HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Công ty AI giá trị nhất thế giới – SenseTime chuẩn bị IPO trên thị trường Hồng Kông

Theo một tài liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, SenseTime - công ty trí tuệ nhân tạo giá trị nhất thế giới - đã thông qua phiên điều trần

6 tháng đầu năm, tổng tài sản của VIB tăng hơn 10%
Kỳ vọng Bộ Công thương hoàn tất thoái vốn ngay trong năm 2017, bộ đôi cổ phiếu Sabeco, Habeco đồng loạt “dậy sóng”
Bank of America: Nỗi khiếp sợ từ chiến tranh thương mại mới chỉ bắt đầu
Advertisement

Chinese Professor Set To Join Billionaire Ranks As His AI Company Files To  Go Public

Theo một tài liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, SenseTime – công ty trí tuệ nhân tạo giá trị nhất thế giới – đã thông qua phiên điều trần niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông với các nhà tài trợ chung là CICC, Haitong International và HSBC.

Juheng.com đưa tin rằng điều này có nghĩa là Shangtang Technology có cơ hội ra mắt công chúng trong năm nay, trở thành kỳ lân AI với khoản tài trợ IPO cao nhất ở Trung Quốc. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông tiết lộ rằng SenseTime đã nộp đơn đăng ký niêm yết cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông sớm nhất vào ngày 27 tháng 8.

Ba kỳ lân AI trong lĩnh vực hình ảnh, đó là Công nghệ Shangtang, Công nghệ Megvii, Công nghệ Yuncong và Công nghệ Yitu, được ngành công nghiệp gọi là “AI Four Dragons”.

Năm nay, Shangtang Technology đã nộp đơn đăng ký niêm yết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào ngày 27 tháng 8. Megvii Technology và Yuncong Technology đều đã vượt qua sự xem xét của Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ và đang chờ đăng ký và niêm yết.

Về phần Yitu Technology sau khi không vào được Hội đồng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, vẫn chưa có động thái IPO mới nào, nhưng có tin tức cho biết hãng này dự định sẽ niêm yết cổ phiếu ra công chúng tại Hồng Kông.

Bản cáo bạch cho thấy doanh thu của SenseTime trong nửa đầu năm 2021 là 1,652 tỷ nhân dân tệ, so với 861 triệu nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái, tăng 91,87% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm 2021, lỗ 3,713 tỷ nhân dân tệ và cùng kỳ năm ngoái lỗ 5,333 tỷ nhân dân tệ. Mức lỗ ròng không theo IFRS là 726 triệu nhân dân tệ. Mức lỗ cùng kỳ năm ngoái là 1,10 tỷ nhân dân tệ, giảm lỗ hàng năm.

Về nghiên cứu và phát triển, bản cáo bạch cho thấy trong các năm 2018, 2019, 2020 và nửa đầu năm 2021, chi phí R&D của SenseTime lần lượt là 849 triệu NDT, 1,92 tỷ NDT, 2,45 tỷ NDT và 1,77 tỷ NDT.

Theo báo cáo, SenseTime tập trung vào thị giác máy tính và công nghệ học sâu. Nó phục vụ nhiều ngành khác nhau thông qua việc phát triển các mô hình AI, tức là các thuật toán và đạt được doanh thu thông qua phí cấp phép và đăng ký phần mềm.

SenseTime chủ yếu dựa trên SenseCore, mức thấp nhất của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo và có 4 mảng kinh doanh chính, bao gồm Ark Enterprise Open Platform cho Cảnh kinh doanh thông minh, Ark City Open Platform cho Smart City, SenseME, SenseMARS và SenseCare Platform cho Smart Life, và Ô tô thông minh SenseAuto, v.v.

Về hiệu quả hoạt động, từ năm 2018 đến năm 2020 và nửa đầu năm nay, doanh thu của SenseTime lần lượt là 1,85 tỷ nhân dân tệ, 3,03 tỷ nhân dân tệ, 3,45 tỷ nhân dân tệ và 1,65 tỷ nhân dân tệ; trong năm 2019 và 2020, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 63% và tương ứng là 14%.%, Tốc độ tăng trưởng hàng năm trong nửa đầu năm nay là khoảng 92%.

Tuy nhiên, Shangtang vẫn thua lỗ. Từ năm 2018 đến năm 2020 và nửa đầu năm nay, mức lỗ ròng của SenseTime là 3,43 tỷ NDT, 4,97 tỷ NDT, 12,16 tỷ NDT và 3,713 tỷ NDT, với mức lỗ lũy kế khoảng 24,3 tỷ NDT.

Mặt khác, đáng chú ý là các cổ đông lớn đứng sau SenseTime là Softbank, Taobao, Chunhua Capital, Silver Lake Capital, IDG, v.v … trong số đó, Softbank là cổ đông bên ngoài lớn nhất, nắm giữ 14,88% cổ phần và Taobao nắm 7,59% cổ phần; Chunhua; Capital và Silver Lake Capital nắm hơn 3% cổ phần. Ngoài ra, HKUST iFlytek, Gme Retail, Shanghai Electric và các công ty niêm yết khác cũng nắm giữ một lượng vốn chủ sở hữu nhỏ.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0