Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đang dần bắt kịp Mỹ

Bí thư phường nói gì về việc cảnh sát vào nhà cưỡng chế dân test Covid-19?
Liệu Anh sẽ thực hiện cuộc phong toả toàn quốc lần thứ 2?
Ông Tập lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc

Cựu Giám đốc điều hành Google và Chủ tịch hiện tại của Hội đồng An ninh Trí tuệ Nhân tạo Quốc gia Hoa Kỳ Eric Schmidt phát biểu với tờ Nikkei Asia rằng Trung Quốc đang tạo ra khoảng cách giữa năng lực trong một số lĩnh vực trí tuệ và điện toán lượng tử và Hoa Kỳ có khả năng bị bỏ lại nếu không sớm hành động.

Công nghệ trong Giáo dục: Cách mạng hay tiến hoá? | Dạy và Học

Báo cáo của ủy ban được đưa ra vào tháng 3 cảnh báo rằng “nếu Hoa Kỳ không hành động, nước này có thể mất vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào tay Trung Quốc trong vòng 10 năm tới và sẽ dễ bị các quốc gia khác hoặc các quốc gia khác tấn côn về trí tuệ nhân tạo”.

Schmidt cho rằng Hoa Kỳ phải duy trì vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực “chiến lược” như trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn, năng lượng, điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp. Ông nói rằng “chúng tôi cần hợp tác với các nhà nghiên cứu Nhật Bản, các trường đại học Nhật Bản và người Nhật, xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ hơn”.

Schmidt đề nghị thành lập một nhóm điều phối ở Washington để duy trì liên lạc với Nhật Bản và một nhóm tương ứng ở Tokyo. Các thỏa thuận tương tự cũng phải được thực hiện với các nước đối tác khác.

Schmidt cũng đề cập, “Nếu Quad, một nhóm bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, muốn thành lập một tổ chức để đảm bảo rằng bốn quốc gia có thể giao tiếp với nhau chứ không chỉ tổ chức các cuộc họp, thì tôi ủng hộ”.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh không nên hoàn toàn là một mối quan hệ cạnh tranh, mà là một “đối tác cạnh tranh.” Ông liệt kê chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước. “Đây là một cuộc thi, nhưng chúng tôi thực sự đang hợp tác về nhiều thứ.”

Khi được hỏi về lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, vốn là chiến trường chính của sự cạnh tranh công nghệ và chuỗi cung ứng, Schmidt cho rằng đầu tư vào vấn đề này là chưa đủ.

Schmidt tin rằng mặc dù TSMC đã tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư vào các nhà máy ở Trung Quốc và Arizona, “vì nhiều lý do kỹ thuật, những nhà máy này không chắc là tiên tiến nhất”. Cựu Giám đốc điều hành của Google cũng chỉ ra rằng Samsung là một công ty bị “định giá thấp” và bộ phận bán dẫn của họ là “xuất sắc”.

Khi được hỏi chính quyền Biden đã hoạt động như thế nào cho đến nay, ông nói rằng chính quyền đang bận rộn đối phó với vết sẹo kinh tế do đại dịch Covid-19 để lại: “Tôi nghĩ rằng tình hình sẽ không rõ ràng cho đến cuối năm nay”.

Tuy nhiên, ông cho biết ủy ban “đóng một vai trò quan trọng” trong việc thúc đẩy Thượng viện thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ, bao gồm các khoản đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và các nghiên cứu tiên tiến khác.

Ủy ban sẽ bị giải tán vào tháng 10 năm nay và đệ trình báo cáo cuối cùng lên chính phủ vào đầu năm nay, “Tôi hy vọng sẽ tạo ra một nhóm có thể tiếp tục công việc này.” Schmidt nói, và bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc hỗ trợ thông qua một vai trò tư nhân.