Financial Leverage, viết tắt là FL.

Đòn bẩy tài chính (Financial Leverage) là mức độ tiêu dùng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hay thu nhập trên 1 cổ phần thường (EPS).

Đòn bẩy tài chính chính là sự hài hòa giữa nợ nên trả và vốn chủ sở hữu trong công việc điều hành chính sách tài chính của doanh nghiệp. Đòn bẩy tài chính sẽ cực kỳ to trong các siêu thị với tỷ trọng nợ bắt buộc trả cao hơn tỷ trọng của vốn chủ sở hữu. Ngược lại, đòn bẩy tài chính sẽ tốt khi tỷ trọng nợ cần trả nhỏ hơn tỷ trọng của vốn chủ sở hữu.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là gì?

Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính

Tổng nợ/Tổng của cải (D/A)

Hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A) đo lường mức độ sử dụng nợ vay của công ty để tài trợ cho tổng tài sản. Có tức thị trong tổng số tài sản bây giờ của doanh nghiệp được tài trợ khoảng bao nhiêu phần trăm là nợ vay.

Hệ số này phụ thuộc vào rộng rãi yếu tố: Mục đích vay, lĩnh vực hoạt động doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp. Để biết được tỷ số này cao hay rẻ sở hữu thể so sánh sở hữu tỷ số làng nhàng ngành.

Hệ số nợ/Vốn (D/C)

Tổng nợ/(Tổng nợ + Vốn chủ sở hữu)

Hệ số nợ trên vốn (D/C) này cung ứng cho những nhà nghiên cứu và các nhà đầu tư về sức mạnh về tài chính, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào tỷ lệ nợ trên vốn cao so sở hữu mức bình quân ngành thì công ty đấy thể mang tình hình tài chính không khả quan.

Tổng nợ/Vốn chủ (D/E)

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) đề đạt quy mô tài chính của doanh nghiệp, cho ta biết về tỷ lệ nợ và vốn chủ mangsiêu thị dùng để chi trả cho hoạt động của mình. Hệ số nợ trên vốn chủ mangmột trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính thông dụng nhất.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Tổng tài sản bình quân/Vốn chủ sở hữu bình quân

Hệ số này biểu đạt vốn vay và vốn chủ với bình quân trong cả 1 thời kỳ. Tỷ số này thấp trình bày khả năng tự chủ tài chính nhưng cũng cho thấy nhà hàng chưa tận dụng được đa dạng lợi thế của đòn bẩy tài chính.

Hệ số chi trả lãi vay (EBIT/Chi phí tổn lãi vay)

Hệ số chi trả lãi vay cho biết mức độ lợi nhuận trước thuế và lãi vay đảm bảo khả năng trả lãi của 1 doanh nghiệp.

  • Chỉ số này > 1 chứng tỏ doanh nghiệp hoàn toàn khả năng trả lãi vay.
  • Chỉ số này

Vì sao các siêu thị thường áp dụng đòn bẩy tài chính?

Các siêu thị hiện nay phù hợp sử dụng đòn bẩy tài chính bởi một số lý do sau:

Nhằm duy trì hoạt động kinh doanh, các công ty thường sẽ tiêu dùng nợ vay, với mục đích bù đắp sự thiếu hụt vốn và mong muốn gia nâng cao tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ (ROE) hoặc thu nhập trên 1 cổ phần (EPS).

thực tiễn cho thấy, đa dạng nhà đầu tư tiêu dùng đòn bẩy tài chính để kinh doanh bất động sản thành công và thu về một khoản lợi nhuận khủng.

Ví dụ: Anh T tìm 1 căn nhà đang trong quá trình thi công mới mức giá ưu đãi, được giảm 20% khoảng 1,4 tỷ đồng và trả trước 20% (280 triệu). Với chính sách vay vốn ưu đãi tại ngân hàng hiện nay, anh T đã vay tiền trả góp theo lộ trình thi công. Trong thời kì chờ căn nhà hoàn thiện, anh T rao bán lại căn hộ chi phí 2 tỷ (giá nhà hoàn thiện). Sau thời điểm bán lại nhà, anh T về cho mình 600 triệu đồng, trừ đi khoản vay ngân hàng 400 triệu cộng những giá tiền khác, anh T bỏ túi cho mình trên dưới 200 triệu đồng.

– Đòn bẩy tài chính như 1 phương tiện thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ vốn của chủ sở hữu, vừa là 1 dụng cụ kìm hãm sự gia nâng cao đó. Sự thành công hay thất bại đều nhờ vào sự khôn ngoan của chủ đầu tư lúc lựa tìm cơ cấu tài chính, khả năng gia tăng lợi nhuận là điều ước mong của các chủ sở hữu, trong đó đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý ưa dùng.

– Các nhà hàng còn tiêu dùng đòn bẩy tài chính như là “Lá chắn thuế”. Bởi khoản tiền lãi vay cần trả được coi là khoản chi phí tuyệt vời và được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Giúp số tiền thuế công ty bắt buộc nộp ít đi, khiến cho gia nâng cao lợi nhuận.

Vì sao <span class='marker'>các</span> <span class='marker'>nhà hàng</span> <span class='marker'>nên</span> <span class='marker'>sử dụng</span> đòn bẩy tài chính?

Vì sao các doanh nghiệp buộc phải sử dụng đòn bẩy tài chính?

Công thức tính đòn bẩy tài chính là gì?

Độ lớn của đòn bẩy tài chính tại 1 mức lợi nhuận trước thuế và lãi vay được tính theo công thức sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính là gì

Công thức tính đòn bẩy tài chính là gì

Ở đây, EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay, EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu. Nếu kí hiệu I là lãi vay phải trả sau 1 số biến đổi chúng ta công thức sau:

Công thức tính hệ số đòn bẩy tài chính

Trong đó:

  • F: Là giá tiền nhất thiết kinh doanh (không bao gồm lãi vay)
  • v: Chi chi phí biến đổi 1 công ty sản phẩm
  • p: Giá bán công ty sản phẩm
  • Q: Số lượng sản phẩm bán ra

Như vậy, ví như chủ siêu thị mang kết cấu vốn mang phần vốn vay lớn hơn thì sẽ sở hữu lợi nhuận của vốn chủ mang nâng cao phổ biến hơn lúc lợi nhuận trước thuế và lãi vay tăng, ngược lại sẽ với lợi nhuận của vốn chủ sở hữu giảm rộng rãi hơn khi lợi nhuận trước thuế và lãi vay giảm.

Những nhà hàng mang kết cấu vốn mang phần vốn vay lớn hơn sẽ đa dạng cơ hội thu được lợi nhuận của vốn chủ sở hữu cao hơn nhưng gắn ngay tắp lự nó là rủi ro tài chính cũng to hơn.

Một số quan tâm khi sử dụng đòn bẩy

Sử dụng FL đem tới nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng vẫn tiềm ẩn các rủi ro lớn. Chính bởi vậy công ty buộc phải chú ý một số vấn đề sau:

Khi chủ đầu tư thiếu định hướng, điều này vô cùng dễ dàng đưa đến tình trạng khủng hoảng hoặc giả dụ chủ đầu tư tính toán sai làm việc chọn bán cạnh tranh dẫn tới thực trạng ngưng đọng vốn, thậm chí ví như không kịp xoay sở  thể dẫn đến tình trạng trắng tay trong chớp mắt.

Việc sử dụng nguồn vốn đòn bẩy cũng cần cẩn trọng bởi giả dụ vay vốn lãi suất cao thì lợi nhuận sẽ giảm, song song giả dụ chẳng may gặp rủi ro thì việc lãi suất cao sẽ làm cho nhà đầu tư điêu đứng. Hãy lựa sắm những nhà băng đang mang chương trình vay vốn ưu đãi như: Vietcombank, BIDV, Sacombank….

Hiện nay những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính như một “liều thuốc kích thích” nhằm mục đích kỳ vọng rằng tỷ suất sinh lời trên của cải cao hơn lãi suất vay nợ, sở hữu thể đem đến lợi nhuận siêu cao cũng thể đem lại rủi ro. Chính do đó các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước lúc tiêu dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời.

Đòn bẩy thường được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Như đã nói, đòn bẩy tài chính FL như một con dao hai lưỡi, nó có thể đem đến lợi nhuận cao cho bạn nhưng cũng đồng thời chính nó có thể huỷ hoại cả cuộc đời bạn trong vài phút.

Một trong lĩnh vực thường sử dụng đòn bẩy tài chính mà ta có thể dễ dàng bắt gặp đó chính là giao dịch Forex và giao dịch thị trường hàng hoá phái sinh.

Mức đòn bẩy trung bình từ 1:500 lên đến 1:2000 nên rủi ro cũng tỷ lệ thuận với tỷ lệ của đòn bẩy. Chính vì thế, để áp dụng đòn bẩy trong lĩnh vực tài chính  các nhà đầu tư cần phải có kiến thức nhất định cũng như khả năng chịu trách nhiệm cho trường hợp xấu nhất, điều đó có nghĩa rằng bạn phải có khả năng chi trả số nợ nếu như xảy ra cháy tài khoản khi sử dụng FL trong giao dịch.

Tổng kết

Có thể nói Đòn bẩy tài chính (Financial Leverage – FL)  là một hình thức đầu tư không dành cho những người mới bởi vì mức độ rủi ro rất cao. Tuy nhiên, các chuyê gia trong lĩnh vực tài chính lại thích sử dụng hình thức này để có thể chốt lời nhanh chóng. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về các kiến thức đầu tư tài chính. Hãy truy cập vào website: https://finnews24.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi